สถานการณ์โรคระบาดโควิด -19 ทำให้ทุกคนเกิดความเครียด และความกังวลใจ เพราะทุกคนกำลังเผชิญอยู่กับความไม่แน่นอน ทั้งการติดเชื้อ การป้องกันรักษา สถานะการทำงาน หรือสภาพทางเศรษฐกิจ ซึึ่งความไม่แน่นอนเหล่านี้ เป็นสิ่งกระตุ้นอย่างดี ที่จะทำให้ส่งผลต่อสุขภาพกาย และจิตใจ จนทำให้เกิดความเครียดสะสมได้ ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19 ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ให้สภาพจิตใจของเรายังมีความมั่นคง และแข็งแรง

วิธีดูแลสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19

การติดตามช่องทางออกที่จำเป็นและการเลือกรับช่องทางจากแหล่งที่น่าสนใจ

การติดตามข่าวเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณต้องติดตามอย่างพอดี ๆ ไม่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณเกิดความกังวล แต่ทั้งนี้คุณก็ต้องเลือกแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ เช่น คำแนะนำจากแพทย์ บทความต่าง ๆ จากแพทย์ โรงพยาบาล หน่วยงานภาครัฐ หรือหน่วยงานด้านสาธารณสุข เป็นต้น​

ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็นปกติ

ถึงแม้ว่าคุณจะทำงานอยู่ที่บ้าน แต่คุณก็ควรทำทุกอย่างเหมือนปกติ ที่คุณต้องออกไปทำงานในทุกวัน ไม่ว่าจะตื่นเช้า อาบน้ำ แต่งตัว ทำอาหาร รดน้ำต้นไม้ และเมื่อเสร็จจากการทำงาน คุณก็ควรหาเวลาผ่อนคลายบ้าง เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง อ่านหนังสือ เป็นต้น​

รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

การให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเอง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้น คุณควรหาเวลาออกกำลังกาย ยืดกล้ามเนื้อ นั่งสมาธิ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ​เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดี ทั้งร่างกาย และจิตใจ 

ทำสิ่งที่สนใจ และงานอดิเรกที่ชอบ

การทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ อย่างการปลูกต้นไม้ วาดรูป เล่นดนตรี อบขนม หรือทำอาหารง่าย ๆ ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย หรือถ้าคุณอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างการฝึกทักษะโยคะ ภาษาอื่น ๆ ก็เป็นการออกกำลังกายสมอง และยังเพิ่มความรู้ใหม่ให้กับคุณอีกด้วย

พูดคุยกับคนอื่นอยู่เสมอ

การติดต่อพูดคุยกับครอบครัว เพื่อน คนรัก หรือคนที่ไว้ใจ ไม่ว่าจะโทรหากัน วีดีโอคอล หรือการแชทผ่านข้อความ การพูดคุยปรึกษากัน หรือแชร์ความรู้สึกต่อกัน ทำให้ตัวเองไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

นอกจาการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว การดูแลสุขภาพจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้น ทุกคนควรดูแล ทั้งร่างกาย และจิตใจ ให้แข็งแรง และเข้มแข็ง เพื่อผ่านสถานการณ์โรคระบาดโควิด -19 ไปให้ได้

 

ข้อมูล: bangkokhospital.com และ pptvhd36.com

รูปภาพ: freepik.com