การอ่านหนังสือ ถือเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่มีประโยชน์มาก ๆ เพราะสามารถทำให้เรามีความรู้มากขึ้น ได้เปิดโลกกว้าง และยังช่วยกระตุ้น การทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น ฝึกการคิดแบบเป็นขั้นเป็นตอน และช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่อ อยู่กับสิ่งตรงหน้าเป็นเวลานาน ๆ ได้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือประเภทไหน ก็ล้วนแต่มีประโยชน์กับคุณทั้งสิ้น

หนังสือพัฒนาตนเอง ก็เป็นหนังสืออีกประเภทที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นหนังสือที่รวมเอาเคล็ดลับ และทฤษฎีในการใช้ชีวิต เรียน และทำงาน มาถ่ายทอดเป็นตัวอักษรที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น และนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังหาหนังสืออ่าน ในบทความนี้เราก็อยากจะมาแนะนำ 12 หนังสือพัฒนาตนเอง ปรับมุมมอง เปลี่ยน Mindset เพื่อเป็นคนที่ดีขึ้น มาฝากกันค่ะ

แนะนำ 12 หนังสือพัฒนาตนเอง ปรับมุมมอง เปลี่ยน Mindset เพื่อเป็นคนที่ดีขึ้น

ช่างมันเถอะ! อีกไม่กี่ปีเราก็เป็นเถ้าธุลีกันหมดแล้ว

ผู้เขียน : Fujino Tomoya (ฟุจิโนะ โทโมยะ)

ผู้แปล : กมลวรรณ เพ็ญอร่าม

เนื้อหาโดยสังเขป : แม้วันนี้จะมีเรื่องทำให้ไม่ชอบใจ แต่ก็ยังฝืนยิ้มออกมาจนได้ ถึงจะบอกว่า “ไม่เป็นไร” แต่จริง ๆ แล้วในใจมัน “เป็นไร” มากเลยใช่ไหมล่ะ… หนังสือ “ช่างมันเถอะ! อีกไม่กี่ปีเราก็เป็นเถ้าธุลีกันหมดแล้ว” เล่มนี้ เป็นผลงานของ “ฟุจิโนะ โทโมยะ” จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น ที่จะพาคุณไปพบกับเคล็ดลับการใช้ชีวิตแบบสบาย ๆ สำหรับคนที่มักจะพยายามมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน ความสัมพันธ์ หรือการดูแลคนในครอบครัว ดังนั้น ก่อนที่ร่างกาย และจิตใจของคุณจะอ่อนล้าจนเกินรับไหว เลิกใส่ใจความรู้สึกคนอื่น แล้วหันมาให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับแรกดูสิ…อย่าลืมสิว่าตัวคุณน่ะยอดเยี่ยมกว่าที่คิดไว้ตั้งเยอะ! ปลดปล่อยตัวเองด้วยการคิดว่า “ฉันไม่ได้ละเลยหน้าที่ แต่แค่กำลังชาร์จพลัง” , ชีวิตจะไร้ความหมาย ถ้ามัวแต่ทำงานของวันพรุ่งนี้ในวันนี้, ส่วนใหญ่เรื่องที่กังวลมักไม่เกิดขึ้นจริง เพราะคุณไม่ใช่ผู้วิเศษที่จะหยั่งรู้อนาคตสักหน่อย, ถ้ารักตัวเองเป็น ชีวิตจะเข้าสู่โหมดง่าย ยังงั้นมาใช้ชีวิตในโหมดง่ายกันดีกว่า, ถึงจะไม่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้เป็นคนสำคัญ แต่ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย

ราคา: 235 บาท

 

