CT11 0039 02 - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน และยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา หรือวัยทำงานก็มักจะเลือกดื่มกาแฟกัน เพราะปัจจุบันนี้ร้านกาแฟได้เปิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเจอร้านกาแฟแทบทุกที่ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟ อาจจะยังไม่รู้ว่ากาแฟต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร จะเดาสุ่มไปมั่ว ๆ ก็กลัวรสชาติไม่ถูกใจ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 ประเภทกาแฟ และกาแฟแต่ละแบบ เพื่อให้ครั้งต่อไป คุณจะได้สั่งกาแฟตามแบบที่ชอบของคุณกันค่ะ

ข่าวเพิ่มเติม: ตัวอย่างป้ายเมนูเครื่องดื่มกาแฟ เมนูอาหารดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น

Coffe 02 - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

5 ประเภทกาแฟ แตกต่างกันอย่างไร

Coffe Espresso - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

เอสเปรสโซ (Espresso)

เป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น เพราะเป็นกาแฟล้วนที่ถูกชง โดยใช้แรงไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด เสิร์ฟเป็นช็อตแบบไม่เติมน้ำตาลหรือนมเพิ่ม ควรดื่มตอนชงใหม่ ๆ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ เมื่อดื่มจึงได้รสชาติของกาแฟแท้ ๆ แบบเต็ม ๆ รวมถึงกลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่น ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว

 

Coffe Americano - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

อเมริกาโน่ (Americano)

เป็นกาแฟที่ชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในกาแฟแบบเอสเปรสโซ ทำให้มีรสชาติเบาบางกว่า ไม่ขมเกินไป นิยมดื่มโดยไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติ และความหอมแบบกาแฟเอสเปรสโซ่ แต่ทั้งนี้ก็สามารถเติมน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานเล็กน้อย สามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น

 

Coffe Cappuccino - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

คาปูชิโน (Cappuccino)

เป็นการผสมผสานกันระหว่างกาแฟแบบเอสเปรสโซกับนมสดร้อน และฟองนมละเอียดลอยอยู่ด้านบนสุด สุดท้ายจะโรยหน้าด้วยผงอบเชยหรือโกโก้เล็กน้อย ซึ่งส่วนผสมของนมทำให้รสนุ่ม และกลมกล่อม ทำให้ดื่มง่ายกว่ากาแฟดำทั่วไป

 

Coffe Mocha - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

มอคค่า (Mocha)

เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ นมสด และโกโก้ หรือช็อกโกแลต ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ หรือไม่ชอบกาแฟที่ชงเข้มจนขมเกินไป เพราะด้วยความหอมหวานของโกโก้ และความหอมละมุนของนมสด ที่จะช่วยเบรกความขมของกาแฟลงได้ แต่ยังคงความเป็นกาแฟที่หอมกลมกล่อมเอาไว้

 

Coffe Latte - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

ลาเต้ (Latte)

เป็นกาแฟที่มีนมเป็นส่วนผสมหลัก รวมเข้ากับกาแฟเอสเปรสโซ และเพิ่มความหอมมันด้วยฟองนมด้านบน ทำให้กาแฟมีรสนุ่ม กลมกล่อม หวานมัน และทานง่าย หากใครชอบกาแฟอ่อน ๆ ไม่ชอบกาแฟที่เข้มข้นเกินไป ลาเต้ก็เป็นอีกเมนูที่เหมาะกับมือใหม่ให้ดื่มกาแฟเช่นกัน

 

Coffe Flat white - รู้หรือไม่ 5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง

bkkmenu.com

แฟลตไวท์ (Flat white) (แถม)

เป็นการผสมผสานกันของกาแฟสด และนมสดในปริมาณมาก ไม่มีฟองนม มีสีกาแฟนวล ๆ อ่อนกว่ากาแฟประเภทอื่น ๆ ทำให้ดื่มง่าย เวลาดื่มจะรู้สึกลื่นคอ ดังนั้นแฟลตไวท์ จึงเป็นกาแฟที่รสชาติอ่อนที่สุดในกาแฟทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟหรือคนที่ไม่ชอบรสชาติขม ๆ ของกาแฟ

ข่าวเพิ่มเติม: 8 คาเฟ่เด็ด บรรยากาศดี เครื่องดื่มอร่อย ย่านเก่าแก่เจริญกรุง

สำหรับมือใหม่ที่อยากลองดื่มกาแฟ เมื่อรู้แล้วว่ากาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร คราวนี้ก็สามารถเลือกสั่งกาแฟตามแบบที่ชอบกันได้เลยค่ะ หรือว่าจะลองดื่มทุกแบบ แล้วเลือกว่าแบบไหนเป็นแก้วโปรดของคุณก็ได้เช่นกันค่ะ

ที่มา : portal.weloveshopping.com, magazine.foodpanda.co.th และ catdumb.com