เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หางานหาอาชีพเสริมทำกันทั้งนั้น จะทำงานประจำรับเงินทางเดียวไปทุกเดือนก็อาจจะไม่พอ หรือสำหรับบางคนเรื่องเงินอาจไม่ได้จำเป็น เพียงแต่ไม่อยากปล่อยเวลาว่างให้หมดไปแบบเปล่าประโยชน์ ทำให้เกิดความคิดที่อยากจะทำอาชีพเสริมแบบชิลๆ ไม่ต้องลงทุนมากและสามารถทำที่บ้านได้ วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำ 6 อาชีพเสริมที่ไม่ต้องลงทุนเยอะแต่สามารถสร้างกำไรได้ เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย แค่มีเวลาว่างก็ทำได้ทันที

5 อาชีพธรรมดาๆ ที่สร้างรายได้ไม่ธรรมดาสำหรับวัยเรียน

งานฝีมือ

งานเสริมยอดฮิตที่ใครๆ ก็ทำได้แค่มีฝีมือ! ไม่ว่าจะเป็นฝีมือด้านการประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น สมุดบันทึก กล่องใส่ของน่ารักๆ โคมไฟดีไซน์เก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร หรือจะเป็นเครื่องประดับจำพวกสร้อยคอ กำไล ฝีมือด้านการเย็บปักถักร้อย ฝีมือด้านศิลปะ แม้กระทั่งฝีมือด้านการทำอาหารหรือทำขนม ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เช่นกัน

ขายของออนไลน์

อาชีพขายของออนไลน์ นอกจากจะลงทุนน้อยแล้วยังสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ยิ่งพอได้ทำไปเรื่อยๆ มีฐานลูกค้ามากขึ้น เผลอๆ อาจได้มากกว่างานประจำที่ทำอยู่ก็เป็นได้ อาชีพขายของออนไลน์เป็นอาชีพที่สามารถทำได้ทุกที่ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต อีกทั้งยังสามารถทำได้หลายช่องทาง เช่น Facebook, Instagram, Line เป็นต้น

ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์

อยากขายของออนไลน์แต่ขี้เกียจคิดชื่อร้าน หาสินค้า หรือไม่สะดวกในการจัดส่งก็สามารถเลือกทำอาชีพ “ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์” ได้ หน้าที่หลักๆ ของตัวแทนก็จะมีแค่โพสต์รูปและรายละเอียดสินค้าพร้อมข้อความเรียกความสนใจจากลูกค้า สนทนากับลูกค้าที่สนใจสินค้า จากนั้นก็ส่งข้อมูลการสั่งซื้อให้เจ้าของธุรกิจได้ดำเนินการจัดส่งต่อไป ยิ่งมีลูกค้าสนใจซื้อสินค้ามาก รายได้ก็ยิ่งมาก

แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ ประกาศกฎหมายภาษี e-Payment ยอดเยอะอาจจะต้องโดนสรรพากรตรวจ

รับงานแปล

อาชีพนักแปลเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ แค่มีเวลาว่างและมีความเชี่ยวชาญด้านภาษาก็สามารถทำได้เลย และยังสามารถเลือกประเภทของงานแปลได้ตามที่ถนัด อาจจะเลือกรับแปลงานหรือแปลเอกสารเองจากคนรู้จักในเวลาว่าง หรือทำเป็นฟรีแลนซ์โดยการรับงานแปลจากบริษัทก็ได้เช่นกัน

นักเขียนอิสระ

อาชีพเสริมสำหรับคนที่ชื่นชอบงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจก็คืองานเขียน ไม่ว่าจะเขียนนิยาย เขียนบทความ หรือเขียนรีวิวสินค้า ก็ล้วนแต่ต้องใช้ทักษะในการเขียนทั้งสิ้น ในปัจจุบันหลายๆ คนหันมาทำอาชีพที่เกี่ยวกับการเขียนมากขึ้น เช่น เขียนบล็อก เขียนรีวิวสินค้า เขียนนิยายหรือเรื่องสั้น เขียนคอลัมน์ลงนิตยสาร ฯลฯ ยิ่งมีผลงานหรือมีประสบการณ์มาก รายได้ก็จะยิ่งมากตามไปด้วย

รับจ้างทั่วไป

มีคำกล่าวไว้ว่า “อย่าดูถูกเงินน้อย” ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง เพราะจำนวนเงินเพียงเล็กน้อยก็สามารถนำมารวมกันกลายเป็นจำนวนมากได้หากเราขยันและรู้จักคุณค่าของเงิน หากมีเวลาเหลือและอยากหารายได้เป็นเงินเก็บเล็กๆ น้อยๆ การรับจ้างทำงานทั่วไป เช่น รับจ้างทำอาหารหรือขนมในโอกาสพิเศษ รับจ้างแพ็คขนม ประกอบอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม แม้จะได้ไม่มากเท่าอาชีพเสริมอื่นๆ แต่หากรู้จักเก็บออมไปเรื่อยๆ เงินน้อยก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินมากได้

รูปภาพ : pixabay.com