เป็นเราในเวอร์ชั่นที่มีความสุข

ผู้เขียน : คิดมาก

เนื้อหาโดยสังเขป : ถึง ตัวฉันเอง ในวันที่ “โลกใจร้าย” ฉันจะ “ใจดี” กับตัวเอง ในวันที่ความรักของบางคน “หมดลง” ฉันจะ “รักตัวเอง” ให้มากขึ้น ในวันที่ “ผิดพลาด” ฉันจะ “ให้อภัยตัวเอง” ในวันที่ “ทุกข์ใจ” ฉันจะ “เติบโตขึ้น” ไม่สัญญาว่าจะเป็นคนสมบูรณ์แบบ แต่ฉันสัญญาว่า “จะเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกวัน” “เป็นเราในเวอร์ชั่นที่มีความสุข” เล่มนี้ เป็นผลงานอีกเล่มของ “คิดมาก” นำเสนอบทความ ข้อความเกี่ยวกับการมองโลกในแง่ดีในสถานการณ์ต่าง ๆ ของชีวิต เพื่อสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง พร้อมบอกเล่าแนวคิด Manifest กฎแห่งแรงดึงดูด สังเกต และมองให้เห็นสิ่งดี ๆ รอบตัว เพราะผลลัพธ์ของการเป็นคนมองโลกในแง่ดี จะเปลี่ยนชีวิตของเราไปในทิศทางที่มีความสุขมากขึ้น

ราคา: 255 บาท

 

วิชาสำคัญที่คุณควรรู้ก่อนที่ชีวิตจะสอนคุณ : Why Has Nobody Told Me This Before?

ผู้เขียน : Dr. Julie Smith

ผู้แปล : ดุษฎี สืบแสงอินทร์

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือ “วิชาสำคัญที่คุณควรรู้ก่อนที่ชีวิตจะสอนคุณ : Why Has Nobody Told Me This Before?” เล่มนี้ ได้รวบรวมชุดเครื่องมือที่ใช้กันโดยจิตแพทย์ และนักจิตบำบัด แต่มันไม่ใช่ทักษะสำหรับผู้ป่วยเท่านั้น ทว่าเป็นทักษะชีวิตที่จะช่วยนำทางพวกเราทุกคนให้ก้าวผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก เมื่อเราเข้าใจกลไกการทำงานของจิตใจ และเรียนรู้วิธีที่เหมาะสมในการจัดการกับอารมณ์ความรู้สึก เราไม่เพียงสร้างเบาะไว้รองรับจิตใจในวันที่พายุถาโถมเข้าใส่ แต่ยังสามารถเติบโต และรับมือกับโลกได้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน

ราคา: 325 บาท

 

Mini Habits “นิสัยจิ๋ว” ของคนที่ประสบความสำเร็จ

ผู้เขียน : Satoh Den (ซาโต้ เด็น)

ผู้แปล : ณัฐกฤตา เพ็ญกุล

เนื้อหาโดยสังเขป : ทุกความสำเร็จล้วนเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลง แต่ใครบอกว่าต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กันล่ะ “จริง ๆ แล้วแค่เปลี่ยนวันละ 0.1% ก็พอ” ไม่ว่าจะเรื่องงาน เงิน หรือชีวิต ถึงแม้จะเป็นกิจวัตรเล็ก ๆ ง่าย ๆ แต่กลับมีพลังมหาศาล และสามารถนำพาคุณไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นได้ดังใจ อาทิ หมั่นขยับมือข้างที่ไม่ถนัด, ฟัง 80% พูด 20%, พาตัวเองไปอยู่ในที่ที่รู้สึกดี, พูดความฝันที่ปรารถนาออกมาระหว่างอาบน้ำ, ทำงานที่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกดี, เชื่อในลางสังหรณ์ ถ้าไม่ไหวก็อย่าฝืน และอีกมากมาย มาเริ่มสร้าง “นิสัยจิ๋ว” กันเถอะ!

ราคา: 200 บาท

 

ถ้าอีก 1 ปีฉันจะต้องตาย…

ผู้เขียน : Ozawa Taketoshi, Dr. (โอซาวะ ทาเคโทชิ, ดร.)

