กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน และยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา หรือวัยทำงานก็มักจะเลือกดื่มกาแฟกัน เพราะปัจจุบันนี้ร้านกาแฟได้เปิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเจอร้านกาแฟแทบทุกที่ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟ อาจจะยังไม่รู้ว่ากาแฟต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร จะเดาสุ่มไปมั่ว ๆ ก็กลัวรสชาติไม่ถูกใจ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 ประเภทกาแฟ และกาแฟแต่ละแบบ เพื่อให้ครั้งต่อไป คุณจะได้สั่งกาแฟตามแบบที่ชอบของคุณกันค่ะ

ข่าวเพิ่มเติม: ตัวอย่างป้ายเมนูเครื่องดื่มกาแฟ เมนูอาหารดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น

5 ประเภทกาแฟ แตกต่างกันอย่างไร

bkkmenu.com

เอสเปรสโซ (Espresso)

เป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น เพราะเป็นกาแฟล้วนที่ถูกชง โดยใช้แรงไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด เสิร์ฟเป็นช็อตแบบไม่เติมน้ำตาลหรือนมเพิ่ม ควรดื่มตอนชงใหม่ ๆ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ เมื่อดื่มจึงได้รสชาติของกาแฟแท้ ๆ แบบเต็ม ๆ รวมถึงกลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่น ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว

 

bkkmenu.com

อเมริกาโน่ (Americano)

เป็นกาแฟที่ชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในกาแฟแบบเอสเปรสโซ ทำให้มีรสชาติเบาบางกว่า ไม่ขมเกินไป นิยมดื่มโดยไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติ และความหอมแบบกาแฟเอสเปรสโซ่ แต่ทั้งนี้ก็สามารถเติมน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานเล็กน้อย สามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น

 

bkkmenu.com

คาปูชิโน (Cappuccino)

เป็นการผสมผสานกันระหว่างกาแฟแบบเอสเปรสโซกับนมสดร้อน และฟองนมละเอียดลอยอยู่ด้านบนสุด สุดท้ายจะโรยหน้าด้วยผงอบเชยหรือโกโก้เล็กน้อย ซึ่งส่วนผสมของนมทำให้รสนุ่ม และกลมกล่อม ทำให้ดื่มง่ายกว่ากาแฟดำทั่วไป

 

bkkmenu.com

มอคค่า (Mocha)

เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ นมสด และโกโก้ หรือช็อกโกแลต ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ หรือไม่ชอบกาแฟที่ชงเข้มจนขมเกินไป เพราะด้วยความหอมหวานของโกโก้ และความหอมละมุนของนมสด ที่จะช่วยเบรกความขมของกาแฟลงได้ แต่ยังคงความเป็นกาแฟที่หอมกลมกล่อมเอาไว้

 

bkkmenu.com

ลาเต้ (Latte)

เป็นกาแฟที่มีนมเป็นส่วนผสมหลัก รวมเข้ากับกาแฟเอสเปรสโซ และเพิ่มความหอมมันด้วยฟองนมด้านบน ทำให้กาแฟมีรสนุ่ม กลมกล่อม หวานมัน และทานง่าย หากใครชอบกาแฟอ่อน ๆ ไม่ชอบกาแฟที่เข้มข้นเกินไป ลาเต้ก็เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับมือใหม่ให้ดื่มกาแฟเช่นกัน

 

bkkmenu.com

แฟลตไวท์ (Flat white) (แถม)

เป็นการผสมผสานกันของกาแฟสด และนมสดในปริมาณมาก ไม่มีฟองนม มีสีกาแฟนวล ๆ อ่อนกว่ากาแฟประเภทอื่น ๆ ทำให้ดื่มง่าย เวลาดื่มจะรู้สึกลื่นคอ ดังนั้นแฟลตไวท์ จึงเป็นกาแฟที่รสชาติอ่อนที่สุดในกาแฟทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟหรือคนที่ไม่ชอบรสชาติขม ๆ ของกาแฟ

ข่าวเพิ่มเติม: 8 คาเฟ่เด็ด บรรยากาศดี เครื่องดื่มอร่อย ย่านเก่าแก่เจริญกรุง

สำหรับมือใหม่ที่อยากลองดื่มกาแฟ เมื่อรู้แล้วว่ากาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร คราวนี้ก็สามารถเลือกสั่งกาแฟตามแบบที่ชอบกันได้เลยค่ะ หรือว่าจะลองดื่มทุกแบบ แล้วเลือกว่าแบบไหนเป็นแก้วโปรดของคุณก็ได้เช่นกันค่ะ

ที่มา : portal.weloveshopping.com, magazine.foodpanda.co.th และ catdumb.com