สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน (ASEAN) เป็นองค์การทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีประเทศสมาชิกรวมทั้งหมด 10 ประเทศ คือ ไทย เวียดนาม กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน เป็นการรวม 10 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อพัฒนาประเทศในภูมิภาคเดียวกัน และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศ

และเนื่องจากประเทศในแถบอาเซียนเป็นประเทศที่มีทรัพยากรค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีเมนูอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์ และน่ารับประทาน ซึ่ง “อาหาร” ก็เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละประเทศ เพราะอาหารคือสิ่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในประเทศนั้นๆ วันนี้เราจะพาไปดูเมนูยอดนิยมของทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน เผื่อใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจะได้ไม่พลาดไปลองชมลองชิมกันเนอะ

10 เมนูอาหารยอดนิยมของประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน

kwanjailaome.wordpress.com

1. ต้มยำกุ้ง : ประเทศไทย

เมื่อพูดถึง “อาหารไทย” เมนูแรกที่ทุกคนนึกถึงแน่นอนว่าจะต้องเป็น “ต้มยำกุ้ง” เมนูยอดนิยมอันดับหนึ่งของไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กลมกล่อม และหอมสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและกระตุ้นให้เจริญอาหาร

project.thanyarat.ac.th

2. เปาะเปี๊ยะเวียดนาม : ประเทศเวียดนาม

เปาะเปี๊ยะเวียดนามเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในเวียดนาม มีลักษณะเป็นแผ่นที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เรียกว่า แผ่นเปาะเปี๊ยะ โดยจะนำแผ่นเปาะเปี๊ยะนี้มาห่อไส้หมู ไก่ กุ้ง หรือหมูยอ ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานและผักสมุนไพรหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มด้วย

matichonacademy.com

3. อาม็อก : ประเทศกัมพูชา

ประเทศกัมพูชาเป็นประเทศที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำให้ชาวกัมพูชานิยมทานปลาเพราะหาง่าย ด้วยเหตุนี้ “อาม็อก” อาหารคาวที่ทำจากเนื้อปลาจึงจัดเป็นอาหารยอดนิยมในกัมพูชา โดยจะเป็นการนำเนื้อปลาสดๆ มาผสมกับพริกเครื่องแกงและกะทิ จากนั้นจึงนำไปนึ่งจนสุก (คล้ายกับห่อหมกของไทย) สามารถใช้เนื้อไก่แทนได้

th.wikipedia.org

4. หล่าเพ็ด : ประเทศเมียนมาร์

มีลักษณะคล้ายกับเมี่ยงคำของไทย โดยจะเป็นการนำใบชาหมักมาทานคู่กับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว งาคั่ว มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ขิง และถั่วชนิดต่างๆ ถือเป็นอาหารยอดนิยมของชาวเมียนมาร์ที่จะต้องมีในทุกเทศกาลสำคัญๆ หรือในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลอง

blog.bangkokair.com

5. ซุปไก่ : ประเทศลาว

อาหารลาวส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมคล้ายกับอาหารไทย โดยซุปไก่ในประเทศลาวจะมีส่วนผสมของสมุนไพรคือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง จัดว่าเป็นอาหารที่ปรุงน้อยและเรียบง่ายที่สุด รสชาติเป็นแบบดั้งเดิม ไม่จัดจ้าน เป็นอาหารพื้นเมืองและอาหารประจำชาติของประเทศลาว

engtest.net

6. อโดโบ้ : ประเทศฟิลิปปินส์

“อโดโบ้” มีต้นกำเนิดมาจากภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมูหรือไก่ นำมาหมักและปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน และพริกไทยดำ แล้วจึงนำไปทอดหรืออบในเตาอบ ทานกับข้าวสวย ในอดีต อโดโบ้เป็นอาหารที่นิยมในหมู่นักเดินทาง เพราะมีส่วนผสมที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะที่จะตุนเป็นเสบียงในระหว่างการเดินทาง แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นอาหารประจำชาติที่ทานได้ทุกที่ทุกเวลา

top10poppularfoodinasian.blogspot.com

7. กาโด กาโด : ประเทศอินโดนีเซีย

สำหรับอาหารยอดนิยมในอินโดนีเซียจะคล้ายกับสลัดแขก ประกอบไปด้วยถั่วเขียว มันฝรั่ง ถั่วงอก เต้าหู้ ไข่ต้มสุก ข้าวเกรียบกุ้ง และกะหล่ำปลี นิยมทานกับซอสถั่ว (ลักษณะคล้ายซอสสะเต๊ะ) โดยในซอสจะมีเครื่องสมุนไพรต่างๆ เช่น รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เพื่อช่วยแก้เลี่ยน

foodaseannation.blogspot.com

8. นาซีเลอมะก์ : ประเทศมาเลเซีย

นาซีเลอมะก์มีลักษณะเป็นข้าวที่หุงกับกะทิและใบเตย ทานกับเครื่องเคียง 4 อย่าง คือ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ในแบบดั้งเดิมจะเป็นการห่อด้วยใบตอง นิยมทานเป็นอาหารมื้อเช้า แต่ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมที่สามารถทานได้ทุกมื้อ อีกทั้งยังแพร่หลายไปยังประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่ง เช่น สิงค์โปร์ รวมไปถึงภาคใต้ของประเทศไทยด้วย

tourlookped.com

9. ลักซา : ประเทศสิงคโปร์

หลายคนอาจเข้าใจว่า อาหารยอดนิยมในสิงคโปร์คือลอดช่องสิงค์โปร์ ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารยอดนิยมในสิงคโปร์ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักก็คือ “ลักซา” อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ประกอบไปด้วยเส้น ถั่วงอก ลูกชิ้นปลาหรือฮือก๊วย กุ้ง หอยแครง และน้ำต้มยำกะทิ โดยจะเสิร์ฟคู่กับน้ำพริกและตกแต่งด้วยใบลักซา นิยมทานคู่กับห่อหมกปลา

top10poppularfoodinasian.blogspot.com

10. อัมบูยัต : บรูไน

มีลักษณะเป็นแป้งที่มีความเหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก และเนื่องจากเป็นแป้งที่ไม่มีรสชาติจึงต้องจิ้มซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีเครื่องเคียง เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่าง หรือเนื้อทอด นิยมทานตอนร้อนๆ จึงจะได้รสอร่อยที่สุด

สนใจพิมพ์เมนูอาหาร M.I.W. Services ยินดีให้บริการงานพิมพ์เมนูอาหารทุกรูปแบบโดยไม่จำกัดจำนวนเล่ม เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบเมนูอาหารได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

ที่มา : experiencethailandandmore.tourismthailand.org, kapook.com