การอ่านหนังสือ ถือเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความรู้ เปิดโลกกว้างให้กับเรา และยังทำให้สมองดีขึ้น ใจดีขึ้น มีความผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งหนังสือก็มีหลายแนว หลายประเภท และสำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ วันนี้เราจะมาแนะนำหนังสือน่าอ่านช่วงกลางปี ถึง ปลายปี 2020 จะมีหนังสืออะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

 

1. 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต : 12 Rules For Life

se-ed.com

หนังสือเล่มแรกที่จะแนะนำเป็นหนังสือที่ จอร์แดน บี. ปีเตอร์สัน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกตะวันตก จากมหาวิทยาลัยโทรอนโตและฮาร์วาร์ด ได้เขียนถึง อะไรคือสิ่งสำคัญในการจะมีชีวิตที่ดีและมีความหมาย โดยการนำเสนอกฎทรงพลัง 12 ประการ ที่จะยกระดับชีวิตของทุกคนให้พ้นจากวังวนของปัญหา และความสับสนวุ่นวายใด ๆ ซึ่งเป็น 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต เป็นขุมปัญญาที่นำไปใช้ได้จริงและใช้ได้ทันที เพื่อที่คุณจะพบความมหัศจรรย์ของจิตวิญญาณมนุษย์ และพลังเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ไม่มีวันหมดสิ้น ภายในตัวของคุณเอง ต้องยอมรับเลยว่าเป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้แง่คิดเยอะมาก ๆ

ผู้เขียน : Jordan B. Peterson (จอร์แดน บี ปีเตอร์สัน)

ผู้แปล : ธีร์ ทิพกฤต

 

2. พลังแห่ง เมื่อไหร่ : The Power of When

se-ed.com

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ Michael Breus นักจิตวิทยาชื่อดังค้นพบว่า “การใช้เวลาในแต่ละวัน” สามารถแบ่งคนเราออกเป็น 4 แบบ โดยคนแต่ละแบบมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำสิ่งต่าง ๆ แตกต่างกัน แค่ทำเร็วขึ้นหรือช้าลงเพียงชั่วโมงเดียวก็อาจส่งผลกระทบอย่างมหาศาล ซึ่งคุณสามารถหาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า คุณเป็นคนแบบไหนใน 4 แบบ และจะใช้เวลาอย่างไรให้ส่งผลดีต่อตัวคุณมากที่สุด เป็นหนังสืออีกเล่มที่น่าอ่านมาก ๆ

ผู้เขียน : Ph.D. Michael Breus

ผู้แปล : พรรณี ชูจิรวงศ์

 

3. พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว

se-ed.com

เป็นหนังสือที่ โทคิโอะ โกะโด ที่ปรึกษาด้านธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาตัวเอง ได้เขียนแนะนำเทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำอะไรคนเดียว อาทิ “หยุดหวาดกลัวความโดดเดี่ยว” เพราะจะทำให้คุณเสียอัตลักษณ์ของตัวเอง “หยุดต้องการใครสักคนอยู่เสมอ” เพราะจะทำให้คุณไม่มีเวลาทบทวนตัวเอง “หยุดซ่อนความรู้สึกที่แท้จริง” เพราะคุณจะรู้สึกเหงาแม้อยู่ท่ามกลางผู้คน เป็นต้น ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะใช้พลังของการเป็นคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว ช่วยให้คุณเฉียบคม แข็งแกร่ง และเป็นอิสระยิ่งขึ้น ทั้งในด้านตัวตน ความคิด และจิตวิญญาณ เป็นหนังสือที่น่าสนใจตั้งแต่ชื่อ และเนื้อหาด้านในเลยทีเดียว

ผู้เขียน : Tokio Godo (โทคิโอะ โกะโด)

ผู้แปล : อาคิรา รัตนาภิรัต

 

4. เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

se-ed.com

หนังสือ “เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด” เปรียบเสมือนคู่มือในการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นที่กำลังทรมานใจ ว่างเปล่า หวั่นไหว เปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยว ถูกเขียนขึ้นมาสำหรับวัยรุ่นที่ยังคงสับสนเพียงเพราะเป็นวัยรุ่นตัวคนเดียวไม่มีคนที่คอยให้คำปรึกษา หรือไม่กล้าปรึกษาคนอื่น ๆ หนังสือเล่มนี้อาจไม่มีคำตอบสำเร็จรูปให้คุณภายใน 3 นาที แต่ยืนยันว่ามีคำตอบปลายเปิดให้คุณได้ค้นหาว่าจะผ่านช่วงวัยเรียน วัยทำงาน และวัยผู้ใหญ่ เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริงได้อย่างไร เป็นหนังสืออีกเล่มที่วัยรุ่นไม่ควรพลาด

ผู้เขียน :  Rando Kim (รันโด คิม)

ผู้แปล : วิทิยา จันทร์พันธ์

 

