คงไม่มีใครที่ไปทานอาหารที่ร้านอาหารแล้วพบว่าร้านนั้นไม่มีเมนูอาหารหรอกใช่ไหม แน่นอนว่าเมนูอาหารเป็นตัวดึงดูดลูกค้าให้รู้สึกสนใจอยากตบเท้าเข้ามาทานอาหารได้อย่างดี สังเกตได้ว่าร้านไหนที่ไม่มีเมนูอาหารมักจะสร้างความลำบากในการสั่งอาหารให้กับลูกค้า ในทางกลับกัน ร้านไหนที่มีเมนูอาหาร แถมเมนูนั้นยังมีหน้าตาที่ดูดี มีความสวยงาม ก็ยิ่งทำให้ร้านอาหารร้านนั้นดูดี เรียกลูกค้าได้มาก

แต่การจะพิมพ์เมนูอาหารให้สวยงามนั้นจำเป็นต้องพึ่งองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น การออกแบบเมนูอาหาร การเลือกรูปแบบตัวเล่มเมนูอาหารให้เหมาะกับร้าน การจัดวางชื่ออาหารให้ดูง่าย แต่องค์ประกอบสำคัญที่สุดที่จะละเลยไม่ได้เลยก็คือ ภาพอาหาร เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า มนุษย์เราเสพอาหารผ่านทางการรับรสและการดมกลิ่นเป็นหลัก แต่เคยสังเกตตัวเองกันไหมว่า เรามักตัดสินใจซื้ออาหารหรือสั่งอาหารในร้านจากภาพอาหารที่ปรากฎในเมนูอาหาร มากกว่าที่จะตัดสินใจเลือกจากองค์ประกอบอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ภาพที่จะนำมาใส่ในเมนูอาหารจึงมีความสำคัญ แล้วภาพแบบไหนที่ควรเลือกมาใส่ในเมนูอาหารกันล่ะ?

เลือกภาพที่เห็นส่วนประกอบหรือวัตถุดิบชัดเจน

สังเกตได้ว่า เรามักเพ่งความสนใจไปยังเมนูที่เห็นวัถุดิบที่ใช้ชัดเจน เช่น เมนูยำรวมมิตร หากในภาพสามารถเห็นตัวกุ้ง ปลาหมึก หมูยอ หรือองค์ประกอบอื่นๆ ชัดเจน เมนูยำรวมมิตรก็จะมีความน่ากิน ทำให้ลูกค้าอยากสั่งมากขึ้น

เลือกภาพที่เป็นเมนูแนะนำหรือเมนูที่ร้านต้องการขาย

ร้านอาหารทุกร้านมักจะมีเมนูแนะนำ หรือเมนูที่ทางร้านต้องการขาย ซึ่งเมนูประเภทนี้เป็นเมนูที่ร้านอาหารทุกร้านตั้งความหวังไว้สูงว่าควรเป็นเมนูที่ขายได้มากที่สุด เพราะฉะนั้น การจะทำให้เมนูนี้น่าสนใจมากขึ้นคือใส่ภาพลงไปในเมนูอาหาร นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่ายแล้ว ยังช่วยให้เมนูดูสวยงามและน่ากิน

เลือกภาพที่เป็นเมนูเด็ดหรือเมนูยอดนิยม

นอกจากเมนูแนะนำแล้ว บางร้านยังมีเมนูเด็ดหรือเมนูยอดนิยม เป็นเมนูที่อาจจะไม่ใช่เมนูที่ร้านแนะนำแต่ได้รับความชื่นชอบจากลูกค้าที่เคยได้มาลิ้มลองรสชาติ หากมีภาพเข้ามาช่วยจะทำให้ลูกค้าได้เห็นหน้าตาของเมนูยอดฮิตว่าเป็นอย่างไร

รับพิมพ์คูปองร้านอาหาร Gift Voucher บัตรบัตรส่วนลดสินค้า/บริการ

เลือกภาพของเมนูที่มีสีสันสวยงาม ดูโดดเด่น

ร้านอาหารแต่ละร้านก็จะมีเมนูอาหารหลากหลายแบบ การจะเลือกภาพเพื่อเพิ่มความน่ากินให้กับเมนูอาหารควรเลือกภาพเมนูที่มีสีสันสดใส ดูน่ากิน หรือเลือกภาพที่มีสีที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร เช่น สีส้ม สีเหลือง สีแดง

การเลือกภาพที่จะนำมาพิมพ์เมนูอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการออกแบบเมนูอาหารเลยทีเดียว เพราะหากเรามองข้ามการเลือกภาพเมนูอาหารไป ไม่สนใจว่าภาพนั้นจะเป็นเมนูแนะนำหรือเมนูที่มีสีสันน่ากินหรือไม่ ความอยากสั่งอาหารของลูกค้าก็จะลดลง และมีอีก 1 ข้อที่ M.I.W. Services มักจะให้คำแนะนำกับลูกค้าร้านอาหาร ร้านกาแฟ ทุกร้านที่มาใช้บริการ คือการเลือกใช้รูปที่เป็นรูปของตัวเอง

ไม่ควรหาภาพอาหารจากอินเตอร์เน็ต

การทำเมนูอาหารนั้น ควรเลือกใช้ภาพที่เป็นภาพที่เราถ่ายจากอาหารที่ร้านทำขึ้นมาเอง ไม่ควรหาภาพมาจากอินเตอร์เน็ต เพราะภาพมักจะมีลิขสิทธิ์ ถึงแม้ว่าบางเว็บจะให้นำไปใช้ฟรี อย่างเช่น unsplash.compixabay.com นอกจากเรื่องลิขสิทธิ์แล้ว ยังต้องคำนึงถึงความเป็น Original ของเราเองด้วย หากลูกค้าเห้นภาพเมนูอาหารเกิดอยากกิน แต่พอสั่งมาหน้าตาอาหารที่ได้รับ ไม่ตรงกับในรูป อาจจะส่งผลให้ลูกค้าไม่ประทับใจได้