ทุกครั้งที่ไปร้านอาหาร แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราจะให้ความสนใจทันทีที่นั่งลงบนโต๊ะก็คือเมนูอาหาร เพื่อที่จะเลือกอาหารที่อยากสั่ง แล้วเคยสังเกตตัวเองกันไหมว่า เราตัดสินใจสั่งอาหารเมนูนั้นๆ จากอะไร จากความน่ากินที่เห็นในรูป จากชื่อเมนูที่ดูน่าสนใจ จากราคาที่สมเหตุสมผล หรือจากการออกแบบเมนูที่ทำให้ดูง่าย รู้ไหมว่า ทั้งหมดที่ว่ามานี้แหละที่เป็นตัวดึงดูดให้เรารู้สึกอยากสั่งเมนูนั้นๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบเมนูอาหารที่จะละเลยไม่ได้เด็ดขาด

แล้วเคยคิดกันไหมว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้สำคัญกับการพิมพ์เมนูอาหารยังไง ลองนึกถึงเวลาที่ไปตามร้านอาหาร เคยไหมที่เปิดเมนูมาแล้วมีความรู้สึกว่า เมนูนี้น่ากิน นั่นก็เพราะรูปภาพและสีสันของอาหารที่ทำให้เรารู้สึกว่าน่ากินและรู้สึกอยากสั่ง โดยการจะทำให้เมนูนั้นดูน่ากินก็สามารถทำได้โดยใช้สีและการจัดวางเข้ามาช่วย เช่น หากเมนูนั้นเป็นเมนูแนะนำ (recommended menu) ก็ควรจัดให้รูปภาพของเมนูนั้นมาอยู่ตรงกลางเพื่อดึงความสนใจ รวมถึงชื่อเมนูก็ควรให้ความสำคัญเช่นกัน จะสังเกตได้ว่าเมนูไหนที่ชื่อดูมีเรื่องราว ดูมีประวัติความเป็นมา ก็จะช่วยเพิ่มให้เมนูนั้นน่าสั่งมากขึ้น แถมยังทำให้คนจดจำได้อีกด้วย

ในเรื่องของราคาก็มีความสำคัญ จะเห็นว่าร้านอาหารแทบทุกร้านมักตั้งราคาอาหารให้ลงท้ายด้วยเลข 9 เช่น 99 179 หรือ 259 เพราะเมนูที่ลงท้ายด้วยเลข 9 จะทำให้รู้สึกว่าราคาไม่แพง เช่น สปาเก็ตตี้ร้าน A ราคา 259 บาท สปาเก็ตตี้ร้าน B ราคา 260 บาท แน่นอนว่าหลายคนต้องเลือกทานสปาเก็ตตี้ร้าน A เพราะแม้จะห่างกันแค่ 1 บาทก็ยังรู้สึกว่าถูกกว่าอยู่ดี

การเข้าเล่มงานพิมพ์เมนูอาหารแบบต่างๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่าสำคัญมากๆ ในการออกแบบเมนูอาหารก็คือ การออกแบบเมนูที่ทำให้ดูง่าย ไม่ซับซ้อน ยกตัวอย่างเมนูอาหารบางร้านที่มีการใส่ตัวเลขกำกับไว้ที่รูปภาพของแต่ละเมนู วิธีการดูคือต้องนำตัวเลขนั้นไปไล่หาตามรายชื่อเมนูว่าเมนูนี้ชื่อว่าอะไร หรือบางร้านก็ใส่รูปภาพมาแทบจะทุกเมนู ทำให้ดูเยอะ ลายตา และเสียเวลาในการเลือก จึงควรใส่เฉพาะรูปภาพของเมนูที่เป็นเมนูแนะนำเท่านั้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือทำเมนูแยกที่มีเฉพาะเมนูแนะนำหรือโปรโมชั่นต่างๆ ถือเป็นการโปรโมทร้านไปในตัวอีกด้วย