ผู้แปล : วรพร สิงขรอาจ

เนื้อหาโดยสังเขป : “บทเรียนสำคัญที่จะทำให้คุณใช้เวลาในชีวิตแบบไม่เสียใจในภายหลัง” ลองมองย้อนกลับไปในชีวิตที่ผ่านมาดู แล้วถามตัวเองว่า “มีเรื่องที่รู้สึกเสียใจภายหลังบ้างไหม?” “นพ.โอซาวะ ทาเคโทชิ” คือคนที่คุ้นเคยกับคำถามนี้ดีที่สุด เพราะเขาได้ทำการรักษาผู้ป่วยระยะสุดท้ายกว่า 3,500 ราย เมื่อเวลาใกล้จะหมดลง เราจะมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้น เราจะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างแท้จริง ชีวิตที่ไม่รู้สึกเสียดายเป็นอย่างไร ชีวิตที่ดีเป็นอย่างไร มาร่วมค้นหาสิ่งสำคัญที่มีความหมายกับคุณจริง ๆ แล้วใช้ชีวิตในปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะเวลาในชีวิตนั้นมีจำกัด นี่ไม่ใช่สิ่งที่จำกัดเฉพาะคนที่กำลังเผชิญหน้ากับความตายเท่านั้น แต่คนที่มีความทุกข์ใจหรือความกังวลก็ควรค้นหา “ความหมายของการมีชีวิต” และ “ตระหนักถึงคุณค่าในตัวเอง” ด้วยเช่นกัน เมื่อพบแล้วก็จะมีกำลังใจในการมีชีวิตต่อไปอย่างแน่นอน

ราคา: 195 บาท

 

กะทัดรัดปรัชญา : Mini Philosophy

ผู้เขียน : Jonny Thomson

ผู้แปล : พรเลิศ อิฐฐ์

เนื้อหาโดยสังเขป : เอาละ…เรารู้ว่าคุณมีเวลาไม่มาก แต่ถ้าอยากรู้จักตัวเอง อยากเข้าใจชีวิต และโลกในเวลาที่สั้นที่สุด “กะทัดรัดปรัชญา” เล่มนี้ จะช่วยชี้ทางให้คุณได้ มาท่องไปในโลกแห่งปรัชญากับ อริสโตเติล นีตเชอ ขงจื๊อ คานต์ ไฮเดกเกอร์ และเหล่านักคิดผู้โด่งดัง ที่ซึ่งแนวคิดยาก ๆ ใหญ่ ๆ ถูกย่อให้เหลือไซส์พอดีคำ เพื่อตอบข้อสงสัยใกล้ตัวไปจนถึงคำถามสำคัญของชีวิต รักแท้คืออะไร? พระเจ้ามีอยู่จริงหรือเปล่า? ทำไมมนุษย์จึงเชิดชูการทำงานหนัก? ทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากให้โลกแตก? ทำไมเราถึงอินไปกับตัวละครที่ไม่มีอยู่จริง? วันพรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ยังจะขึ้นเหมือนเดิมไหม? จะเป็นอย่างไรถ้าทุกคนบนโลกทำตัวเหมือนคุณ?

ราคา: 295 บาท

 

เทคนิคเลิกคิดเยอะแล้วทำทันที

ผู้เขียน : Tsukamoto Ryo (สึคาโมโตะ เรียว)

ผู้แปล : นพรดา ศิริเสถียร

เนื้อหาโดยสังเขป : คิดแล้วไม่ยอมลงมือทำ…ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ๆ…เอาแต่ลังเลจนสุดท้ายไม่ได้ทำอะไรเลย…คุณอยากเลิกนิสัยเหล่านี้บ้างไหม? หนังสือ “เทคนิคเลิกคิดเยอะแล้วทำทันที” เล่มนี้ จะพาคุณไปสำรวจวิธีคิดที่แตกต่างกันระหว่าง “คนที่ทำทันที” กับ “คนที่ไม่ทำสักที” พร้อมทั้งแนะนำเทคนิคทางจิตวิทยากว่า 50 เคล็ดลับที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว ว่าสามารถหยุดการผัดวันประกันพรุ่งได้ทันที และไม่กลับมาเป็นอีก ไม่ว่าตอนนี้ระดับความขี้เกียจของคุณจะมากแค่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น ใช้เทคนิค “กินเห็ดมาริโอ้” , ทำให้กระเป๋าว่างเปล่าทุกวัน, คนที่ทำทันทีจะทำให้สมองว่างเปล่า, จงเตรียมตัวเลือกไว้ 3 อย่างเสมอ, ถือปากกาแดงเวลาอ่านหนังสือ และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อจัดระเบียบความคิดให้ถูกต้อง การลงมือทำก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย! เลิกขี้เกียจ เลิกคิดฟุ้งซ่าน ไม่มีแรงจูงใจ ลาขาดจากตัวเองที่เป็นแบบนี้กันเถอะ!

ราคา: 260 บาท

 

Manifest : 7 ขั้นตอนสู่ทุกสิ่งที่ปรารถนา

ผู้เขียน : Roxie Nafousi (ร็อกซี นาฟูซี)

ผู้แปล : ศรรวริศา เมฆไพบูลย์

เนื้อหาโดยสังเขป : พร้อมหรือยังที่จะปลดล็อกเวทมนตร์แห่งการใช้จิตดลบันดาล และปลดปล่อยศักยภาพอันไร้ขีดจำกัดของคุณออกมา… หนังสือ “Manifest : 7 ขั้นตอนสู่ทุกสิ่งที่ปรารถนา” เล่มนี้ คือคู่มือสำคัญสำหรับทุกคน ที่ปรารถนาจะรู้สึกถึงพลังภายในตัวเองมากขึ้นในชีวิต ด้วยการปฏิบัติตาม 7 ขั้นตอนง่าย ๆ เราจะเข้าใจศิลปะที่แท้จริงของการใช้จิตดลบันดาล และสร้างชีวิตที่เราเฝ้าฝันถึงมาตลอดได้ การใช้จิตดลบันดาล คือ การพบกันของวิทยาศาสตร์ และภูมิปัญญา คือวิธีปฏิบัติในการพัฒนาตนเอง ที่เอื้อให้เราเอื้อมคว้าเป้าหมายที่ต้องการ บ่มเพาะการรักตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างดีที่สุด

ราคา: 265 บาท

 

How to Live a Good Life

ผู้เขียน : นิ้วกลม

เนื้อหาโดยสังเขป : “ชีวิตที่ดี” คืออะไร มีหน้าตาแบบไหน แล้วทำยังไงจึงจะได้มีมัน ความสนใจเรื่องนี้ของ “นิ้วกลม” จะนำพาคุณไปสู่การเดินทางยาวไกลผ่านหนังสือ ปรัชญา จิตวิทยา ศาสนา การพูดคุยกับคน และการเดินทาง เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตที่หลากหลาย แม้หนังสือจะชื่อ “How to Live a Good Life” กระนั้นก็มิได้หมายความว่าหนังสือเล่มนี้ จะประกาศสัจธรรมคำตอบว่า ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีจงใช้ชีวิตดังต่อไปนี้ ผู้เขียนกลับคิดว่ามันเป็นประโยคคำถาม ที่ชวนตอบ และเติมไปด้วยกันว่า “เราจะมีชีวิตที่ดีได้อย่างไร” มาร่วมออกเดินทางค้นหา “ชีวิตที่ดีจากสารพัดที่ในโลก” ผ่านถ้อยคำแฝงปรัชญาชีวิตยอดฮิต ที่จะชวนค้นลึกลงไปเพื่อถอดรหัสว่า เราจะดึงแก่นสารใดมาปรับใช้กับชีวิตตัวเอง จากวิถีแห่งเต๋า สโตอิก อิคิไก วะบิ-ซะบิ ซิสุ ฮุกกะ นิกเซน และเดธคลีนนิ่ง เหมือนได้เดินทางไปหลายประเทศ และเดินทางทางความคิดไปพร้อมกัน อ่านจบคุณอาจพบวิถี “ชีวิตที่ดี” ของตัวเอง!

ราคา: 325 บาท

 

ทักษะอันตรายของสายลับที่จะทำให้คุณฉลาดขึ้น

ผู้เขียน : Ueda Atsumori (อุเอดะ อัตสึโมริ)

ผู้แปล : ภาณุพันธ์ ปัญญาใจ

เนื้อหาโดยสังเขป : ทักษะอันตรายที่สุดของสายลับคืออะไร ไม่ใช่การต่อสู้ การใช้อาวุธ หรือการใช้กำลังใด ๆ แต่เป็น “การคิด และวิเคราะห์ข้อมูล” ต่างหาก ที่ช่วยให้พวกเขาเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันได้ แล้วสุดยอดสายลับมี “ทักษะการคิด” อย่างไร? หนังสือ “ทักษะอันตรายของสายลับที่จะทำให้คุณฉลาดขึ้น” เล่มนี้ จะพาคุณไปสำรวจเทคนิคการคิด และวิเคราะห์ข้อมูล ที่สอนกันในหน่วยข่าวกรองระดับโลกอย่าง CIA, KGB, MI6, Mossad รวมถึงสำนักข่าวกรองแห่งชาติของญี่ปุ่น พร้อมทั้งแนะนำกลยุทธ์ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น อาทิ จับสังเกต และแทรกซึมเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ จดจำข้อมูลแม่นยำ และดึงมาใช้ได้ในพริบตา ชักใยผู้คน ใช้จิตวิทยาเปลี่ยนคนที่ต่อต้านให้มาเป็นพวก อ่านทุกความเคลื่อนไหวเพื่อสร้างแต้มต่อให้ตัวเอง ตัดสินใจอย่างเยือกเย็น และรวดเร็วภายใต้ความกดดัน

ราคา: 240 บาท

 

49 Habits นิสัยง่าย ๆ ชีวิตโคตรดี

ผู้เขียน : นันทพล พงศ์รัตนามาน (หมอท๊อป), นพ.

เนื้อหาโดยสังเขป : “49 HABITS นิสัยง่าย ๆ ชีวิตโคตรดี” จะพาคุณเดินทางผ่านกิจวัตร และวิธีคิดที่ทำให้ชีวิตของท่านมีความสุข สมดุล และยอดเยี่ยมขึ้นในทุก ๆ ด้าน แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลมหาศาล คุณพร้อมที่จะปลุกพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงในตัวท่านเองหรือยัง พร้อมที่จะเปิดประตูสู่ชีวิตที่ท่านฝันถึงไหม ถ้าคำตอบคือ “ใช่” เรามาลุยไปด้วยกัน!… หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เสนอแค่วิธีคิด แต่เสนอวิธีทำจริง ๆ ที่คุณสามารถประยุกต์ใช้ได้ทุกวัน และคุณจะค้นพบว่า ชีวิตที่ฝันถึง มันง่ายนิดเดียว!

ราคา: 299 บาท

 

เลิกเป็นคนดี

ผู้เขียน : Ken Mogi (เคน โมงิ)

ผู้แปล : ไพลิน กลิ่นเกษร

เนื้อหาโดยสังเขป : คุณกำลัง “แสดง” เป็น “คนดี” อยู่หรือเปล่า, คุณกลัวถูกคนเกลียดหรือเปล่า, คุณเป็นฝ่ายอดทนตลอดเพื่อคนอื่นหรือเปล่า, คุณไม่เคยปฏิเสธการขอความช่วยเหลือจากคนอื่นหรือเปล่า, คุณแคร์สายตาคนอื่นตลอดเวลาหรือเปล่า การเป็น “คนดี” ในสารพัดรูปแบบนั้น ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป “Ken Mogi” นักประสาทวิทยาศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ “เลิกเป็นคนดี” เล่มนี้ มีคำแนะนำสำหรับทุกคน เพื่อ “รีเซ็ต” สมองตัวเองเสียใหม่ ให้เราเลิกเป็นคนดีซะที! โดยได้นำเสนอทั้งประสบการณ์ตรงจากตัวผู้เขียนเอง ประสบการณ์จากบุคคลอื่น ๆ หรือองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งในอดีต และปัจจุบัน หนังสือเล่มนี้อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านเปลี่ยนความคิด ฝึกการทำงานของสมองกันใหม่ เพื่อให้หันมารักความเป็นตัวของตัวเอง และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ที่เกิดขึ้นจากใจของตนเองได้อีกครั้งหนึ่ง

ราคา: 195 บาท

 

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 12 หนังสือพัฒนาตนเอง ที่ไม่ว่าคุณจะอ่านเล่มไหน ก็ล้วนแต่จะช่วยให้คุณพบกับแสงสว่าง ช่วยเพิ่มทักษะความรู้ ความสุข และพร้อมที่จะสู้กับปัญหา นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณปรับมุมมอง เปลี่ยน Mindset เพื่อเป็นคนที่ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้น คุณสามารถเลือกอ่านเล่มที่สนใจ และสามารถตามอ่านให้ครบทั้ง 12 เรื่องที่เรานำมาฝากกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://se-ed.com/