สำหรับคนรักหนังสือบางครั้งก็อยากให้ปกหนังสือของตัวเองดูดี มีการตกแต่งในแบบของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้หนังสือดูน่าอ่านแล้ว ยังช่วยให้หนังสือเล่มเก่าดูใหม่ขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงอยากมาแชร์ไอเดียห่อปกหนังสือที่ทำเองได้ง่ายๆ จากอุปกรณ์ที่หาได้ในบ้าน รับรองว่าทั้งสวย ทั้งเก๋ และสามารถตกแต่งปกหนังสือตัวเองได้แบบไม่ซ้ำใคร

4 ไอเดียห่อปกหนังสือด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาดเป็นผ้าที่มีผิวสัมผัสดี มีความยืดหยุ่น มีหลายเฉดสีและชนิดของความหนาบางให้เลือก สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่ กรรไกร ไม้บรรทัดสำหรับวัดขนาด กาว และพู่กัน โดยมีวิธีการห่อง่ายๆ ดังนี้

  • วัดขนาดผ้าสักหลาดให้ใหญ่กว่าขนาดของหนังสือที่จะห่อเล็กน้อย จากนั้นใช้พู่กันทากาวบางๆ ลงบนปกหนังสือ หากไม่อยากทากาวบนปกหนังสือก็สามารถใช้กระดาษแข็งมารองไว้ได้
  • ทาบปกหนังสือที่ทากาวแล้วลงบนผ้าสักหลาด จากนั้นใช้กรรไกรตัดตรงมุมผ้าแต่ละมุมให้เป็นปากฉลาม เพื่อให้เวลาพับเข้าไปผ้าจะไม่ทับซ้อนกัน
  • พับส่วนเกินของผ้าเข้าไปด้านในของปกหนังสือ ค่อยๆ รีดให้เรียบ เก็บรายละเอียดบริเวณสันปกให้เรียบร้อย สามารถใช้กระดาษเขียนชื่อหนังสือติดตรงสันหนังสือ หรือจะเขียนด้วยหมึกก็ได้เช่นกัน

กระดาษ

กระดาษเป็นอะไรที่หาง่ายมากๆ แถมยังมีลวดลายและสีให้เลือกหลากหลาย ถึงจะไม่สามารถป้องกันปกหนังสือได้ดีเท่ากับวัสดุอื่นๆ แต่ก็หาซื้อได้ง่าย และยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามชอบ สำหรับวิธีห่อก็จะคล้ายกับการห่อของขวัญ โดยมีอุปกรณ์หลักๆ คือ ไม้บรรทัดสำหรับวัดขนาดและคัตเตอร์ มีวิธีการห่อดังนี้

  • วัดขนาดกระดาษให้ใหญ่กว่าขนาดของหนังสือที่จะห่อแล้วใช้คัตเตอร์ตัด พับกระดาษทั้งด้านกว้างและยาวเข้ามาประมาณ 2 นิ้วสำหรับสอดปกหนังสือ โดยกะขนาดให้พอดีกับปกหนังสือทั้งหน้าและหลัง
  • วางหนังสือลงบนกระดาษ สอดปกหน้าและปกหลังให้เรียบร้อย สามารถใส่ชื่อหนังสือหรือตกแต่งเพิ่มเติมได้

ผ้าคอตตอน

ผ้าคอตตอนเป็นผ้าที่ให้สัมผัสนุ่มมือ สามารถนำมาห่อปกหนังสือได้ แต่อาจต้องใช้ความละเอียดสักเล็กน้อย สามารถตกแต่งสไตล์น่ารักๆ เช่น ติดกระดุม หรือเพิ่มที่เสียบปากกาได้ สำหรับอุปกรณ์และวิธีการห่อจะคล้ายกับผ้าสักหลาด แต่ควรใช้สเปรย์กาวแทนกาวน้ำ เพราะเนื้อผ้าคอตตอนนั้นจะบางกว่าผ้าสักหลาด หากใช้กาวน้ำอาจทำให้เลอะ ไม่สวยงาม

หนัง

สำหรับคนรักหนังสือน่าจะถูกใจปกหนังสือที่เป็นหนังเป็นพิเศษ เพราะหนังเป็นวัสดุที่มีความหนาและความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ทนทานต่อรอยขีดข่วน รอยยับย่นบริเวณขอบหนังสือได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ มาก แถมยังกันรอยเปื้อนหรือคราบต่างๆ ไม่ให้ทะลุไปถึงปกหนังสือได้อีกด้วย สำหรับอุปกรณ์และวิธีการห่อจะค่อนข้างยุ่งยากกว่าการห่อแบบอื่นๆ คือ

  • วัดขนาดความกว้างของแผ่นหนังให้พอดีกับหนังสือที่จะห่อ และวัดขนาดความยาวให้เป็นสองเท่าของหนังสือ
  • หากลองพับเข้ามาตามแนวปกหนังสือดูแล้วพบว่ายาวเกินให้ตัดออก จะตัดตรงหรือตัดโค้งก็แล้วแต่จะออกแบบ
  • ตัดแผ่นหนังเป็นชิ้นแยกออกมาสำหรับใช้ยึดปกหนังสือเข้ากับปกหนัง โดยวัดขนาดให้มีความกว้าง 2 นิ้ว
  • ทากาวสำหรับทาหนังลงบนปกหนังสือเพื่อให้ปกหนังสือกับแผ่นหนังที่เป็นชิ้นแยกติดกัน จากนั้นเย็บด้วยจักรหรือมือทับลงไป จะช่วยให้แข็งแรงมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 ไอเดียห่อปกหนังสือด้วยตัวเองที่สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วไปทำกันดู เชื่อได้เลยว่าจะรู้สึกเหมือนได้หนังสือใหม่ที่น่าอ่านมากกว่าเดิมแน่นอน

และสำหรับคนรักหนังสือที่สนใจอยากพิมพ์หนังสือเป็นของตัวเอง M.I.W. Services ยินดีให้คำปรึกษาและรับพิมพ์หนังสือทุกประเภทโดยไม่จำกัดจำนวนเล่ม รับประกันงานคุณภาพด้วยเทคนิคการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยกระดาษอย่างดีที่จะทำให้หนังสือของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

ข้อมูล : baanlaesuan.com

รูปภาพ : pixabay.com