“ธุรกิจร้านอาหาร” เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ยิ่งในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันค่อนข้างสูง ทำให้ผู้คนมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงาน ตกเย็นก็ต้องรีบกลับบ้านนอนเพื่อที่จะตื่นเช้าในวันถัดไป ไม่มีเวลาทำอาหารทานเองที่บ้าน ธุรกิจร้านอาหารทุกประเภท รวมทั้งอาหารแช่แข็งหรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปจึงเป็นธุรกิจที่สามารถประสบความสำเร็จได้ค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว

การเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากหากเทียบกับธุรกิจประเภทอื่น หลายคนจึงหันมาให้ความสนใจกับธุรกิจนี้กันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดาราหรือคนในวงการบันเทิงที่นิยมเปิดร้านอาหารหรือเครื่องดื่มเป็นของตัวเอง รวมทั้งผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เพิ่งหัดทำธุรกิจต่างก็เลือกลงทุนกับธุรกิจร้านอาหาร ดังจะเห็นได้จากจำนวนร้านอาหารที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับประเภทของร้านอาหารก็มีทั้งร้านอาหารไทย ร้านอาหารต่างชาติ เช่น อาหารอิตาเลียน อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารเกาหลีที่กำลังเป็นที่นิยมในไทยเป็นอย่างมาก แม้เดิมทีร้านอาหารหลายๆ ประเภทจะสามารถทำกำไรได้ดีอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านอาหารมักมีแนวคิดหรือไอเดียใหม่ๆ ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือประเภทของร้านอาหารให้สามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆ คือ อาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรง เนื่องจากผู้คนในยุคนี้หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

โดยร้านอาหารรูปแบบใหม่ๆ หรือร้านอาหารประเภทที่กำลังเป็นที่นิยมมักเปิดในเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือเมืองที่ผู้คนมีกำลังซื้อค่อนข้างสูง ทำให้ธุรกิจร้านอาหารสามารถเติบโตได้มากขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจร้านอาหารสามารถเติบโตได้ดีและมีลูกค้าแวะเวียนมาทานอาหารที่ร้านเรื่อยๆ คือ ทำเลของร้านที่จะต้องอยู่ในที่ที่บรรยากาศดีและสามารถหาเจอได้ง่าย ราคาของอาหารที่ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป และรสชาติของอาหารที่ต้องอร่อยถูกปาก

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับธุรกิจร้านอาหารก็คือ การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ หรือการโปรโมท เช่น การจัดทำโปรโมชั่น รวมไปถึงการตกแต่งร้านให้สวยงาม และการให้ความสำคัญกับเมนูอาหารที่เป็นเหมือนหัวใจของร้านอาหารเลยก็ว่าได้ ยิ่งเมนูอาหารมีการออกแบบที่ดูดี น่าสนใจ ก็จะยิ่งเพิ่มความน่ากินของอาหาร ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่มักออกแบบและพิมพ์เมนูอาหารให้เข้ากับรูปแบบของร้าน โดยจะเน้นไปที่ความสวยงาม ความน่ากินของอาหาร และองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ธุรกิจร้านอาหารจะเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งเยอะ เพราะความที่เป็นธุรกิจยอดนิยม หลายคนลงทุนเปิดร้านอาหารก็เพราะรู้ว่าสามารถสร้างกำไรได้ค่อนข้างดี และมีโอกาสเติบโตสูง และยังเป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่มากอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น ธุรกิจร้านอาหารก็ยังคงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและคุ้มค่าในการลงทุน

ข้อมูล : krungsri.com

รูปภาพ : pixabay.com