เดี๋ยวนี้เดินไปทางไหนก็เจอแต่ร้านอาหารเต็มไปหมด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจร้านอาหารกำลังมาแรงจริงๆ แล้วถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าร้านอาหารหลายๆ ร้านมีการตกแต่งที่หลากหลาย บางร้านก็ตกแต่งในสไตล์ที่สื่อถึงประเภทของอาหาร บางร้านก็ตกแต่งในแบบเรียบง่ายแต่สวยหรู เป็นที่ดึงดูดให้คนสนใจเข้าร้าน

แต่การตกแต่งร้านไม่ใช่แค่สิ่งเดียวที่ใช้ดึงความสนใจของลูกค้า การจะประกอบธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จยังจำเป็นจะต้องมีการทำการตลาดเพื่อโปรโมทร้านด้วย หนึ่งในการโปรโมทร้านอาหารที่เรามักจะได้เห็นกันก็คืองานพิมพ์ต่างๆ ภายในร้านอาหาร ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหารเลยก็ว่าได้ สำหรับงานพิมพ์หลักๆ ที่ร้านอาหารควรมี คือ

งานพิมพ์ที่พบเจอได้ในร้านอาหาร

1. เมนูอาหาร

ขึ้นชื่อว่าร้านอาหาร หากไม่มีเมนูอาหารก็คงจะแปลก งานพิมพ์เมนูอาหารถือได้ว่าเป็นงานพิมพ์ที่สำคัญและจำเป็นเป็นอันดับต้นๆ สำหรับธุรกิจร้านอาหาร เพราะในเมนูอาหารจะมีรายการอาหารทั้งหมดในร้านให้ลูกค้าได้เลือกสั่ง รวมทั้งมีรูปภาพของอาหารที่ชัดเจน และยิ่งเมนูอาหารมีการออกแบบที่ดี ก็จะยิ่งเสริมให้ร้านดูน่าเข้ามากขึ้น

2. กระดาษรองจานและกระดาษรองแก้ว

การตกแต่งตัวร้านให้น่าเข้าเป็นเรื่องสำคัญ แต่การตกแต่งบนโต๊ะอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน กระดาษรองจานและกระดาษรองแก้วเป็นตัวช่วยที่จะทำให้โต๊ะอาหารดูดี และยังทำให้อาหารดูน่าทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้กระดาษรองจานแสดงโปรโมชั่น หรือพิมพ์โลโก้ลงบนกระดาษเพื่อโปรโมทร้านได้อีกด้วย

3. นามบัตรร้าน

นามบัตรเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางธุรกิจที่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจใช้ในการแนะนำตัวเองและภาพลักษณ์โดยรวมของธุรกิจนั้นๆ หากเป็นร้านอาหาร ในนามบัตรจะระบุชื่อร้าน ประเภทอาหาร ที่อยู่ และช่องทางการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ เป็นต้น

4. คูปอง

บัตรหรือตั๋วที่มีประโยชน์ในการช่วยส่งเสริมการขาย เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถจัดทำโปรโมชั่นผ่านการแจกคูปองเพื่อดึงดูดใจให้ลูกค้าอยากเข้าร้านมากขึ้น หรือจะจัดทำเป็นคูปองส่วนลด คูปองเงินสด ก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถแนะนำเมนูอาหารใหม่ๆ ผ่านงานพิมพ์คูปองได้อีกด้วย

5. เต็นท์การ์ด

อีกหนึ่งงานพิมพ์ที่ร้านอาหารควรมีคือเต็นท์การ์ด เต็นท์การ์ดจะมีลักษณะเป็นการ์ดที่สามารถตั้งและเคลื่อนย้ายได้ มีน้ำหนักเบา นิยมนำไปวางในที่ที่เป็นจุดสังเกต เช่น บนโต๊ะอาหาร หรือในห้องพัก สำหรับเต็นท์การ์ดในร้านอาหารสามารถใช้จัดแสดงโปรโมชั่นหรือแนะนำเมนูใหม่ๆ เพื่อเป็นการโปรโมทได้

6. โปสเตอร์

โปรเตอร์โปรโมชั่นเป็นหนึ่งในงานพิมพ์ที่เรามักจะเจอบ่อยมากในร้านอาหาร ส่วนมากจะเป็นป้ายสำหรับบอกข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่น ส่วนลด หรือเมนูแนะนำประจำเทศกาล คล้ายกับเต็นท์การ์ด แต่รูปแบบการใช้งานจะแตกต่างกัน บางครั้งจะพิมพ์เป็นแผ่นและสอดในแท่นป้ายพลาสติกแบบตั้งโต๊ะ หรือพิมพ์เป็นแผ่นใหญ่ติดที่หน้าร้าน

7. แพ็กเกจสินค้า

อีกหนึ่งงานพิมพ์ที่ช่วยบ่งบอกความเป็นแบรนด์ของคุณได้คือการพิมพ์แพ็กเกจสำหรับใส่อาหาร มีรูปแบบที่หลากหลายขึ้นอยู่กับการออกแบบและรูปแบบของอาหาร แต่มีข้อควรระวังคือหากเป็นแพ็กเกจที่สัมผัสกับตัวอาหารโดยตรงควรเลือกใช้กระดาษ Food Grade ซึ่งเป็นกระดาษที่สามารถสัมผัสกับอาหารได้ นอกจากนั้นเรายังไม่ควรพิมพ์ด้านที่กระดาษสำผัสกับอาหาร เพราะจะทำให้สารเคมีจากหมึกโดนอาหาร ซึ่งจะเป็นอันตรายกับคนกิน

8. ป้ายแท็กโปรโมชั่น / Shelf Talker / Wobbler 

ชื่อเรียกจะแบ่งตามลักษณะการใช้งาน แต่หลักๆ คือเป็นป้ายโฆษณาที่บอกโปรโมชั่นของร้าน ของแถม เงื่อนไขการใช้บริการ ยกตัวอย่างในภาพเป็นของร้าน Bar B Q Plaza ที่ใช้ป้ายบอกว่าชุดหมูที่สั่งมาเป็นโปรโมชั่นราคาพิเศษของ True You