ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่าหลาย ๆ คน เริ่มหันมาสนใจการปลูกต้นไม้กันมากยิ่งขึ้น นอกจากการปลูกไว้นอกบ้านแล้ว ยังมีการนำต้นไม้สวยงามต่าง ๆ มาปลูกไว้ภายในบ้าน เพื่อตกแต่งบ้าน เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญต้นไม้บางชนิดยังเป็นต้นไม้มงคล น่าปลูก และเป็นต้นไม้ที่สามารถช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้ที่ทั้งสวยงาม ดูดีมีสไตล์ เหมาะแก่การปลูกในบ้านแบบสุด ๆ มาฝากกันค่ะ !

7 ต้นไม้ที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้าน จะวางมุมไหนก็สวย

1. ลิ้นมังกร (Snake plant)

ลิ้นมังกร เป็นไม้มงคลที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่มีใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งชนิดเรียวยาวมาก ยาวปานกลาง และสั้น ถือเป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าเลื้อยอยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวแข็งและหนา ซึ่งลิ้นมังกรก็เป็นไม้มงคลที่คนนิยมนำมาปลูก เพราะเป็นไม้เลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ สามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่ม และกลางแจ้ง จึงเหมาะที่จะปลูกทั้งในบ้าน และนอกบ้าน นอกจากนี้ลิ้นมังกรยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศได้ดีแล้ว ยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้อีกด้วยค่ะ

2. พลูด่าง (Golden Pothos)

 

พลูด่าง เป็นไม้ประดับประเภทไม้เลื้อย ที่เลี้ยงง่ายไม่ต้องการแสงแดดเยอะ แต่เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก และพืชชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีทั้งบนดินและในน้ำ คนจึงนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน เพื่อความสวยงาม และพลูด่างยังสามารถดูดซับสารพิษภายในตัวอาคาร ช่วยให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็น หากใครที่อยากลองเริ่มต้นปลูกต้นไม้ภายในบ้าน พลูด่างก็ถือเป็นอีกต้นที่เหมาะแก่การเริ่มปลูกต้นไม้เลยค่ะ

3. กวักมรกต (Zanzibar gem)

กวักมรกต เป็นต้นไม้ที่มีหัวอยู่ในดิน ก้านอวบน้ำ ใบเลี้ยงคู่เป็นมันเงา เรียงตามยาวของก้าน มีขนาดเล็ก – กลาง และยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าจะนําเงินทองเข้าบ้านให้กับผู้ปลูก จึงกลายเป็นต้นไม้ปลูกในบ้านที่นิยมกันแพร่หลาย ซึ่งต้นกวักมรกตสามารถปลูกได้ในบ้าน และนอกบ้าน เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ ทั้งนี้ยังช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษในบ้านได้ ใครชอบต้นขนาดดี ๆ วางไว้มุมไหนก็สวย ต้นนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ

4. ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

ไทรใบสัก เป็นไม้ใบขนาดใหญ่สวยงาม ตัวใบจะมีลักษณะหยักพริ้ว และเป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่ที่มีแดดน้อย ๆ ซึ่งต้นไทรใบสักก็เป็นอีกต้นที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะเลี้ยงง่าย ชอบแดด และไม่ต้องการน้ำมาก ต้นไทรใบสักนอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น เป็นอีกต้นที่ควรซื้อมาปลูกมาก ๆ เลยค่ะ

5. มอนสเตอร่า (Monstera)

มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ แตกออกเป็นแฉก ๆ มีช่องว่างเรียงกันสวยงาม ขนาดลำต้นไม่ใหญ่มาก และต้นมอนสเตอร่ามีใบที่สวยงาม จึงเป็นอีกต้นที่นิยมนำมาปลูกในบ้าน ซึ่งต้นมอสเตอร่าสามารถปลูกได้ทั้งบริเวณภายใน และภายนอกบ้าน ชอบแสงแดดแบบร่ำไร ชอบความชุ่มชื่นมีความต้องการน้ำในระดับปานกลาง นอกจากนี้ต้นมอสเตอร่ายังมีประโยชน์ในการช่วยฟอกอากาศอีกด้วย เป็นอีกต้นที่เหมาะแก่การนำมาปลูกไว้ในบ้านจริง ๆ ค่ะ

6. เดหลี (Peace Lily)

เดหลี เป็นต้นที่มีใบเป็นพุ่มสวยแล้ว ยังมีดอกสีขาวตัดกับใบสีเขียวเข้มทำให้ดูสวยงาม จึงเป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน ทั้งนี้ต้นเดหลียังจะชอบดินร่วน มีความชื้นสูง ชอบแสงแดดรำไร ซึ่งสามารถปลูกในบ้านได้อย่างสบาย นอกจากนี้ต้นเดหลียังจัดเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกอายุมั่นขวัญยืน และเป็นพืชที่ช่วยดักจับเชื้อราในอากาศ และช่วยฟอกอากาศได้ดี เหมาะที่จะนำมาตกแต่งบ้านจริง ๆ เลยค่ะ

7. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

ยางอินเดีย เป็นต้นไม้ที่มีใบเป็นรูปทรงรีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใบเงาสวยมีสีเขียวเข้มจนเกือบดำ ซึ่งยางอินเดียจึงเป็นที่นิยมนำมาตกแต่งห้อง เพราะสามารถเติบโตได้ดีในอาคาร และที่ที่มีแสงน้อย นอกจากนี้คุณสมบัติของยางอินเดียนั้นยังสามารถดูดซับสารพิษและช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังคายความชื้นได้อีกด้วย ต้นนี้ก็เป็นอีกต้นที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

ทั้ง 7 ต้นที่เรานำมาฝาก ล้วนเป็นต้นไม้ที่คนนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน เป็นต้นที่ทั้งสวยงาม ดูดีมีสไตล์ เหมาะแก่การจัดไว้ตามห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องทำงาน ก็ได้เช่นกันค่ะ ทำให้บ้านดูสดชื่นขึ้นมากอีกด้วยค่ะ

รูปภาพ : pinterest.com