5. Money 101 : เริ่มต้นนับหนึ่งสู่ชีวิตการเงินอุดมสุข

se-ed.com

Money 101 : เริ่มต้นนับหนึ่งสู่ชีวิตการเงินอุดมสุข คือคำตอบของคำถามที่ว่าอยากเริ่มต้นศึกษาเรื่องการเงิน ต้องเริ่มต้นยังไง ซึ่งโค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ได้รวบรวมหลักคิดและวิธีการบริหารเงิน รวมไปถึงวิธีวางแผนการเงินส่วนบุคคล ที่โค้ชใช้สอนและบรรยายให้กับผู้คนหลายหมื่นคน มาตลอด 14 ปี กลั่นเป็นเนื้อหาที่อ่านง่าย เป็นขั้นเป็นตอน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาเรื่องการเงินทุกคน อ่านแล้วสามารถนำปรับไปใช้ได้จริง เป็นอีกเล่มที่คนอยากเริ่มต้นศึกษาเรื่องการเงินไม่ควรพลาด

ผู้เขียน : จักรพงษ์ เมษพันธุ์

 

6. Wabi Sabi วะบิ ซะบิ : แด่ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิต

se-ed.com

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานเขียนของ เบท เคมป์ตัน นักเขียนหญิงที่ได้รับการยอมรับว่าเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นลึกซึ้งอย่างหาคนเทียบได้ยาก เธอแกะรอย “วะบิ ซะบิ” ว่ามันคือสิ่งใดและมีประโยชน์อะไรที่เราสามารถหยิบจับมาใช้ได้ เนื่องจาก”วะบิ ซะบิ” คือปรัชญาเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับปรัชญาอื่น ๆ ซึ่งฝังร่างลึกอยู่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นมายาวนาน ดังนั้นเรื่องราวของ “วะบิ ซะบิ” จึงเปรียบได้กับการเฉลิมฉลองให้ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิตคนเรา และในหนังสือเเล่มนี้จะบอกเราว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิตเรานั้นเปล่งประกายงดงามตามที่ควรจะเป็น…

ผู้เขียน : Beth Kempton (เบท เคมป์ตัน)

ผู้แปล : วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

 

7. The Bullet Journal Method : วิถีบันทึกแบบบูโจ

se-ed.com

The Bullet Journal Method : วิถีบันทึกแบบบูโจ เล่มนี้ เป็นผลงานของ “ไรเดอร์ แคร์รอลล์” ซึ่งได้คิดค้นระบบบันทึกแบบ “บุลเล็ตเจอร์นัล” หรือ “บูโจ” ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังทั่วโลก และนำทางให้คนจำนวนมากกลับมาควบคุมชีวิตตนเองได้อีกครั้ง ผ่านเครื่องมืออนาล็อกที่จะช่วยจัดระเบียบชีวิตและการทำงานในยุคดิจิทัล เพื่อให้คุณทำงานน้อยลงแต่ประสบความสำเร็จมากขึ้น จัดการสารพัดข้อมูลที่อัดแน่นในหัว และโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตอย่างแท้จริง หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณควบคุมชีวิตได้ดั่งใจปรารถนา ผ่านการบันทึกอดีต จัดระเบียบปัจจุบัน และออกแบบอนาคตด้วยมือคุณเอง

ผู้เขียน : Ryder Carroll (ไรเดอร์ แคร์รอลล์)

ผู้แปล : นรา สุภัคโรจน์

 

8. ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว!

se-ed.com

หนังสือที่จะบอกให้คุณรู้ว่า อย่าปล่อยให้ “เรื่องแย่ ๆ” ของคนอื่นมาทำลาย “วันดี ๆ” ของคุณ ซึ่งคนที่ทำเรื่องแย่ ๆ ต่าง ๆ ใส่คุณมักไม่เคยเก็บเอาไปใส่หัวด้วยซ้ำ มีแต่คุณเท่านั้นที่คิดวนเวียนและปล่อยให้ตัวเองทุกข์ใจ ถ้าทำอย่างไรก็ปรับความรู้สึกให้ดีขึ้นไม่ได้เสียที มีคำพูดประโยคหนึ่งที่ช่วยให้คุณหายจากอาการนี้ได้เป็นปลิดทิ้ง… “ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว!” หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณสนใจคำพูดที่ไม่ดีของคนอื่นน้อยลง และให้ความสุขกับตัวเองมากขึ้น เป็นหนังสือที่เห็นแค่ชื่อก็น่าอ่านมาก ๆ

ผู้เขียน : Jam

ผู้แปล : กัลปพฤกษ์ คงศัต

หนังสือที่เรานำมาแนะนำมีหลากหลายประเภท และหนังสือที่สามารถอ่านได้อยู่ตลอด รวมไปถึงเป็นหนังสือขายดีตามร้านขายหนังสือต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งการอ่านหนังสือเป็นการช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้กับเราได้ และไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือประเภทไหน แต่อยากชวนให้ทุกคนหันมาอ่านหนังสือกันมากขึ้น

M.I.W. Services มีบริการพิมพ์หนังสือ ทุกแบบทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว