หนังสือพัฒนาตนเอง เป็นหนังสืออีกประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นหนังสือที่รวมเอาเคล็ดลับ และทฤษฎีในการใช้ชีวิต เรียน และทำงาน มาถ่ายทอดเป็นตัวอักษรที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น และนำไปปฏิบัติใช้ได้จริง ซึ่งหนังสือพัฒนาตนเอง ก็มีรูปแบบการเขียนที่หลากหลาย รวมไปถึงการมีภาพประกอบ ทั้งเป็นแบบภาพถ่าย และรูปวาดการ์ตูน เพื่อให้อ่านง่าย และน่าอ่านมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการเลือกสีสันของหน้าปก เพื่อดึงดูดให้คนสนใจมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 หนังสือพัฒนาตนเอง ปกสีดำ สีที่มีความลึกลับ ความหรูหรา ความเชี่ยวชาญ แต่ก็มีความเศร้า ความกลัว และความเข้มแข็งในขณะเดียวกัน เมื่อคุณได้อ่านหนังสือเหล่านี้จบแล้ว คุณจะพบกับแสงสว่าง ที่จะช่วยเพิ่มทักษะความรู้ ความสุข พร้อมสู้กับปัญหาได้อย่างแน่นอนค่ะ ว่าแต่จะมีเล่มไหนที่ถูกใจคุณบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

5 หนังสือพัฒนาตนเอง ปกสีดำ ที่อ่านจบแล้ว คุณจะพบกับแสงสว่าง

จิตวิทยาอ่านใจคนขั้นสุด Mindreader

ผู้เขียน : David J. Lieberman

ผู้แปล : ดุษฎี สืบแสงอินทร์

เนื้อหาโดยสังเขป : “ถ้าอ่านใจคนออก…รบร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง!” “Mindreader จิตวิทยาอ่านใจคนขั้นสุด” เล่มนี้ เป็นผลงานเล่มล่าสุดจาก “David J. Lieberman” ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านพฤติกรรมมนุษย์ และที่ปรึกษาด้านการสืบหาความจริงของ FBI ซึ่งจะแนะนำกลวิธีอ่านใจคนขั้นสูง ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในกองทัพ และหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเจาะลึกเข้าถึง “จิตใต้สำนึก” ของผู้คน และล่วงรู้สิ่งที่พวกเขากำลังคิด และรู้สึกจริง ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เอ่ยปากพูดอะไรกับคุณเลยก็ตาม… “เมื่อคุณเข้าถึงส่วนลึกของจิตใจคน กำแพงแห่งการหลอกลวงก็จะพังทลายลง”

ราคา: 270 บาท

 

Above Average วิธีปลดล็อกศักยภาพและกลายเป็นคนเหนือค่าเฉลี่ย

ผู้เขียน : ศิวกร ปล้องใหม

เนื้อหาโดยสังเขป : ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวงการไหน มีเป้าหมายอะไร…สิ่งที่คุณควรทำคือพยายามอย่างไรก็ได้ ให้อย่างน้อยคุณหลุดออกจากกองค่าเฉลี่ยของวงการนั้น ๆ มาอยู่ในด้านขวาของแผนภูมิ เพื่อที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าคนทั่วไป…ทั้งเพื่อตัวคุณเอง และคนรอบข้างคุณ ส่วนการจะออกมาจากกองค่าเฉลี่ยตรงกลางได้ คุณต้องมี 4 อย่าง คือ มีมายด์เซต (Mindset) ที่ถูกต้อง, เข้าใจการทำงานของความสำเร็จ, ลงมือทำแบบที่คนส่วนน้อยทำ และจัดการเงินของตัวเองให้เป็น ซึ่งในหนังสือ “Above Average : วิธีปลดล็อกศักยภาพ และกลายเป็นคนเหนือค่าเฉลี่ย” เล่มนี้ จึงได้รวบรวมทั้ง 4 อย่าง ทั้งจากประสบการณ์ส่วนตัว และการเรียนรู้จากผู้ที่อยู่ระดับเหนือค่าเฉลี่ยมากมาย กลั่นออกมาเป็นเนื้อหา 41 บท ที่จะดึงคุณให้ออกมาจากกองค่าเฉลี่ยตรงกลาง และกลายเป็นคน “Above Average” ที่อยู่ด้านขวาของแผนภูมิ มาลุยกันเลย!

