ฤดูกาลทุเรียนได้เดินทางมาถึงแล้ว ซึ่งทุเรียน ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ถือเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในประเทศไทย และยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติอีกด้วย แต่ในประเทศไทยเองก็มีทุเรียนอยู่หลากหลายสายพันธุ์ที่เป็นทุเรียนชื่อดัง และในวันนี้เราจะมาแนะนำทุเรียนชื่อดังที่มีนามว่า ทุเรียนหมอนทองป่าละอู แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำว่าป่าละอู เป็นสถานที่อย่างไร มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันค่ะ

ทุเรียนหมอนทองป่าละอู (Pala-u-durian) คือ ทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่ ป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะมีผลผลิตในระหว่างเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม โดยทุเรียนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เฉพาะตัว จึงทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียน GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งนี้ยังเป็นทุเรียนที่บริหารจัดการโดยสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ในโครงการพระราชดำริอีกด้วย

ลักษณะเด่นของทุเรียนหมอนทองป่าละอู คือ ทุเรียนลูกใหญ่กว่าที่อื่น เฉลี่ยน้ำหนักอยู่ที่ 1.5-5 กิโลกรัมต่อลูก ผลมีลักษณะเป็นวงรี  ด้านใต้ผลจะแหลม ปลายหนามคม เห็นร่องพูชัดเจน โดยสีของเปลือกจะเป็นสีเขียวปนน้ำตาล ในส่วนของลักษณะเนื้อทุเรียน คือ มีรสหวาน เนื้อหนาเนียนละเอียด สีเหลืองอ่อน เนื้อแห้งมีความมันมากกว่าความหวาน กลิ่นไม่รุนแรง และมีรสชาติดี

ความเป็นมาของทุเรียนหมอนทองป่าละอู เริ่มจากที่ คุณสมัย ทองอ่อน เป็นผู้นำทุเรียนมาปลูก โดยซื้อพันธุ์ทุเรียนมาจากจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นทุเรียนหมอนทองและก้านยาว หลังจากนั้นก็มีเกษตรกรปลูกทุเรียนจำนวนมากขึ้น จึงได้มีการรวมตัวกันของผู้ปลูกทุเรียนหมอนทองในตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ทั้งนี้ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของต้นทุเรียน เพราะมีความชื้นสัมพันธ์สูง มีอุณหภูมิต่ำเวลากลางคืน และในฤดูฝนจะมีน้ำไหลบ่าจากยอดเขา พัดพาแร่ธาตุอาหารมาเติมให้กับพื้นที่การเกษตรเป็นประจำทุกปี เนื่องจากในพื้นที่เป็นดินร่วนปนทราย ทำให้น้ำขังไม่นาน จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการปลูกทุเรียน ทำให้ทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่ป่าละอูมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เฉพาะตัว และมีรสชาติหวาน จนได้รับการขึ้นทะเบียน GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ป่าละอู เป็นป่าไม้เขียวชอุ่มและสัตว์ป่านานาชนิด อยู่ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร ใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีพื้นที่ประมาณ 273,125 ไร่ โดยสภาพภูมิอากาศของป่าละอู เป็นป่าดิบชื้น จึงมีความชื้นสูง มีฝนตกชุก ทำให้อากาศเย็นตลอดทั้งปีไม่ร้อนอบอ้าวด้วยสภาพธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ ทำให้ป่าละอูเป็นแหล่งสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก เช่น ช้างป่า กระทิง เสือดาว เลียงผา เป็นต้น สัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายคือชะนีและค่าง และที่นี่ยังมีนกหายากสายพันธุ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นกขุนแผนหัวแดง นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกบั้งรอก นกคัดคูหางแพน ที่นี่เลยเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับมาดูนกอีกด้วย นอกจากนี้ป่าละอูยังมีน้ำตกป่าละอู ที่เหมาะแก่การเล่นน้ำพักผ่อน

thailandtourismdirectory.go.th

น้ำตกป่าละอู ชื่อนี้มีที่มาจากคำว่า ละอู ในภาษากะเหรี่ยงซึ่งแปลว่า ไผ่ เพราะบริเวณน้ำตกนี้จะมีต้นไผ่ขึ้นอยู่เยอะแยะมากมาย พื้นที่ของน้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่อยู่ประมาณ 273,125 ไร่ ด้วยสภาพธรรมชาติของผืนป่าที่ยังคงความสมบูรณ์ จึงทำให้ที่นี่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งน้ำตกป่าละอู จะมีด้วยกันทั้งหมด 15ชั้น โดยชั้นของน้ำตกตั้งแต่ชั้นที่ 5 เป็นต้นไป ตัวน้ำตกจะมีขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปได้ถึงน้ำตกชั้นที่ 7 เท่านั้น

pantip.com

ในช่วงเดือน เดือน เมษายน ถึง กรกฎาคม ในป่าละอู อาจเห็นผีเสื้อเป็นฝูงนับร้อยตัวอยู่ตามโป่ง โดยเฉพาะตามลำธาร หรือน้ำตก เพราะอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ จุดดูผีเสื้อที่สำคัญ คือ สะพานข้ามห้วยชลนาฎ เป็นสะพานคอนกรีต อยู่ระหว่างทางไป น้ำตกป่าละอู ที่วังสมพง บริเวณชั้นที่ 1 ของน้ำตกป่าละอู ซึ่งผีเสื้อหลายชนิดที่พบเห็นได้ง่าย เช่น ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้อหางแหลม หรือผีเสื้อที่หายาก เช่น ผีเสื้อเจ้าชายดำ ผีเสื้อลาย เป็นต้น

thailandtourismdirectory.go.th

ป่าละอู ถือเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ผืนดิน สัตว์ป่า และของที่ขึ้นชื่อของป่าละอู คงหนีไม่พ้น ทุเรียนป่าละอู ซึ่งถือเป็นทุเรียนชื่อดัง ที่มีรสหวาน เนื้อหนาเนียนละเอียด รสชาติอร่อย กลิ่นไม่แรง หากใครที่ยังไม่เคยลองลิ้มรสทุเรียนสายพันธุ์นี้ล่ะก็ สามารถสั่งซื้อได้ที่ M.I.W. Food พร้อมส่งทุเรียนหมอนทองป่าละอูที่มีการกำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทำให้ได้ทุเรียนที่ดีทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัส