งานพิมพ์มีหลากหลายประเภท แต่ละประเภท ก็เหมาะกับงานพิมพ์ที่แตกต่างกันไป ก่อนจะพิมพ์งานก็ควรเลือกให้เหมาะกับการพิมพ์ เพื่อให้งานพิมพ์ที่ได้ออกมาดี สวยงามและมีคุณภาพ ซึ่งบทความก่อนเราได้พาไปทำความรู้จักกับระบบการพิมพ์ดิจิตอลกันไปแล้ว ว่ามีขั้นตอนการพิมพ์อย่างไร เหมาะกับงานประเภทใดบ้าง มีข้อดีอะไรบ้าง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับระบบการพิมพ์ออฟเซ็ทกันต่อ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย !

การพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing)

การพิมพ์ออฟเซ็ท หรือการพิมพ์ลูกกลิ้งคู่ คือ การพิมพ์ที่ใช้หลักการน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน เป็นแบบการพิมพ์ที่อาศัยแม่พิมพ์ (Plate) โดยใช้เพลตที่ผลิตขึ้นจะอาบด้วยน้ำยาเคมีที่ทำให้เพลตอมหมึกแต่ไม่อมน้ำ เครื่องพิมพ์ยังมีหลายขนาด มีทั้งเครื่องพิมพ์ 1 สี 2 สี 4 สี 5 สี หรีือมากกว่านั้น การพิมพ์ออฟเซตจะได้งานที่มีคุณภาพสูง ละเอียด ภาพสวย คมชัด และสามารถสั่งพิมพ์ในปริมาณมาก ๆ ได้

ทั้งนี้ออฟเซตยังสามารถพิมพ์ได้บนวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระดาษ พลาสติก ผ้า ผ้าใบ ผ้าแคนวาส กระดาษสติกเกอร์ เป็นต้น และออฟเซตยังเหมาะกับงานที่ต้องนำไปใช้เทคนิคพิเศษเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มนูน ปั๊มฟอยล์ Spot UV ไดคัท หรือตัดเจียนขอบ ทำให้ชิ้นงานน่าสนใจ โดดเด่น มีเอกลักษณ์ และน่าจดจำ

เครื่องพิมพ์ออฟเซต แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1. เครื่องพิมพ์ชนิดป้อนแผ่น (sheet-fed)

เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดที่ป้อนกระดาษทีละแผ่นเข้าเครื่องพิมพ์อย่างสม่ำเสมอ เครื่องพิมพ์มีหลายขนาดด้วยกันสามารถเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ของงาน โดยเครื่องพิมพ์ป้อนแผ่น เหมาะกับงานพิมพ์ขนาดกลางที่อาร์ตเวิร์คพิมพ์บนชีทกระดาษที่ยังไม่ถูกตัด อย่างเช่น กระดาษขนาด B0, B1, หรือ B2

2. เครื่องพิมพ์ชนิดป้อนม้วน (web offset)
เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อให้สามารถพิมพ์ได้ด้วยความเร็วสูง และปริมาณการพิมพ์มากในเวลาจำกัด โดยเครื่องพิมพ์ชนิดป้อนม้วน เหมาะกับงานพิมพ์ ประเภท หนังสือพิมพ์ สมุดโทรศัพท์ หรือแคตตาล็อก และกระดาษม้วนก็มีราคาถูกกว่าอีกด้วย

สิ่งพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ออฟเซ็ต

ออฟเซ็ตสามารถพิมพ์งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ นิตยาสาร วารสาร แคตาล็อก แผ่นพับ บรรจุภัณฑ์ ใบปลิว โบรชัวร์ โปสเตอร์ และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ในปริมาณมาก เป็นต้น

ข้อดีของการพิมพ์ออฟเซต (Offset Printing)

  • พิมพ์ได้จำนวนครั้งละมาก ๆ ใช้ระยะเวลาอันรวดเร็ว
  • พิมพ์สีพื้นบริเวณภาพที่กว้างได้สีที่เรียบ เมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ
  • มีคุณภาพสูง ละเอียด คมชัด พิมพ์ได้เกือบทุกพิ้นผิว
  • ยิ่งสั่งพิมพ์มาก ค่าใช้จ่ายจะถูกลง คุ้มค่ากับคุณภาพงาน

ข้อมูล : th.wikipedia.org

รูปภาพ : pinterest.com