ราคา: 295 บาท

 

ถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่

ผู้เขียน : Tamura Kotaro (ทามุระ โคทาโร่)

ผู้แปล : ชัญพัส วรศักดิ์

เนื้อหาโดยสังเขป : ลองถามตัวเองดูว่า เคยเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ไปกับการโกรธ และการกลุ้มใจหรือไม่ มัวแต่พะวงกับสายตาของคนอื่นบ้างไหม และได้ทุ่มเทพลังทั้งหมดให้กับสิ่งที่ควรทำจริง ๆ แล้วหรือยัง…เวลา และพลังงานของคุณมีอยู่จำกัด อย่าเสียไปกับเรื่องเปล่าประโยชน์อีกเลย! “ถึงโมโหก็อย่าสู้กับคนโง่” เป็นหนังสือเล่มเล็กที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ตำราพิชัยสงคราม” สำหรับยุคปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้คุณชนะได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงต่อสู้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสมรภูมิใดในชีวิตก็ตาม อาทิ ถึงโมโหแค่ไหน ก็อย่าเสียเวลาสู้กับคนโง่ ยิ่งอีกฝ่ายทำตัวน่ารังเกียจ ยิ่งต้องแสร้งทำตัวเป็นเหยื่อ การอ่านความรู้สึกคนคือกุญแจสำคัญของการมีชีวิตรอด จงทำหน้ากลุ้ม แม้จะไม่ได้กลุ้มอยู่ก็ตาม และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น…เลิกต่อสู้อย่างเปล่าประโยชน์ แล้วมุ่งสู่หนทางที่ทำให้ชีวิตมีความสุขกันดีกว่า!

ราคา: 260 บาท

 

เปลี่ยนนิสัยให้สมอง ฝึกมองแบบเชอร์ล็อก โฮล์มส์

ผู้เขียน : Maria Konnikova (มาเรีย คอนนิโควา)

ผู้แปล : ธีร์ ทิพกฤต

เนื้อหาโดยสังเขป : อาจกล่าวได้ว่าไม่มีตัวละครในนวนิยายเรื่องใดที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากทักษะชาญฉลาดด้านความคิด และการสังเกตเท่า “เชอร์ล็อก โฮม” อีกแล้ว และนี่ก็คือหนังสือที่จะสอนให้เราเรียนรู้ระบบการคิดแบบเขา ชี้แนะแนวทางที่จะทำให้เรารู้จักจัดการกับข้อมูล และความรู้ต่าง ๆ ในสมองของเรา วิธีการคิดแบบมีตรรกะ การสังเกตแบบใช้ไหวพริบ ซึ่งจะช่วยฝึกให้เรามีความคิด และความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างมีระบบระเบียบ และลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเป็นเครื่องมืออันชาญฉลาดที่ช่วยให้เราแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง

ราคา: 325 บาท

 

GRIT : The Power of Passion and Perseverance

ผู้เขียน : Angela Duckwort

ผู้แปล : จารุจรรย์ คงมีสุข

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือเล่มนี้ “สรุป” ทุกสิ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับ “ความทรหด” จนทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่าง “สำเร็จ” มันเป็น.. “สิ่งที่ต้องมี… เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต” เมื่อมีสิ่งนี้ คุณจะรู้ว่าจากคนที่เขียนนิยายไม่ได้เรื่อง ก็กลายเป็นนักเขียนชื่อดังระดับโลกได้ จากนักเรียนหัวช้า ก็กลายเป็นวิศวกรด้านอวกาศแถวหน้าของโลกได้ จากคนที่ทำอาหารไม่เป็นจนอายุ 40 ก็กลายเป็นเชฟระดับตำนานได้ จากคนที่ว่ายน้ำช้ากว่าใครตอนฝึกซ้อม ก็กลายเป็นนักว่ายน้ำที่ชนะเหรียญทองโอลิมปิกได้ “Angela Duckworth” นักจิตวิทยาชื่อดัง ได้ศึกษาคนที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในหลากหลายวงการ ทั้งดนตรี กีฬา ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ แล้วพบว่ากุญแจสู่ความสำเร็จไม่ใช่พรสวรรค์ ฐานะ การศึกษา หรือประสบการณ์ที่พวกเขามี แต่เป็นสิ่งที่เรียบง่ายทว่าทรงพลังกว่านั้นมาก นั่นคือ “GRIT” นั่นเอง เมื่อคุณรู้ว่า “GRIT” คืออะไร และจะสร้างมันขึ้นมาได้อย่างไร ทุกความสำเร็จย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แม้คุณจะต้องเริ่มจากจุดที่ติดลบก็ตาม…

ราคา: 340 บาท

 

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับ 5 หนังสือพัฒนาตนเอง ปกสีดำ ที่ต้องบอกเลยว่าแต่ละเล่มน่าอ่านมาก ๆ ไม่ว่าคุณจะอ่านเล่มไหน เมื่ออ่านจบ คุณก็จะพบกับความสว่างในความคิดของคุณเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ ดังนั้น ใครสนใจเล่มไหน ก็ไปเลือกอ่านกันได้ตามชอบเลยค่ะ หรือจะอ่านให้ครบทุกเล่มที่เรานำมาแนะนำกันก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะการอ่านหนังสือ นอกจากจะได้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ มากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดต่าง ๆ ได้ดี และช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีทักษะในการสื่อสารที่ดีขึ้น และช่วยพัฒนาทักษะการทำงานได้อีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://se-ed.com/