วันหยุดที่จะถึงนี้ บางคนอาจยังไม่มีแพลนไปไหน หรือบางคนอาจจะมีแพลนเที่ยวในกรุงเทพฯ แต่ก็ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดีบ้าง วันนี้เราอยากมาแนะนำทริปไหว้พระ ทำบุญ 9 วัด รอบเกาะรัตนโกสินทร์ นอกจากจะทำให้อิ่มอกอิ่มใจ ยังได้ชมความสวยงามทางสถาปัตยกรรมในแต่ละวัด แถมยังได้กินของอร่อย ๆ และเดินทางง่าย ไม่ลำบาก เริ่มจากวัดไหนบ้าง มาดูกันเลย !

ข้อดีของการทำบุญด้วยการ พิมพ์หนังสือบทสวดมนต์ แจกจ่ายให้กับวัด ช่วยเสริมดวงให้มีวาสนาบารมี เพื่อให้ปัญญาสว่าง

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

thairath.co.th

เริ่มกันที่วัดแรก คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฎิมากร หรือพระแก้วมรกต ที่อัญเชิญมาจากกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว และวัดพระแก้วเป็นวัดหลวงที่สำคัญในพระราชพิธีต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ อยากมาเยี่ยมชมความวิจิตรงดงามตระการตาของสถาปัตยกรรมภายในวัดและพระบรมราชวัง การไหว้พระแก้วมรกต มีความเชื่อว่าจะมีแก้วแหวน เงินทองไหลมาเทมาตลอดปี

ที่อยู่ : ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 8.30 น. – 15.30 น.

 

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)

th.hellomagazine.com

วัดถัดมา เป็นวัดที่อยู่ไม่ไกลมากจากวัดพระแก้ว นั่นคือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 อีกทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน จัดว่าใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศและเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ และพระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล การไหว้พระนอนวัดโพธิ์ มีความเชื่อว่าจะร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปี

ที่อยู่ : ถนนสนามไชย หลังพระบรมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

 

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

museumthailand.com

วัดถัดมาข้ามมาที่ฝั่งธนฯ คือ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อวัด ซึ่งคำว่า กัลยาณมิตร ที่มาจากความสัมพันธ์ส่วนพระองค์ที่มีต่อเจ้าพระยานิกรบดินทร (โต) ผู้ซึ่งบริจาคที่ดินบ้านของท่านก่อสร้างพระอารามวัดแห่งนี้ ภายในพระอุโบสถของวัดประดิษฐาน หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือเรียกตามแบบจีนว่า หลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ที่จำลองมาจากวัดพนัญเชิง จังหวัดอยุธยา ทั้งนี้การไหว้หลวงพ่อซำปอกง มีความเชื่อว่าจะมีโชคดีมีชัยปลอดภัยตลอดปี

ที่อยู่ : ถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่ แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 น. – 18.00 น.

 

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

masterkool.com

วัดต่อมาอยู่ไม่ไกลจากวัดกัลยาณมิตรมากนัก  ก็คือ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกรุงรัตนโกสินทร์อีกหนึ่งวัด เพราะเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 และภายในวัดยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญอยู่มากมาย ซึ่งเอกลักษณ์ของวัดอรุณฯ คือ พระปรางค์วัดอรุณ ที่สุดในโลก สูงกว่า 33 วา ประดับด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบสีต่าง ๆ มีความประณีตและงดงามมาก ๆ ทั้งนี้การไหว้พระวัดอรุณ มีความเชื่อว่าจะมีชีวิตโรจน์รุ่ง ทุกวันคืน

ที่อยู่ : 158 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 18.00 น.

 

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

asianculturesmuseum.org

วัดถัดมาอีกวัดของฝั่งธนฯ คือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวันอรุณฯ มากนัก วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีชื่อเดิมว่าวัดบางหว้าใหญ่ ต่อมาเมื่อมีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัดในสมัยรัชกาลที่ 1 ทำให้ประชาชนพากันเรียกว่า วัดระฆัง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่ต่อมาสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงโปรดพระราชทานชื่อให้กับวัดใหม่ว่า วัดระฆังโฆสิตารามทั้งนี้การไหว้พระวัดระฆัง มีความเชื่อว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี

ที่อยู่ : ถนนอรุณอมรินทร์ ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

 

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

insidewatthai.com

หลังจากที่ไหว้พระฝั่งธนฯ เรียบร้อยแล้ว ก็จะข้ามกลับไปไหว้พระต่อที่ฝั่งพระนคร ก็คือ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับข้าวสาร ซึ่งวัดชนะสงครามเป็นวัดโบราณสร้างในสมัยอยุธยา สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาทได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดแล้วถวายเป็นพระอารามหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงคราม เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ทรงมีชัยชนะต่อพม่าในการรบทั้ง 3 ครั้ง ทั้งนี้การไหว้พระวัดชนะสงคราม มีความเชื่อว่าอุปสรรคร้ายพ่ายแพ้

ที่อยู่ : ถนนจักรพงษ์ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

 

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

bktemple.wordpress.com

วัดต่อมา คือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร แต่เดิมชื่อว่า วัดใหม่ เป็นวัดที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) พระอารามนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงผนวช และประทับอีกด้วย ที่วัดบวรเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน และภายในพระอุโบสถ มีพระพุทธชินสีห์ ประดิษฐานเป็นพระประธาน ควรค่าแก่การสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีความเชื่อว่าจะพบแต่สิ่งดีงามในชีวิต

ที่อยู่ : 248 ถนนพระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

 

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

thairath.co.th

วัดถัดมาเป็นวัดเก่าแก่ใจกลางกรุงเทพ คือ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้น ซึ่งใช้ชื่อเดิมว่า วัดสุทธาวาส ต่อมาได้รับพระราชทานชื่อว่า วัดสุทัศนเทพวราราม ในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 นอกจากนี้บริเวณหน้าวัดยังเป็นที่ตั้งของ เสาชิงช้า ที่ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติที่มาเที่ยวไทย ต่างมาเยี่ยมชมกัน ทั้งนี้การไหว้พระวัดสุทัศนฯ มีความเชื่อว่าจะมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป

ที่อยู่ : 146 ถนน บำรุงเมือง แขวง วัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น.

 

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

travel.kapook.com

ปิดท้ายด้วยวัด วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ ภูเขาทอง เป็นวัดโบราณในสมัยอยุธยา เดิมชื่อวัดสะแก ต่อมา รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์ และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสระเกศ ในสมัยรัชกาลที 3 โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะและสร้างพระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อขึ้นไปด้านบนจะเห็นวิวที่สวยงามของกรุงเทพฯ ฝั่งพระนคร ทั้งนี้การไหว้พระวัดสระเกศ มีความเชื่อว่าจะเสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล

ที่อยู่ : 344 ถนน บริพัตร แขวง บ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 น. – 18.00 น.

แนะนำการทำบุญออนไลน์ ปี 2020 ทำได้ง่าย ๆ มีที่ไหนบ้าง

และนี่ก็คือทั้ง 9 วัดที่เรานำมาฝาก สำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางด้วยตัวเอง หรือไม่มีรถส่วนตัว สามารถใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ หรือเรือโดยสารได้ เพราะแต่ละวัดจะอยู่ไม่ไกลกันมาก และเดินทางได้สะดวก การไปไหว้พระ ทำบุญ นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้เยี่ยมชมวัดสวย ๆ อีกด้วย