การทำธุรกิจร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม การออกแบบเมนู การพิมพ์เมนู ถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยดึงความสนใจของลูกค้า โดยการออกแบบเมนูให้ดึงดูด น่าสนใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเมนูจะส่งผลต่อการตัดสินใจในการสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพอาหารหรือเครื่องดื่มที่ดูน่าทาน ราคาที่สมเหตุสมผล หรือจากการออกแบบ การพิมพ์เมนูที่ทำให้ดูง่าย ในบางครั้งที่เราไปร้านอาหารบางร้าน เราใช้เวลาเลือกเมนูอาหารไม่นาน  แต่กลับบางร้านเราใช้เวลาอยู่นานมากกว่าจะเลือกเมนูได้  ที่เป็นเช่นนั้น อาจจะเป็นเพราะเมนูไม่ได้ใช้เทคนิคในการออกแบบหรือเทคนิคการพิมพ์ที่ดีนั่นเอง

การพิมพ์เมนูเครื่องดื่ม มีองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ รูปภาพประกอบ ข้อมูลต่าง ๆ การจัดวางหน้าเมนู รูปแบบของการเข้าเล่มและลูกเล่น ๆ อื่นในการพิมพ์เมนู เป็นต้น แล้วเราจะทำยังไงให้เมนูเครื่องดื่มของเราพิมพ์ออกมาให้ดูสวยงามและดึงดูดลูกค้ากันนะ ?

  • ใช้สีในการสื่อความหมาย

การเลือกใช้สีกับเมนูเครื่องดื่ม ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ความสวยงามให้กับเครื่องดื่ม เพราะสีมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภค เช่น สีเขียว แสดงถึงความสดชื่น  สีแดง ช่วยกระตุ้นให้ความต้องการซื้อ สีส้ม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีเหลือง สามารถดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ดี เป็นต้น ดังนั้นเราควรใช้สีให้ตรงกับวัตถุประสงค์กับสิ่งที่ต้องการขาย

  • รูปภาพประกอบที่สวยงาม

การเลือกรูปภาพประกอบใส่ในเมนูเครื่องดื่ม ถือเป็นการดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งเครื่องดื่มหรือเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของลูกค้าได้ ทุกร้านจะมีเมนูแนะนำที่ทางร้านอยากจะต้องการขาย การจะทำให้เมนูแนะนำน่าสนใจมากขึ้นคือใส่ภาพลงไปในเมนู นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่ายแล้ว ยังช่วยให้เมนูดูสวยงามและน่ากิน นอกจากเมนูแนะนำแล้ว ยังมีเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความชื่นชอบจากลูกค้าที่ได้มาลิ้มลองรสชาติแล้วติดใจและลูกค้าสั่งเป็นประจำหรือสั่งอยู่บ่อย ๆ ทางร้านจึงควรมีภาพประกอบเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นหน้าตาของเครื่องดื่มยอดนิยม ถือเป็นการบอกต่อเมนูนี้ให้กับลูกค้าคนอื่น ๆ ได้ลองอีกด้วย

  • ใช้วัสดุที่ทำเมนูให้ดี 

การเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ทำเมนูควรเลือกเป็นกระดาษแข็งคุณภาพสูง เพื่อความทนทาน แข็งแรง หรือเลือกเป็นแผ่นหนังเพื่อให้เมนูดูดีมีระดับมากขึ้น เพราะเมนูถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะสะท้อนภาพลักษณ์ของร้าน ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าอาหารหรือเครื่องดื่มทุกเมนูต้องมีคุณภาพตามวัสดุที่ใช้ทำเมนูไปด้วย ลูกค้าจะรู้สึกมั่นใจว่าทุกเมนูจะต้องมีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด สะอาด รสชาติอร่อย และมีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับเมนูนั่นเอง และการเข้าเล่มแบบต่าง ๆ เช่น เย็บหมุด ตอกหมุด เย็บมุงหลัง ปีกผีเสื้อ เข้าหว่งกระดูงู แบบแผ่นเดียวหรือแผ่นพับครึ่ง รวมไปถึงลูกเล่นอื่น ๆ เช่น เคลือบกันน้ำ ไดคัท เคลือบเงา เคลือบด้าน เป็นต้น

การออกแบบเมนูเครื่องดื่ม การพิมพ์เมนูเครื่องดื่ม เราต้องคำนึงถึงการเลือกโรงพิมพ์ ที่จะออกแบบและพิมพ์ออกมาได้ดี มีคุณภาพ การพิมพ์ที่ดีจะทำให้เมนูของเราดูสวยงามและน่าดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามา หากท่านใดสนใจพิมพ์เมนูเครื่องดื่ม M.I.W. Services ยินดีให้บริการพิมพ์เมนูทุกรูปแบบทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : pinterest.com