ในปัจจุบันหลาย ๆ คน ให้ความสนใจเกี่ยวกับการเงินการลงทุนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออม การลงทุน การวางแผนบริหารการเงิน หรือแม้กระทั่งการวางแผนภาษีส่วนบุคคลเองก็ได้รับความสนใจที่มากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้หลาย ๆ คน เลือกที่จะหาหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุนมาอ่าน เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ให้มากขึ้น ซึ่งหนังสือประเภทนี้ก็มีอยู่มากมายให้ได้เลือกอ่านกัน แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จะเลือกอ่านเล่มไหนดี ในบทความนี้เราก็มี 6 หนังสือการเงิน การลงทุน ที่คนอยากเข้าใจการเงินต้องอ่าน มาฝากกันค่ะ

6 หนังสือการเงิน การลงทุน ที่คนอยากเข้าใจการเงินต้องอ่าน!

Money Summary สรุปเรื่องเงินให้เข้าใจง่ายใน 1 เล่ม

ผู้เขียน : จักรพงษ์ เมษพันธุ์, วิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ (เซนเซแป๊ะ)

เนื้อหาโดยสังเขป : “Money Summary” รวบรวม 40 ความรู้ทางการเงินที่ถูกต้องจาก “The Money Coach” ซึ่งเป็นความรู้ความเข้าใจพื้นฐานทางด้านการเงินอย่างรอบด้าน สามารถนำมาใช้จัดการการเงินของคุณได้ตลอดชีวิต โดยได้ถูกสรุปให้อยู่ในหนังสือ 1 เล่มแบบเข้าใจง่าย อ่านจบได้ใน 3 ชั่วโมง โดย “เซนเซแป๊ะ” เหมาะสำหรับมือใหม่แม้จะไม่ได้มีพื้นฐานความรู้ด้านการเงินมาก่อน และมือเก๋าที่ต้องการต่อยอดความมั่งคั่งไปสู่อิสรภาพทางการเงิน

ราคา: 259 บาท

 

The Psychology of Money : จิตวิทยาว่าด้วยเงิน

ผู้เขียน : Morgan Housel

ผู้แปล : ธนิน รัศมีธรรมชาติ

เนื้อหาโดยสังเขป : “เงิน” พรอันประเสริฐและคำสาปแช่งอันขมขื่นต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเรา หลายคนเหลือกินเหลือใช้ หลายคนอดมื้อกินมื้อ หลายคนนอนอุ่น หลายคนไร้บ้าน หลายคนมั่งคั่งเพิ่มขึ้นในระดับวินาที หลายคนไม่เคยจะมีตลอดชั่วนาตาปี หลายคนสุขสบาย หลายคนข้นแค้น และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นผลมาจากเงินทั้งสิ้น… จริงหรือ? หากระยะเวลา คือหนึ่งในตัวแปรต่อความชำนาญในสิ่งใด ๆ คนเราก็น่าจะมีทักษะทางการเงินที่ดีพอจนสามารถสร้างสมดุลในการใช้ชีวิตได้ ไปจนถึงการได้มาซึ่งอิสรภาพ และการใช้ชีวิตตามแบบที่ใจปรารถนา เพราะเงินนั้นวนเวียนอยู่กับตั้งแต่วินาทีที่ลืมตาดูโลกจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงก็เป็นอย่างที่เรารู้ ๆ กัน หนังสือเล่มนี้ จะพาคุณไปกะเทาะเปลือกความเป็นมนุษย์ เพื่อให้คุณได้เห็นว่า… เมื่อเป็นเรื่องเงิน รู้อะไรไม่สำคัญเท่าทำอย่างไร และการตัดสินใจลงมือทำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สอนกันได้ยากยิ่ง

ราคา: 290 บาท

 

พ่อรวยสอนลูก

ผู้เขียน : Robert T. Kiyosaki (โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ)

ผู้แปล : จักรพงษ์ เมษพันธุ์, ธนพร ศิริอัครกรกุล

เนื้อหาโดยสังเขป : “พ่อรวยสอนลูก” เล่มนี้ จะบอกเล่าถึงความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าต้องมีเงินมากถึงจะรวยได้ ความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าบ้านเป็นทรัพย์สิน ความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าโรงเรียนจะสอนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ถูกต้องให้กับลูกหลานของเรา โดยจะให้นิยามของทรัพย์สินและหนี้สินที่ถูกต้อง พร้อมความรู้ทางการเงินสำหรับทุกคนที่ต้องการควบคุมอนาคตทางการเงินของตัวเอง ซึ่งสำหรับฉบับฉลองครบรอบ 20 ปี ในครั้งนี้ มีการฉบับปรับปรุงใหม่ ด้วยการเพิ่ม สรุป 9 บทเรียน และคำถามในแต่ละบท เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคน สำหรับอ่าน อภิปราย และเรียนรู้ร่วมกันในกลุ่มเพื่อและครอบครัว ตลอดจนให้คำแนะนำว่าเราควรสอนเด็ก ๆ ในเรื่องเงินอย่างไร เพื่อเตรียมความพร้อมให้พวกเขารับมือกับความท้าทาย และโอกาสในวันข้างหน้า เพื่อให้พวกเขามั่งคั่งในแบบที่พวกเขาควรได้รับ

ราคา: 320 บาท

 

