การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมาก ๆ เพราะอาหารหลัก 5 หมู่ คือ กลุ่มอาหาร 5 ประเภทที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ให้พลังงาน เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานปกติ ปกติเราจะเลือกสั่งจากเมนูอาหารตามสั่งที่มีให้เลือกในร้าน ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดู 10 ประโยชน์ของการกินอาหาร 5 หมู่ ที่ทุกคนควรรู้มาฝากกันค่ะ แต่ก่อนจะไปดู เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาหารทั้ง 5 หมู่กันก่อนนะคะ

อาหารหลัก 5 หมู่ ประกอบไปด้วย โปรตีน เช่น อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม ถั่ว สาหร่าย ธัญพืช ฯลฯ คาร์โบไฮเดรต เช่น อาหารประเภทแป้ง ข้าวชนิดต่าง ๆ เผือก มัน น้ำตาล ขนมปัง ฯลฯ เกลือแร่ เช่น แร่ธาตุ รวมถึงพืชผัก ผักใบเขียว กากใย และผักที่มีผลสีต่าง ๆ ฯลฯ วิตามิน เช่น ผลไม้จากธรรมชาติชนิดต่าง ๆ ไขมัน เช่น ไขมันจากพืช และสัตว์ เนย มาการีน ฯลฯ เมื่อทราบแล้วว่าอาหารหลักทั้ง 5 หมู่มีอะไรบ้าง งั้นเราก็ไปดูประโยชน์ของการกินอาหารครบ 5 หมู่กันเลยค่ะ

10 ประโยชน์ของการกินอาหารครบ 5 หมู่

1. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีภูมิต้านทานโรค

2. ช่วยเสริมสร้างใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และเชื่อมสมานเซลล์ให้ยึดติดกัน

3. ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้มีเรี่ยวแรงในการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

4. ช่วยให้สมองดึงกลูโคสมากระตุ้นทำงานอย่างสมดุล ทำให้อารมณ์ไม่แปรปรวนง่าย

5. ทำให้ผิวพรรณสดใส ลำไส้ทำงานได้ตามปกติ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย

6. สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรค และทำให้อวัยวะร่างกายทำงานปกติ

7. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และการย่อยอาหาร

8. บำรุงผิวหนัง สุขภาพเหงือก และฟันให้แข็งแรง

9. ป้องกันไม่ให้อวัยวะภายในร่างกายบาดเจ็บ

10. ทำหน้าที่ช่วยดูดซึมวิตามินชนิดที่ละลายในไขมัน เพื่อนำไปเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย

สรุป

การทานอาหารหลัก 5 หมู่นั้น มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ในแต่ละวันจึงควรบริโภคเมนูอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน แต่ทั้งนี้ก็ควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset

เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: tuemaster.com