ในบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดเรื่อง พ่อแม่ควรรู้ไว้ กดดันเรื่องการเรียนของลูกมากไปไม่ใช่เรื่องดี ไปแล้ว ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึง เคล็ดลับ 6 วิธีช่วยลด ปัญหา ความกดดันจากครอบครัว กันต่อ เนื่องจากความคาดหวังของครอบครัวเป็นสิ่งกดดันเด็กมากที่สุด เพราะอยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจในตัวเขาเอง ยิ่งคุณชื่นชมเด็กคนอื่นต่อหน้าลูกบ่อย ๆ หรือเขาบังเอิญได้ยินที่คุณพูดคุยกันแล้ว ซึ่งลูกของคุณรู้สึกอยากจะเก่งเพื่อให้พ่อแม่ชื่นชมบ้าง อาจทำให้เขารู้สึกกเดดัน เกิดความเครียดขึ้นได้ ซึ่งถ้าลูกของคุณรู้จักระบายความเครียดในรูปแบบอื่นอย่างถูกต้อง ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่าเด็กที่เก็บทุกอย่างไว้ในใจ มีหลายครั้งที่เด็กเหล่านี้เติบโตภายใต้ความกดดัน เมื่อถึงเวลาที่ลูกของคุณทนไม่ไหว อาจทำให้ทุกอย่างพังลงไปได้ ทั้งความสัมพันธ์ภายในครอบครัว และการใช้ชีวิตของเขาเอง ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูวิธีช่วยลดปัญหาความกดดันจากครอบครัวกันค่ะ

เคล็ดลับ 6 วิธีช่วยลด ปัญหาความกดดันจากครอบครัว

1. ทำความเข้าใจ

การทำความเข้าใจกับความเครียดของลูก โดยการพูดคุย และถามลูก ไม่ต้องบังคับให้พูดออกมา แต่ค่อย ๆ ให้ลูกเปิดใจคุยกับคุณได้เอง ก็จะช่วยทำให้ลูกมีความรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น

2. ให้ความสนใจ

การให้ความสนใจกับสิ่งที่ลูกเล่าให้ฟัง จะทำให้ลูกของคุณทราบได้ว่าคุณสนใจหรือไม่ แม้จะเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ลูกก็จะทราบว่าคุณให้ความสนใจมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นคุณควรจะเป็นผู้ฟังที่ดีให้แก่ลูก

3. ปล่อยให้ทำกิจกรรมที่ชอบ

การปล่อยให้ลูกได้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ หรือปล่อยให้เขาได้เล่นอย่างเต็มที่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มีส่วนร่วมกับการเล่นของเขาได้ย่อมดีมาก และที่สำคัญจะทำให้ลูกมีความสุข อีกทั้งยังทำให้คุณได้รู้จักลูกมากยิ่งขึ้น

4. ฝึกให้รู้จักความเครียด และวิธีการรับมือ

การฝึกให้รู้จักความเครียด และวิธีการรับมือผ่านประสบการณ์ของคุณ รวมไปถึงการเสริมแต่งอย่างเข้าใจง่าย เพื่อที่จะทำให้ลูกของคุณ ก้าวผ่านความกดดันเหล่านั้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5. ทำกิจกรรมร่วมกัน

การทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว อย่างการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารร่วมกันอย่างน้อย 1 มื้อ ยิ่งทำให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน ทำให้สนิทสนมกัน และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันอีกด้วย

6. พุดคุยกัน

การพุดคุยกันก่อนนอน อาจจะเป็นการจัดกิจกรรม โดยให้ลูกได้เล่าเหตุการณ์ที่พบเจอมา หากเป็นปัญหาควรอธิบายให้เข้าใจ แต่ถ้าเป็นสิ่งดีงามที่ลูกได้ทำก็ควรชื่นชม เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกต่อไป

ความกดดันจากครอบครัว เป็นสิ่งที่ทำให้เด็กอาจรู้สึกไม่มีความสุขเท่าไหร่ ดังนั้นครอบครัวไม่ควรบังคับลูก แต่ควรสนับสนุนในสิ่งที่ลูกชื่นชอบหรือให้กำลังใจมากกว่า เพราะกำลังใจจะสร้างแรงจูงใจให้ลูกทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ และไม่เป็นการสร้างแรงกดดันให้ตัวลูกเพิ่มขึ้นไปอีก

รูปภาพ : freepik.com