สัตว์ที่คนไทยนิยมเลี้ยง ที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ ก็คือ สุนัข แมว ปลา นก กระต่าย เป็นต้น ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำสุนัขพันธุ์ใหญ่ ใจดี น่าเลี้ยง แถมยังน่ารัก ไม่แพ้สุนัขพันธุ์เล็กอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาสุนัขพันธุ์ใหญ่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ไว้เป็นเพื่อน หรือเป็นลูก วันนี้เรามีมาแนะนำ 5 สายพันธุ์ จะมีพันธุ์อะไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ

5 พันธุ์สุนัขใหญ่ ใจดี ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

โกลเด้น รีทริฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทริฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีขนสีทอง ยาวฟู หัวกว้างมีช่วงปากที่แข็งแรง ตาสีน้ำตาล หูรูปสามเหลี่ยมพับลง มีขน 2 แบบ คือเรียบกับเป็นลอน นอกจากนี้โกลเด้น รีทริฟเวอร์ มีนิสัยขี้เล่น สุภาพกับเด็ก ๆ เป็นมิตร ใจดี เข้ากับคนง่าย และเข้ากันได้ดีกับสัตว์ตัวอื่น ไม่ดื้อ ฝึกง่าย และรักเจ้าของมาก ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์สุนัขใหญ่ที่คนนิยมเลี้ยง และยังได้รับความนิยมให้เป็นสุนัขเพื่อช่วยเหลือคนตาบอดหรือพิการ ช่วยในการค้นหาหรือกู้ภัย และตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายอีกด้วย

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

ลาบาดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ลักษณะคล้ายกับ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ต่างกันที่ขนสั้น หนา และแน่น ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีขนสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้ม และขนสีดำ นอกจากนี้เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ฝึกง่าย เพราะสุนัขสายพันธุ์แสนรู้ กะตือรือร้น ฉลาดหลักแหลม และคล่องแคล่ว จึงเหมาะกับการนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อน อีกทั้งยังใช้เป็นสุนัขตำรวจ ดมหาสารเสพติด เพราะมีความสามารถดมกลิ่นได้ดีเยี่ยม และยังสามารถใช้ในการบำบัดโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

ไซบีเรียน ฮัสกี (Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นสุนัขขนาดกลาง ขน 2 ชั้น ฟูแน่น สีขนมีดำ เทา ทองแดง และขาวล้วน ในส่วนของดวงตา มีสีดำ น้ำตาลอัลมอนด์ ฟ้า เขียว อาจจะเป็นสีเดียวกันหรือข้างละสี หูตั้ง ในส่วนของนิสัย ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นมิตร แสนรู้ รักอิสระ ฉลาด เข้าสังคมเก่ง และเป็นสุนัขพันธุ์กลางที่นิยมเลี้ยงในไทยอีด้วย นอกจากนี้ไซบีเรียน ฮัสกี ยังชอบการวิ่งหรือการเล่นกับเจ้าของเป็นพิเศษ ดังนั้นหากมีกิจกรรมที่ทำร่วมกันก็จะยิ่งดีมาก ๆ

เยอรมัน เชฟเฟิร์ด (German Shepherd)

เยอรมัน เชฟเฟิร์ด เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ มีสัดส่วนที่ดี มีคอที่ยาว หูขนาดใหญ่ และตั้งขึ้นแบบเปิดมาด้านหน้าขนานกัน สีขนของเยอรมันเชพเพิร์ดมีหลายแบบ โดยสีที่มักพบเห็นได้บ่อยคือสีแทนดำ และสีแดงดำ โดยสีที่แตกต่างกันทั้งสองแบบนั้นจะมีสีดำปกคลุมอยู่บนใบหน้า และลำตัว สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยเข้ากับเด็ก และสัตว์ตัวอื่นที่เลี้ยงมาด้วยกันได้ดี ฉลาด ฝึกง่าย จึงนิยมนำสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงเป็นเพื่อน เป็นสุนัขตำรวจ และสุนัขนำทางคนตาบอด

บางแก้ว (Thai Bangkaew)

บางแก้ว เป็นสุนัขพันธุ์ไทยขนาดกลาง มีขนยาวสองชั้นเหมือนสุนัขป่า หูป้องไปข้างหน้าเหมือนจิ้งจอก ซึ่งนิสัยของบางแก้วขึ้นชื่อเรื่องความดุ ไม่ชอบคนแปลกหน้า แต่ในขณะเดียวกันก็ซื่อสัตย์ หวงเจ้าของมาก ๆ ชอบปกป้อง กระฉับกระเฉง และแสนรู้ สามารถเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านได้ มีสัญชาตญาณนักล่าไม่น้อยเลยทีเดียว ความน่ารักของบางแก้ว คือซุกซน อยากรู้อยากเห็น และมีความฉลาดเป็นอย่างมาก

สุนัขทั้ง 5 สายพันธุ์ เป็นสุนัขขนาดกลาง จนถึงใหญ่ ดังนั้น การจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่เหล่านี้ คุณต้องมีพื้นที่ให้สุนัขได้สามารถวิ่งเล่นได้ และที่สำคัญคุณต้องมีเวลาพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปเดินเล่น หรือ ออกกำลังกาย เพื่อให้สุนัขได้ใช้พลัง เนื่องจากสุนัขเหล่านี้มีพลังงานเยอะมาก ทั้งนี้ก่อนที่คุณจะเลี้ยง ต้องศึกษาดูข้อมูลให้ดี ว่าน้อง ๆ พันธุ์ไหนเหมาะกับคุณ เพื่อให้ทั้งคุณ และสุนัขอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

รูปภาพ: freepik.com