บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง (barcode) เป็นเครื่องหมายแทนข้อมูลชนิดหนึ่งที่อ่านได้ด้วยแสง (optical machine-readable) โดยใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) ที่เราเห็นแทบทุกวันในร้านค้าในปัจจุบัน ทั้งในห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ข้อดีคือข่วยให้พนักงานขายสามารถใช้เครื่องยิงที่ตัวบาร์โค้ดแทนการป้อนตัวเลขยาวๆข้าในโปรแกรมคิดเงิน ลดความผิดพลาดในการคีย์ได้

โดยบาร์โค้ดถูกนำไปใช้ในหลายอุสาหกรรม หลายสินค้า ในงานพิมพ์เองก็มีการนำบาร์โค้ดเข้ามาใช้งานอย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างงานพิมพ์คูปอง ที่หลายๆแบรนด์ก็พิมพ์บาร์โค้ดใส่เข้าไปในตัวคูปอง

สร้าง Barcode อย่างไร

ในปัจจุบันเครื่องมือในการสร้างบาร์โค้ด (ฺBarcode Generator) มีเยอะมาก ตั้งแต่โปรแกรมที่ต้องติดตั้งในเครื่อง โปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ออนไลน์ ทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ทั้งฟรีและเสียเงินขึ้นอยู๋กับความสามารถและฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงโปรแกรมที่ใช้ในงานเฉพาะทางอย่างโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงานสื่อสิ่งพิมพ์เองก็ตาม แม้กระทั่งโปรแกรมจัดการเอกสารยอดนิยมอย่าง Word, Excel ก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานต่อ

ในกรณีโรงพิมพ์ดิจิตอลแบบเราจะใช้โปรแกรมเฉพาะทางในการสร้างบาร์โค้ดขึ้นมา เพื่อนำบาร์โค้ดที่ได้ใส่เข้าไปในชิ้นงานคูปองที่จะพิมพ์ โดยมากตัวเลขบาร์โค้ดที่ใส่จะเป็นตัวเลขที่กำหนดขึ้นมา และไม่ซ้ำกัน เพื่อเช็คข้อมูลตอนลูกค้านำไปใช้ว่าตรงกับในระบบหรือไม่

ใส่บาร์โค้ดในคูปองทำไม

ในการพิมพ์คูปองจะนิยมพิมพ์บาร์โค้ดเพิ่มเข้าไปในตัวคูปอง (ควบคูกับ Run Nunber และเทคนิคกันปลอมอื่นๆ) เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เมื่อลูกค้านำคูปองไปใช้งานที่ร้าน พนักงานขายก็แค่เครื่องยิงบาร์โค้ดยิงที่ตัวบาร์โค้ดในคูปอง ก็จะได้ตัวเลขที่อยู่ในคูปองเพื่อไปในระบบได้ทันที ถ้าตรงคูปองนั้นก็ใช้ได้ หากไม่ตรง หรือมีคนใช้ไปแล้วคูปองดังกล่าวก็จะใช้ไม่ได้