เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะเคยเจอกับวันที่รู้สึกแย่ ท้อแท้ เหนื่อยล้า หมดแรง หมดกำลังใจได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราไม่อาจหลีกเลี่ยงความรู้สึกแย่ ๆ เช่นนี้ได้ ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดก็คงจะเป็นความพยายามที่จะอยู่ร่วมกับมัน และผ่านพ้นมันไปให้ได้ ดังนั้น วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการให้กำลังใจกับตัวเอง ในวันที่รู้สึกแย่ เพื่อให้คุณได้ผ่านความรู้สึกเหล่านี้ไปเร็ว ๆ และกลับมาสดใสอีกครั้ง

วิธีสร้างกำลังใจให้ตัวเอง

รู้จักชื่นชมตัวเอง

บ่อยครั้งที่เรามักจะมองเห็นแต่ข้อเสียของตัวเอง และลืมที่จะมองข้อดีของตัวเองบ้าง ซึ่งในเวลาที่คุณรู้สึกแย่ การชื่นชมตัวเองบ้างก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะเราจะได้ไม่รู้สึกท้อแท้มากจนเกินไป และมีข้อดีของตัวเองให้รู้สึกชื่นใจบ้าง ว่าเราก็เก่ง และมีความสามารถเหมือนกัน ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างกำลังใจอย่างดีให้แก่ตัวเราเองอีกด้วย

พาตัวเองไปอยู่จุดที่สบายใจ

เชื่อว่าแทบทุกคนจะมีพื้นที่ปลอดภัย หรือที่ซึ่งมีเอาไว้เพื่อให้เราได้พักจิตใจในยามที่รู้สึกปั่นป่วน และท้อแท้ ซึ่งพื้นที่ปลอดภัย อาจจะเป็นสถานที่ที่ไปแล้วใจสงบ หรือบุคคลที่ทำให้เรามีความสุขในยามที่พูดคุยระบายอารมณ์ด้วย ซึ่งการพาตัวเองไปอยู่จุดที่สบายใจ จะช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้เร็ว และง่ายมากยิ่งขึ้น

พยายามคิดถึงแต่เรื่องดี ๆ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน จะต้องมีสิ่งที่เมื่อคิดถึงมันแล้วจะรู้สึกดีเสมอ และช่วยสร้างกำลังใจให้เกิดขึ้นอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ในวันที่คุณรู้สึกแย่ ขอเพียงแค่คุณคิดถึงเรื่องดี ๆ อย่างรูปน้องหมา น้องแมว คำคมดี ๆ ที่ประทับใจ คิดถึงคำพูดของบุคคลที่คุณเคารพรัก หรือกิจกรรมที่คุณทำแล้วผ่อนคลายก็ตาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้จิตใจของเราดีขึ้น

ให้รางวัลตัวเองบ้าง

หลาย ๆ ครั้งที่เรารู้สึกเหนื่อยเอามาก ๆ แถมยังรู้สึกท้อแท้ และหมดกำลังใจ ดังนั้น การที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ในวันที่แย่ คือ การให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารมื้ออร่อย ของหวานที่ชอบ ซื้ิอของที่อยากได้ หรือไปเที่ยวในต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้คุณมีกำลังใจ และไฟที่จะลุกขึ้นต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

มองโลกในแง่บวก

ในตอนที่รู้สึกแย่ รู้สึกท้อแท้ จะทำให้เรามีแต่ความรู้สึกด้านลบ ๆ กับตัวเอง และยิ่งทำให้ตัวเองรู้สึกแย่มากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการที่ดี ที่จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ คือ การมองโลกในมุมบวกมากขึ้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนมุมมองไปในเชิงบวก จะทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจที่จะต่อสู้มากขึ้น และพลังงานบวกนี้ก็จะไปดึงดูดสิ่งดี ๆให้ตามมาอีกเช่นกัน

สิ่งที่เรานำมาฝาก หวังว่าจะช่วยสร้างกำลังใจให้คุณผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น คุณจึงควรพยายามรักษาความสุขหรือพลังด้านบวกเอาไว้มาก ๆ เพื่อให้คุณผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี

รูปภาพ: freepik.com