Money Mastery มั่งคั่งทั้งชีวิต

ผู้เขียน : ภัทรพล ศิลปาจารย์ (พอล)

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือที่จะช่วยให้คุณมีความรู้ทางด้านการเงินการลงทุนมากขึ้น เพื่อนำไปสร้าง “เงิน” ให้มากขึ้นแบบ “มั่งคั่งทั้งชีวิต” ทำไมคนส่วนใหญ่จึงขาดความรู้ด้านการเงิน? กับดักที่น่ากลัวคือ ความคุ้นชินที่ว่าเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เข้าใจยาก มีแต่ศัพท์ยาก ๆ ไม่อยากเรียนรู้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรื่องเงินเป็นเรื่องที่ง่าย และตรงไปตรงมา ส่วนการลงทุนในความรู้นั้นเป็นวิธีที่คุ้มค่า และช่วยลดความเสี่ยงได้ เพราะ “รู้ไม่เท่ากัน ผลตอบแทนไม่เท่ากัน ยิ่งรู้มาก ผลตอบแทนก็ยิ่งมาก” จุดประสงค์ที่แท้จริงของหนังสือเล่มนี้ คือช่วยให้คุณมีความรู้ทางด้านการเงินที่มากขึ้น แล้วนำไปสร้างเงินให้มากขึ้นแบบ “มั่งคั่งทั้งชีวิต” โดยการเรียนรู้การลงทุนกันอย่างจริงจัง พร้อมทั้งรู้วิธีการเลือกประเภทของการลงทุน ให้เป็นเสมือนเครื่องมือที่จะช่วยให้เราลอยตัวเหนือเงินเฟ้อ ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋า และช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายของชีวิตที่ออกแบบไว้ได้สำเร็จ

ราคา: 299 บาท

 

Money 101

ผู้เขียน : จักรพงษ์ เมษพันธุ์ (โค้ชหนุ่ม)

เนื้อหาโดยสังเขป : รวบรวมหลักคิด และวิธีการบริหารเงิน รวมไปถึงวิธีวางแผนการเงินส่วนบุคคล ที่โค้ชใช้สอน และบรรยายให้กับผู้คนหลายหมื่นคนมาตลอด 14 ปี กลั่นเป็นเนื้อหาที่อ่านง่าย เป็นขั้นเป็นตอน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาเรื่องการเงินทุกคน ในเล่มบอกเล่าเรื่องการเงินตั้งแต่การตั้งเป้าหมาย การจัดทำงบการเงินส่วนบุคคล การบริหารสภาพคล่อง การจัดสรรเงินออม การจัดการความเสี่ยง การวางแผนภาษี การวางแผนเกษียณรวย และเกษียณเร็ว เพื่อให้พบอิสระทางการเงินได้ตั้งแต่ในวัยหนุ่มสาว พร้อมแทรกกรณีศึกษาจากเรื่องราวชีวิตของลูกศิษย์ของโค้ชหนุ่มอีกมากมาย ในฉบับครบรอบ 1 แสนเล่มนี้ ได้เพิ่มกรณีศึกษาของลูกศิษย์ แบบฝึกหัด และแนวทางการนำหลักคิดไปใช้ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์สูงสุด

ราคา: 295 บาท

 

เศรษฐีชี้ทางรวย

ผู้เขียน : George S. Clason (จอร์จ เอส เคลสัน)

ผู้แปล : วรรธนา วงษ์ฉัตร

เนื้อหาโดยสังเขป : การจัดการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะเรามักโดนหลอกระหว่างความต้องการในสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ และความปรารถนาในสิ่งสวยงามล่อใจ สุดท้าย ความปรารถนาก็ดึงเงินมากมายออกจากกระเป๋าเราโดยไม่รู้ตัว ทุก ๆ เดือนจึงไม่มีเงินเก็บ หนำซ้ำยังมีหนี้สินอีก หนังสือ “เศรษฐีชี้ทางรวย” เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ ช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านกลับมาพิจารณาการใช้เงินของตัวเอง ปรับเปลี่ยนนิสัยเดิม ๆ ที่เคยชิน จนหลุดพ้นจากวงจรหนี้สิน แม้ว่าหนังสือจะเขียนขึ้นมาในรูปแบบนิยาย แต่อ่านแล้วมีข้อคิดมากมาย ที่ทำให้ผู้อ่านฮึกเหิม พร้อมลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง เปลี่ยนแปลงมาใช้เงินในทางที่ถูก จนนำไปสู่ความมั่นคงด้านการเงินในที่สุด

ราคา: 175 บาท

 

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นหนังสือการเงิน การลงทุน ที่ครอบคลุมตั้งแต่ระดับพื้นฐานที่เหมาะสําหรับคนที่เริ่มต้น ไปจนถึงระดับสูงที่มีความเฉพาะเจาะจง ที่จะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการเงิน และการลงทุนมากยิ่งขึ้น และสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกมากมาย ซึ่งใครสนใจอยากอ่านเล่มไหน ก็สามารถไปซื้อมาอ่านกันได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้หลังจากที่อ่านหนังสือจบแล้วก็อย่าลืมนําไปปฏิบัติ และลงมือทําจริง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นจุดเริ่มต้นสําหรับการลงทุน และสร้างนิสัยในการออมเงินที่ดีด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