ปัจจุบันมีร้านอาหารทั้งที่เพิ่งเปิดใหม่และร้านอาหารที่เปิดมานานแล้วอยู่แทบจะทุกตารางวา สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงแม้ธุรกิจร้านอาหารจะเป็นธุรกิจที่ดูจะไปได้ดี สามารถสร้างรายได้ได้ค่อนข้างเร็ว ก็ยังคงมีหลายๆ ร้านที่เจ๊งหรือต้องปิดไปภายในเวลาไม่เกิน 5 ปี ซึ่งสาเหตุหลักๆ มักจะมาจากการขาดความรู้ เทคนิค หรือเคล็ดลับในการทำธุรกิจร้านอาหารแบบมืออาชีพ

การจะทำธุรกิจร้านอาหารในยุคที่มีร้านอาหารผุดเป็นดอกเห็ดแบบนี้ แค่ความอร่อยคงไม่พอ หากใครกำลังคิดอยากจะเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง ลองทำตามเคล็ดลับที่ไม่ลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ รับประกันได้เลยว่าร้านอาหารของคุณจะต้องอยู่รอด ไม่เจ๊งก่อนเวลาอันควรแน่นอน

ธุรกิจร้านอาหาร คือธุรกิจที่น่าสนใจมีโอกาสเติบโตได้ดี

ทำร้านอาหารอย่างไรไม่ให้เจ๊ง

เลือกทำเลให้เหมาะ

การจะเลือกทำเลเหมาะๆ สำหรับเปิดร้านอาหาร อาจต้องลงทุนลงแรงไปนั่งสังเกตการณ์ว่าผู้คนบริเวณนั้นเป็นคนกลุ่มไหน เช่น นักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ พนักงานโรงงาน ฯลฯ อย่าลืมสังเกตด้วยว่ากลุ่มคนเหล่านี้ตื่นไปทำงานหรือเลิกงานกี่โมง เพื่อจะได้รู้ว่าควรเปิดและปิดร้านตอนไหน และควรขายอาหารประเภทไหนเพื่อให้สามารถขายได้ดี เช่น หากเป็นพนักงานออฟฟิศควรขายอาหารประเภทจานเดียว หรืออาหารตามสั่ง และที่จอดรถควรให้อยู่ใกล้กับร้าน รวมทั้งควรตั้งร้านให้เด่น สามารถมองเห็นได้ง่าย

เน้นอาหารสด สะอาด ราคาไม่แพง

ต่อให้อาหารจะอร่อยแค่ไหน ถ้าไม่สด ไม่สะอาดและราคาแพง ลูกค้าไม่เข้าแน่นอน เป็นธรรมดาที่ใครๆ ก็อยากทานของดีราคาเบาๆ กันทั้งนั้น อาจต้องบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุดเพื่อให้ขายในราคาถูกได้ ช่วงแรกอย่าเพิ่งเน้นกำไรมาก เน้นลูกค้าไว้ก่อนเป็นดี ที่สำคัญคือต้องจ่ายตลาดและจัดการเรื่องเงินในร้านเองเพื่อกันการถูกโกง หากทำอาหารไม่เป็นก็อาจไปเรียนหรือซื้อสูตรมาอีกที อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าทำเอง เพราะนอกจากจะดูไม่มืออาชีพแล้วยังเสี่ยงเจ๊งได้ง่ายๆ อีกด้วย

บริหารเงินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในการทำธุรกิจร้านอาหาร หากมีการจดบันทึกหรือแบ่งการใช้จ่ายภายในร้านแยกออกเป็นส่วนๆ ก็จะทำให้เราจัดการหรือบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น และหากทำเป็นบัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้าประจำวันจะทำให้เรารู้ว่าเงินที่ใช้ต่อวันหมดไปกับอะไรบ้าง เป็นเรื่องจำเป็นหรือไม่จำเป็น อย่าลืมว่าต่อให้ขายดีแค่ไหน ถ้าไม่รู้จักบริหารการใช้เงินให้ดียังไงก็ไม่มีทางรวยแน่นอน

จัดร้านให้น่าเข้า

ร้านอาหารสวยๆ สะอาดๆ มีการตกแต่งที่ดูดี ใครล่ะจะไม่อยากเข้า? หากนึกไม่ออกว่าจะจัดร้านแบบไหน ลองจดๆ จำๆ จากร้านอาหารประเภทเดียวกันแล้วนำมาทำตาม เช่น หากขายข้าวมันไก่ ก็ต้องมีไก่เป็นตัวๆ เน้นๆ โชว์ในตู้ให้เห็นกันไปเลยสักสองสามตัว หากขายก๋วยเตี๋ยวก็วางโชว์มันทั้งเส้นใหญ่เส้นเล็ก วางผักวางลูกชิ้นให้เต็มตู้ ใครเห็นใครก็อยากเข้าแล้วล่ะแบบนี้

และที่จะขาดไม่ได้หากอยากเรียกลูกค้าเข้าร้านได้เยอะๆ คือต้องไม่ลืมทำการตลาด เช่น จัดทำโปรโมชั่นทานฟรีตามเงื่อนไข หรือจะโฆษณาตามสื่อต่างๆ ก็ได้ และต้องไม่ลืมใส่ใจองค์ประกอบอื่นๆ ภายในร้าน โดยเฉพาะเมนูอาหาร ควรสั่งพิมพ์เมนูอาหารให้ดูน่าสนใจ มีสไตล์ในการออกแบบสวยงามและดูเข้ากับร้าน เพราะเมนูอาหารที่ดูดีจะทำให้ลูกค้าอยากเข้าร้านมากขึ้น

ข้อมูล : taokaemai.com

รูปภาพ : pixabay.com