เข้าสู่เดือนแห่งความรัก เดินไปทางไหนก็ชวนให้นึกถึงบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลสีชมพู คู่รักมากมายต่างก็ใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงความรักซึ่งกันและกัน แน่นอนว่า การฉลองวันวาเลนไทน์ไม่ได้จัดขึ้นแค่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่จัดกันแทบจะทุกประเทศทั่วโลก วันนี้เราจะชวนมารู้จักวาเลนไทน์ของแต่ละประเทศที่น่าสนใจกัน

Germany

ปกติแล้วเมื่อถึงวันวาเลนไทน์ คู่รักมากมายตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงานจะออกมาเฉลิมฉลองวันแห่งความรักด้วยกัน แต่ในเยอรมนี การฉลองวาเลนไทน์จะทำได้เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น เราจะได้เห็นสัญลักษณ์หรือรูป “หมู” มากมายในวันนี้ เพราะในเยอรมนี เชื่อกันว่า หมู คือสัญลักษณ์ของความโชคดี และความปรารถนา (ทางความรัก) ในเทศกาลแห่งความรัก คู่รักชาวเยอรมันจะนิยมให้สิ่งของที่เป็นรูปหมู หรือแม้กระทั่งช็อกโกแลตรูปหมูแก่กันและกัน นอกจากนี้ยังนิยมทานคุกกี้ขิงรูปหัวใจที่มีน้ำตาลไอซิ่งเขียนเป็นข้อความสุดโรแมนติกอยู่บนคุกกี้อีกด้วย

Denmark

ดอกไม้ยอดฮิตประจำเทศกาลสีชมพูที่ทุกคนรู้กันดีคือดอกกุหลาบ แต่เจ้าดอกไม้แสนหวานนี้ดันไม่เป็นที่นิยมในเดนมาร์กซะอย่างนั้น ที่นี่เขาฮิตดอกไม้สีขาวที่บานตอนต้นฤดูใบไม้ผลิ หรือที่ชาวเดนนิชเรียกกันว่า Snowdrop เป็นดอกไม้ที่นิยมใช้ในวันวาเลนไทน์เป็นอันดับหนึ่งในเดนมาร์กเลยทีเดียว แต่ที่น่ารักมากก็คือ ในวันแห่งความรักนี้ หนุ่มๆ เดนนิชจะแอบเขียนคำกลอนขำๆ ส่งให้สาวที่เขามีใจ กลอนนี้เรียกว่า “Gaekkebrev” ลงชื่อเป็นผู้ไม่ประสงค์ออกนามและใส่จุดหลายๆ จุดเป็นนัยว่าไม่ระบุชื่อ หากสาวผู้โชคดีเดาออกว่าเจ้าของกลอนบทนั้นคือใคร เขาจะมอบไข่อีสเตอร์ (Easter egg) ให้เธอภายในปีนั้นเลย

Romania

ในโรมาเนีย ผู้คนเฉลิมฉลองวาเลนไทน์กันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ คู่่รักหนุ่มสาวหลายคู่นิยมจัดงานหมั้นกันในวันนี้ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ในโรมาเนีย นอกจากจะเป็นวันแห่งความรักแล้ว ยังเป็นวันแห่งการฉลองฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย หนุ่มๆ สาวๆ ชาวโรมาเนียมักจะชวนกันไปเก็บดอกไม้สีสันสวยงามในป่า ในขณะที่คู่รักคู่อื่นจะล้างหน้าด้วยหิมะเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีนั่นเอง

Philippines

ข้ามมาฝั่งเอเชียกันบ้าง เรามักจะคุ้นชินกับการเห็นคู่รักเดินจับมือกัน ให้ดอกไม้กับช็อกโกแลตกันในวันวาเลนไทน์ แต่ในฟิลิปปินส์ คู่รักนับร้อยนับพันคู่เลือกที่จะจัดงานแต่งงานพร้อมกันในวันนี้ หรือเรียกได้ว่าเป็นการแต่งงานหมู่ ที่น่าสนใจคือการจัดงานแต่งงานหมู่นี้ คู่รักที่มีฐานะยากจนหรือมีกำลังทรัพย์ไม่เพียงพอจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากรัฐบาล โดยถือเป็นงานเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นก่อนวันวาเลนไทน์

Japan

การฉลองวันวาเลนไทน์ที่ญี่ปุ่นก็เหมือนกับหลายๆ ประเทศคือให้ช็อกโกแลตกันและกัน แต่จะแตกต่างตรงที่ ฝ่ายหญิงจะเป็นคนมอบช็อกโกแลตให้ฝ่ายชายเอง ฝ่ายชายเพียงแค่อยู่เฉยๆ รอรับช็อกโกแลตเท่านั้น และที่น่าสนใจก็คือ คนญี่ปุ่นจะแบ่งประเภทของช็อกโกแลตที่จะให้ หลักๆ เลยก็คือ ฮมเมย์ช็อกโกะ (本命チョコ) เป็นช็อกโกแลตที่ฝ่ายหญิงเลือกมาเป็นพิเศษเพื่อมอบให้คนที่รัก ไม่ว่าจะเป็นคนที่แอบชอบและต้องการสารภาพรัก แฟนที่คบอยู่แล้ว หรือสามีที่แต่งงานกันแล้ว ถือเป็นช็อกโกแลตแทนใจ อีกประเภทคือ กิริช็อกโกะ (義理チョコ) เป็นช็อกโกแลตที่ไม่ค่อยมีใครอยากจะได้สักเท่าไหร่ เพราะเป็นช็อกโกแลตที่ฝ่ายหญิงมอบให้ตามมารยาท ไม่ได้มีความรักโรแมนติกแต่อย่างใด นิยมมอบให้เพื่อนร่วมห้อง เพื่อนที่ทำงาน รุ่นพี่ รุ่นน้อง หรือคนอื่นๆ ที่สนิทกัน

South Africa

ปิดท้ายกันที่แอฟริกาใต้ หลายคนอาจไม่เคยนึกถึงประเทศนี้ในมุมของความโรแมนติกสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่า ในช่วงเทศกาลแห่งความรักผู้คนในแอฟริกาใต้ก็มีความโรแมนติกกับเขาเหมือนกัน โดยฝ่ายหญิงจะปักรูปหัวใจพร้อมกับชื่อของคนที่รักไว้ที่แขนเสื้อ ตามประเพณีเก่าแก่ของชาวโรมันที่จัดขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งความรัก เรียกว่า ลูเปอร์คาเลีย (Lupercalia)