เชื่อว่าหลายคนพอเรียนจบทำงานทำการแล้วก็ต้องมีช่วงที่คิดถึงเพื่อนเก่า อารมณ์แบบว่าคิดถึงวันวานยังหวานอยู่ (?) อยากกลับไปเจอไปพูดคุย ไปอยู่ในบรรยากาศที่ได้รวมแก๊งค์กับเพื่อนๆ สมัยเรียนอีกครั้ง โดยที่ในใจก็นึกตื่นเต้น คิดว่าพอได้เจอกันจะได้เมาท์มอยสัพเพเหระ กิน เล่น ถ่ายรูปกันสนุกๆ เหมือนสมัยก่อน แต่ฝันหวานก็ต้องพังลงเมื่อพบว่าความเป็นจริงกลับไม่ใช่อย่างที่คิดซะงั้น!

เคยไหมที่เฝ้าฝันถึงบรรยากาศเฮฮาปาร์ตี้ในหมู่เพื่อนเก่า แต่พอไปเจอจริงๆ กลับเงียบเหงาซะยิ่งกว่าเป่าสาก? เคยไหมที่เตรียมเรื่องทั้งเก่าทั้งใหม่กะไปเม้าท์มอยเต็มที่แต่กลับกลายเป็นว่าต้องปิดปากเงียบเพราะไม่มีโอกาสได้พูด? แล้วถ้าเกิดสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรหรือเพราะใครล่ะก็ ลองสังเกตตัวเองดูว่าเคยทำ 6 นิสัยต่อไปนี้เวลาไปนัดเจอเพื่อนเก่าหรือเปล่า?

วิธีรับมือกับ 6 นิสัยของเพื่อนที่บอกได้คำเดียวว่ารับไม่ได้!

6 นิสัยไม่ควรทำเวลานัดเจอเพื่อนเก่า

1. ติรูปลักษณ์ภายนอก

พอเวลาผ่านไปอายุอานามก็เพิ่มขึ้น เป็นธรรมดาที่คนเราจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ทั้งรูปร่างหน้าตา สไตล์การแต่งตัว อาจจะผอมลงหรืออ้วนขึ้น ดูดีขึ้นหรือดูโทรมๆ แต่ไม่ว่าจะยังไงเราในฐานะเพื่อนก็ไม่ควรไปติหรือพูดให้เพื่อนรู้สึกแย่ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นความจริงก็ตาม ลองนึกดูถ้าเป็นเราจะรู้สึกยังไง บางคนติให้เพื่อนเสียความมั่นใจยังไม่พอ แต่ยังพูดเสียงดังจนได้ยินไปยันท้ายซอย นอกจากจะไม่รักษาน้ำใจแล้วยังไม่ให้เกียรติกันอีก ทำให้เพื่อนเสียหน้าแบบนี้มันน่าเลิกคบจริงๆ

2. ถามราคาข้าวของเครื่องใช้

‘แกๆ กระเป๋าแกใบนี้ซื้อมาเท่าไหร่อ่ะ แบรนด์แท้รึเปล่า เหมือนของถูกเลย’ ‘แกๆ เสื้อตัวนี้ซื้อที่ไหนอ่ะ ไม่สวยเลย ดูโลว์คลาสมาก’ ประโยคคำถามขัดหูขัดใจเหล่านี้ถ้าเป็นคนอื่นถามคงจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเพื่อนสมัยเรียนของเราถามเองก็คงจะเฟลหนักมาก ยิ่งถ้าเพื่อนรักมาสาธยายราคาอันแสนแพงของกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า หรือมาโฆษณาว่าเป็นของแบรนด์นั้นแบรนด์นี้ให้ฟังด้วยแล้วล่ะก็ อยากจะขอตัวกลับบ้านมันซะตั้งแต่ตอนนั้นเลย

3. วิพากย์วิจารณ์เรื่องงาน

เราทุกคนมีไลฟสไตล์และความชอบที่ไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับการทำงานที่ต่างคนต่างก็มีเหตุผลหรือปัจจัยในการเลือกงานเป็นของตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนประเภทที่ชอบดูถูกงานคนอื่น แถมยังชอบคุยว่างานตัวเองสบายรายได้ดี หนักเข้าก็ลามไปถึงเรื่องวุฒิการศึกษา ใครจบสูงกว่าก็ได้ทำงานที่ดีกว่า มีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า จริงอยู่ว่าความรู้ในสมองเราอาจมีไม่เท่ากัน แต่ของแบบนี้มันวัดกันที่ความสามารถล้วนๆ นะจะบอกให้!

4. อวดเงินเดือน

พอได้เข้าประเด็นเรื่องงานแล้วแน่นอนว่าเรื่องที่จะต้องตามมาก็คือเงินเดือน รายรับรายจ่ายต่างๆ ค่ากินค่าอยู่ พอใช้หรือไม่พอใช้ ถ้าเป็นการพูดคุยในแบบเข้าอกเข้าใจและคอยให้กำลังใจกันมันก็ดีอยู่หรอก แต่ถ้ามาแบบเมาท์มอยเป็นเผาเต่า ย้ำนักย้ำหนาว่าเงินดีกว่าอย่างนู้นอย่างนี้ แล้วก็เอาแต่พูดถากถางจำนวนเงินของเพื่อนมันก็ไม่ใช่แล้วป้ะ! เพื่อนดีๆ เขาไม่ทำกันนะเธอ

5. อวดชีวิตติดหรู

รู้แหละว่าได้เงินเดือนเป็นเลขหลายหลัก รู้แหละว่ามีอันจะกินจะเที่ยว แต่ถ้านัดเจอเพื่อนแล้วเพื่อนไม่ได้กระเป๋าหนักเหมือนเราก็ควรจะต้องเกรงใจกันบ้างไหม ถ้าอยากจะเล่าเรื่องที่ไปกินไปเที่ยวมาก็เอาแต่พอดี พอให้ได้สนุกขำขันกันในหมู่เพื่อน แต่ถ้าลงรายละเอียดมากไประวังเพื่อนจะอึดอัดเอาได้ แถมยังอาจทำให้เพื่อนรู้สึกว่าเข้ากับเราไม่ได้ไปอีก

6. คุยแต่เรื่องของตัวเอง

ไม่มีใครชอบบทสนทนาที่อีกฝ่ายเอาแต่พูดเรื่องของตัวเองอยู่ฝ่ายเดียวหรอก เพราะแบบนั้นมันแสดงให้เห็นว่าเขาไม่สนใจและไม่ให้ความสำคัญกับเราเลย การสนทนาที่ดีต้องมีการโต้ตอบ มีการถามหรือพูดคุยแสดงความคิดเห็นของกันและกัน ไม่ใช่แค่กับเพื่อนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนอื่นๆ ที่เราสนทนาด้วยเช่นกัน

รูปภาพ : pixabay.com