น้ำ ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย ซึ่งมนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสัปดาห์หากขาดอาหาร แต่จะอยู่ได้เพียงไม่กี่วันหากขาดน้ำ ดังนั้น การดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยลดภาวะการขาดน้ำ สร้างสมดุลให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อ ควบคุมระดับแคลอรี ลดความเสี่ยงของการเป็นนิ่ว เพิ่มพลังงานให้แก่กล้ามเนื้อ และช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีดื่มน้ำที่ถูกต้อง สำหรับคนดื่มน้ำน้อย ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

แนะนำวิธีดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี

ก่อนที่จะไปดูวิธีที่ทำให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น เราจะพาคุณไปดูสูตรคำนวณความต้องการน้ำในร่างกายกันก่อน เพื่อให้คุณได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อหนึี่งวัน โดยวิธีคิดมีอยู่ ดังนี้

สูตร : น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 x 2.2 x 30 = …… มิลลิลิตร

ตัวอย่าง น้ำหนักตัว 55 / 2 x 2.2 x 30 = 1,815 มิลลิลิตร หรือ 1.8 ลิตรโดยประมาณ

ซึ่งสูตรนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าตัวเองควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ในแต่ละวัน ทั้งนี้เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองควรดื่มมากขนาดไหน เราก็จะพาคุณไปดูวิธีที่จะช่วยให้คนดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำมากขึ้นกันค่ะ โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเสมอ

การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้ร่างกายมีปริมาณของน้ำเพิ่มขึ้นจากการที่ตลอดทั้งวันดื่มน้ำน้อยหรือไม่ดื่มเลย ซึ่งข้อดีอีกอย่างของการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร คือ จะช่วยให้รู้ว่าความรู้สึกหิวในขณะนั้นเป็นแค่ความรู้สึกหรือเป็นความหิวจริง ๆ

ดื่มน้ำทุก ๆ ชั่วโมง

การดื่มน้ำในแต่ละวันควรจะได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ซึ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน ให้คุณลองตั้งเวลาการดื่มน้ำไว้ที่ทุก ๆ 1 ชั่วโมง ก็จะทำให้คุณดื่มน้ำได้ครบ 8 แก้ว

พกขวดน้ำไว้ติดตัว

การพกขวดน้ำติดตัวไว้เสมอ ไม่ว่าจะในรถ โต๊ะทำงาน หรือตอนไปฟิตเนส พอเห็นแล้วก็จะสามารถหยิบขึ้นมาดื่มได้ทันที และช่วยทำให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้นอีกด้วย

จิบน้ำบ่อย ๆ

การจิบน้ำบ่อย ๆ จะช่วยทำให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้น และเป็นอีกแนวทางที่ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ เพราะถ้าหากร่างกายไม่ได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอ ก็จะเริ่มส่งผลต่ออาการทางสุขภาพ เช่น ผิวพรรณไม่สดใส ผิวแห้ง ไปจนถึงริมฝีปากแห้งได้

สำหรับใครที่ดื่มน้ำน้อย สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ และเชื่อว่าวิธีเหล่านี้จะทำให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้การดื่มน้ำที่ถูกวิธี ไม่ใช่การดื่มทีละมาก ๆ แต่เป็นการค่อย ๆ จิบทีละน้อย การดื่มน้ำปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้ ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำแต่พอดีไม่มาก และน้อยใจเกินไป

รูปภาพ: bangkoklife.com และ hellokhunmor.com