การอ่านหนังสือสำหรับบางคนเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะบางคนอาจจะไม่ใช่สายอ่านหนังสือในเวลาว่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะอ่านเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องอ่านเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะใช้เวลาอ่านกันตอนก่อนสอบเท่านั้น แต่ถ้าอยู่ในช่วงวัยเรียน ถึงจะไม่ใช่คนชอบอ่านหนังสือยังไง เราก็ต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักการอ่านให้ได้ ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากหันมาอ่านหนังสือเป็นงานอดิเรก แต่ก็รู้สึกขี้เกียจ ไม่มีไฟในการอ่าน  แล้วจะทำอย่างไรดีนะ ดังนั้นวันนี้เราได้นำบทความ แนะนำเทคนิคทำอย่างไรให้ตัวเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. เลือกอ่านเรื่องที่สนใจจริง ๆ

ถ้าหากอยากเริ่มอ่านหนังสือสักเล่ม ก็ให้เลือกเล่มที่เราสนใจอยากจะอ่านจริง ๆ เพราะเมื่อเราอ่านเล่มที่เราสนใจ ก็จะทำให้สามารถอ่านได้นานหรือสามารถอ่านจบเล่มได้เร็ว และไม่ทำให้รู้สึกเบื่ออีกด้วย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มหนาหรือหนังสือเล่มบางก็สามารถอ่านจบได้อย่างแน่นอน

2. พกหนังสือติดตัว

ถ้าหากคุณต้องเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือสวนสาธารณะ เราอยากให้คุณพกหนังสือไปด้วยทุกที่ เพราะระหว่างที่คุณกำลังเดินทางหรือนั่งเล่นอยู่ในร้านกาแฟหรือสวนสาธารณะ เราอยากให้คุณหยิบหนังสือขึ้นมา ซึ่งอาจทำให้บรรยากาศการใช้ชีวิตสุนทรีย์ขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

3. อ่านหนังสือกับเพื่อน

เป็นอีกวิธีที่ใช้ได้ผลค่อนข้างดี เพราะเมื่อไปนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อนที่ขยันอ่านหนังสือก็จะเสมือนการบังคับให้เราต้องอ่านหนังสือไปด้วย เพราะเราจะรู้สึกกดดันที่เห็นเพื่อนอ่านหรือจะเพราะไม่มีใครรบกวนสมาธิทำให้อ่านได้นาน นอกจากนี้ถ้าหากเราไปอ่านกับเพื่อนแล้วมีตรงไหนไม่เข้าใจก็สามารถถามเพื่อนได้

4. บังคับตัวเองให้อ่านทุกวัน

กำหนดวันที่อยากอ่านหนังสือเล่มนั้นให้จบ แล้วลองเฉลี่ยจำนวนหน้าที่ต้องอ่าน สมมุติว่าหนังสือมีอยู่ 200 หน้า และเราอยากใช้เวลาอ่าน 8 วัน ซึ่งเท่ากับว่าทุกวันเราต้องอ่านวันละ 25 หน้าเพื่อให้จบพอดีในวันที่ 8 และหากวันไหนอ่านได้ไม่ตรงเป้า จะเอามาทบเพิ่มให้วันต่อไป หรือเฉลี่ยเพิ่มในวันที่เหลือก็ได้เช่นกัน

5. พักบ้างในระหว่างการอ่าน

ถ้าเกิดอ่านหนังสืออยู่ดี ๆ  แล้วรู้สึกว่าอ่านต่อไม่ไหว ไม่มีสมาธิในการอ่าน อยากแนะนำให้ลุกออกจากโต๊ะที่อ่าน แล้วเดินไปทำกิจกรรมอย่างอื่นสักพัก เช่น เล่นโทรศัพท์ ดูทีวี ฟังเพลง ทานของว่าง เดินเล่นนอกบ้าน เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย เมื่อรู้สึกดีแล้วค่อยกลับมาตั้งใจอ่านอย่างจริงจังอีกครั้ง

คำแนะนำที่เรานำมาฝากนี้ หวังว่าจะช่วยให้น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา มีไฟในการอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้น และสำหรับคนที่สนใจอยากจะอ่านหนังสือ ก็หวังว่าจะช่วยให้ชอบอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้นค่ะ