อินเดีย เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องเครื่องเทศ โรตี เป็นอย่างมาก แต่จริง ๆ แล้ว ที่อินเดียยังมีขนมหวานอีกหลายชนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่เคยลองทานอาหารอินเดีย คุณอาจจะเริ่มจากการทานขนมหวานของอินเดีย ก่อนที่จะลองทานอาหารคาวของอินเดียได้ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 6 ขนมหวานอินเดียน่าลอง กินง่าย รสชาติอร่อย ที่คนไม่เคยทานอาหารอินเดียก็ทานได้

6 เมนูขนมหวานอินเดีย

1. Jalebi เป็นขนมอินเดียดั้งเดิมที่มีรูปร่างเป็นเกลียวทำด้วยแป้งผสมกับแป้งชิคพี แล้วนำไปทอด เมื่อทอดเสร็จก็นำไปจุ่มในน้ำเชื่อม ซึ่งขนมชนิดนี้สามารถกินได้ทั้งแบบร้อน และแบบแช่เย็น โดยรสชาติของขนมจะหวาน และเหนียว

theguardian.com

2. Rasmalai เป็นขนมหวานที่มีลักษณะเป็นก้อนชีสแช่ในนม ซึ่งตัวน้ำทำมาจากครีมที่ทำจากน้ำตาลขาว และลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากถั่วลูกไก่หรือชีคพีแช่อยู่ในครีม เวลาเสิร์ฟมักจะโรยถั่วพิสตาชิโอ กระวาน หญ้าฝรั่น มาด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งขนมจะหอม ๆ หวาน ๆ ทานง่าย

myheartbeets.com

3. Gulab Jamun เป็นขนมที่ทำจากแป้งผสมนม ปั้นกลม ๆ แล้วนำไปทอด และราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำมาจากหญ้าฝรั่น และน้ำกุหลาบ เวลาเสิร์ฟแบบร้อน ๆ หน้าตาจะคล้ายกับโดนัท ซึ่งเวลาทานต้องทานคู่กับน้ำชา เพราะขนมชนิดนี้ มีรสชาติค่อนข้างหวาน

wallpapercave.com

4. Kaju katli หรือ Kaju barfi เป็นขนมที่ทำจากนม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสมกับน้ำตาล ตัดเป็นรูปเหลี่ยมแบบเพชร และจะมีแผ่นเงินปิดบนหน้าขนมด้วย รสชาติไม่หวานมาก มัน ๆ แบบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทานกับชาหรือกาแฟ ก็เข้ากันเป็นอย่างดี

finedininglovers.com

5. Laddu เป็นขนมที่ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำมาจากแป้งถั่วลูกไก่เป็นหลัก และใส่ถั่ว กระวาน หญ้าฝรั่น ลงไปด้วย แล้วทอดในน้ำมันเนย ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ทอดจนสุก เวลาเคี้ยวเข้าไป จะสัมผัสได้ถึงความหวานของตัวแป้ง และรสชาติกรุบ ๆ ของถั่ว ทำให้มีรสชาติที่ดีมาก ๆ

youtube.com

6. Barfi เป็นขนมหวานสีขาว ที่ทำจากนมผสมกับน้ำตาลเป็นพื้นฐาน จะมีหลายรูปทรง หลายขนาด ส่วนรสชาติจะแตกต่างกันไปตามผลไม้ที่เอามาผสมในการทำ เช่น อัลมอนด์ มะม่วง ฯลฯ ซึ่งรสชาติจะไม่หวานมาก ทานง่าย

parenting.firstcry.com

ขนมหวานอินเดียทั้ง 6 เมนูที่เรานำมาฝาก ต่างก็เป็นขนมหวานที่ทานง่าย รสชาติอร่อย และหวาน ดังนั้นคุณจึงควรทานแต่พอดี ทั้งนี้สำหรับการทานขนมหวานของอินเดียนั้น คุณควรทานคู่กับชาอินเดีย จะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อย และเข้ากันแบบสุด ๆ อีกด้วยค่ะ