การลดน้ำหนัก สามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งการที่คุณจะลดน้ำหนักให้ได้เร็วนั้น คุณอาจจะต้องหาวิธีลดน้ำหนักที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ขอเพียงแค่คุณมีวินัย และไม่กดดันตัวเองมากเกินไป ก็จะทำให้คุณลดน้ำหนักสำเร็จได้ ซึ่งเทคนิคลดน้ำหนัก ที่เรานำมาฝาก บอกเลยว่าไม่อันตราย แถมได้ผลชัวร์ ๆ ถ้าอยากรู้แล้วว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่ถูกผ่านกระบวนการยืดอายุ หรือ เป็นการถนอมอาหารโดยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบ่ม การรมควัน การอบแห้ง และการอัดกระป๋อง ผลิตภัณฑ์ของอาหารแปรรูปนั้นมีหลากหลายชนิด เช่น ไส้กรอก แฮม อาหารแช่แข็ง ชีสแผ่น ทูน่ากระป๋อง เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้มักจะมีโซเดียม และน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่มาก ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้

ลดการกินโซเดียมให้น้อยลง

โซเดียม เป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ ช่วยในการทำงานของประสาท และกล้ามเนื้อ ช่วยดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไต และลำไส้เล็กอีกด้วย แต่หากได้รับเกินความจำเป็นก็อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น ภาวะน้ำหนักเกิน ตัวบวม เป็นต้นนอกจากนี้ โซเดียมยังแอบแฝงอยู่ในอาหารทุกประเภทอีกด้วย

ลดการกินน้ำตาล

น้ำตาล มักจะอยู่ในขนมหวาน ขนมปัง น้ำอัดลม ชานมไข่มุก หรือกาแฟ ซึ่งน้ำตาล ก็คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ที่จะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสม ดังนั้น การรับประทานน้ำตาลให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป จะเป็นผลดีต่อร่างกายในระยะยาว เพราะหากได้รับมากเกินไป นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดได้อีกด้วย

ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล และให้แคลอรีสูง ถ้าหากดื่มเป็นประจำก็จะยิ่งทำให้เกิดไขมันรอบเอว หรือเกิดภาวะลงพุงได้อย่างง่าย ๆ นอกจากนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ส่งผลต่อการนอนหลับ ระบบเผาผลาญ และทำให้อยากอาหารมากขึ้น ดังนั้น ถ้าอยากลดน้ำหนักแบบเร็ว ๆ จึงควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มากที่สุด

เน้นโปรตีน และไฟเบอร์

โปรตีน เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงาน ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระบวนการย่อยสารอาหาร ส่วนไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร เพราะไฟเบอร์เป็นเส้นใยที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และไม่มีพลังงาน ทั้งนี้การทานโปรตีน และไฟเบอร์ ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และใช้เวลาในการย่อยนาน ดังนั้น จึงทำให้อิ่มนานขึ้นอีกด้วย

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด และเคี้ยวช้า

การเคี้ยวอาหารอย่างละเอียด ช่วยให้ทานอาหารช้าลง และทำให้สมองสั่งงานว่าอิ่มแล้ว จึงทำให้ทานอาหารได้น้อยกว่าเดิม และช่วยควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้ การเคี้ยวอาหารช้า ๆ ยังทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี ช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

คาร์ดิโอวันละ 20 นาที

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ วันละ 20 นาที ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ จะช่วยเสริมความแข็งแรงของหัวใจ และปอดให้สามารถนำออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิต ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ และช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้น เป็นการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Body Weight) ซึ่งใช้น้ำหนักของตัวเองเป็นแรงต้าน นับเป็นวิธีเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง โดยท่าออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อแบบบอดี้เวทที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ นั้น มีมากมายหลายท่า เช่น แพลงค์ สควอท วิดพื้น เป็นต้น โดยใน 1 สัปดาห์ ควรเล่นบอดี้เวท 3-5 วัน

นอนให้ครบ 8 ชั่วโมง

การนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง จะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดฮอร์โมนความเครียดได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ถ้านอนดึกมากเท่าไหร่ การทำงานของประสิทธิภาพร่างกายจะแย่ลง และอาจจะหิวตอนกลางคืน และส่งผลให้ร่างกายทำงานย่อยยากมากขึ้น ดังนั้น จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เทคนิคการลดน้ำหนักที่เรานำมาฝาก มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย ไม่มีอันตราย ที่สำคัญได้ผลแน่นอน แต่ทั้งนี้จะลดน้ำหนักได้เร็วหรือช้านั้น ก็ขึ้นอยู่กับวินัยของคุณนั่นเอง ถ้าอยากมีหุ่นที่ดี และสุขภาพที่ดี ก็อย่าลืมทำตามขั้นตอนข้างบนได้เลยค่ะ