อาการปวดหลัง เป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็มีโอกาสปวดหลังได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะปวดมากหรือน้อย และปวดหลังส่วนไหนเป็นพิเศษ แต่อาการปวดหลังมักไม่ได้มีสาเหตุรุนแรง และสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งยังสามารถบรรเทาอาการปวดหลังเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในบทความนี้เราก็มีวิธีแก้ปวดหลัง ที่ทำเองได้ง่าย ๆ แต่เห็นผลชัวร์ มาฝากให้กับชาวปวดหลัง ได้ไปลองทำตาม เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังกันดูค่ะ

วิธีแก้ปวดหลัง ที่ทำเองได้ง่าย ๆ

ดึงแขนข้ามไหล่

สำหรับใครที่ปวดเมื่อยหลังบริเวณหลังส่วนบนใกล้กับต้นแขน หรือไหล่ ให้ทำท่ายกแขนข้างขวาขึ้นตรง ๆ บิดแขนซ้ายไปด้านหลัง ปลายนิ้ววางไว้กลางหลัง งอเฉพาะศอกขวาลงมา พยายามเอานิ้วมือขวาแตะนิ้วมือซ้ายที่กลางหลังให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ท่านั้น 10 วินาที แล้วเปลี่ยนแขนอีกข้าง ค้างไว้ 10 วินาทีเท่ากัน สามารถทำได้เรื่อย ๆ จนกว่าอาการปวดจะดีขึ้น

ที่มา: mgronline.com

นั่งไขว้ขา บิดเอว

สำหรับใครที่ปวดเมื่อยหลังส่วนล่าง หรือส่วนใกล้เอว ให้ทำท่านั่งขัดสมาธิบนพื้น ยกขาขวาวางพาดทับขาซ้าย ขาซ้ายงอเข่านอนลงชิดพื้น ขาขวาตั้งเข่าขึ้น มือขวาแตะพื้น มือซ้ายแตะท้ายทอย จากนั้นเอียวตัวไปทางขวาจนสุด ค้างไว้ 5-7 วินาที จากนั้นกลับมาหน้าตรง วางมือซ้ายบนพื้นข้างลำตัว มือขวาแตะท้ายทอย บิดเอวไปทางขวา ค้างไว้ 5-7 วินาที จากนั้นสลับข้าง และสลับมือ บิดเอวทั้ง 2 ข้าง เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลัง

นอนราบแผ่นหลังติดพื้น

ถ้ามีอาการปวดหลังเกิดขึ้น ให้หาที่นอนที่ไม่นุ่ม และไม่แข็งจนเกินไป แต่มีพื้นแบนราบพอที่จะนอนลงไปได้สบาย ๆ เช่น เสื่อโยคะ จากนั้นดันแผ่นหลังให้ติดพื้น แขนทั้งสองข้างอยู่แนบกับลำตัว พร้อมเกร็งหน้าท้องค้างไว้ ประมาณ 10 วินาที แล้วพัก จากนั้นทำซ้ำราว 2-3 ครั้ง ช่วยให้แผ่นหลังที่อ่อนล้า ปวดเมื่อย กลับเข้ามาอยู่ในสภาพปกติ ช่วยลดอาการปวดหลังส่วนล่างได้ดี

ที่มา: health.kapook.com

คลายปวดหลังด้วยการนวด

อาการปวดหลัง สามารถคลายความปวดได้ด้วยการนวดตัวเอง เพียงใช้สองมือกด และบีบ ท่าแรกนั่งขัดสมาธิ กำหมัดทั้งสองวางไว้บริเวณบั้นเอว หายใจเข้าพร้อมกดมือ แอ่นหน้าอก กลั้นหายใจนับ 1-5 หายใจออกพร้อมคลายแรงกด ท่าที่สองขยับกำปั้นมาบริเวณที่กลางบั้นเอว หายใจเข้าพร้อมกดมือ แอ่นหน้าอก กลั้นหายใจนับ 1-5 หายใจออกพร้อมคลายแรงกด จากนั้นให้ใช้กำปั้น ทุบหรือคลึงเบา ๆ ไปที่หลังตรงที่มีอาการปวด ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

ประคบร้อน และเย็น

สำหรับบางคนที่มีอาการปวดหลังในระยะเริ่มต้น การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง จะช่วยลดแผลอักเสบหรือการบวมได้ด้วยการลดการไหลของเลือด โดยวางถุงน้ำแข็งลงบนบริเวณที่เพิ่งเริ่มปวด แบบไม่เกิน 48 ชั่วโมง สามารถช่วยลดอาการปวดได้ โดยให้วางไว้ 20 นาที ทุก ๆ 2 ชั่วโมง ส่วนการประคบด้วยความร้อน เหมาะสำหรับอาการปวดเรื้อรัง จะช่วยในการบรรเทาอาการปวดของกล้ามเนื้อ โดยหาจุดที่ปวดให้เจอแล้วประคบร้อนบริเวณนั้น จะส่งผลให้อาการปวดบรรเทาลง โดยเฉพาะหลังการปวด 48 ชั่วโมงไปแล้ว และไม่ว่าจะเป็นความร้อนแบบแห้งหรือการแช่น้ำร้อนก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน

ที่มา: painscale.com

สรุป

ทั้งหมดเป็นวิธีแก้ปวดหลัง ที่ทำเองได้ง่าย ๆ แต่เห็นผลชัวร์ ๆ ที่คุณสามารถลองทำตามได้ และยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดีอีกด้วย และถึงแม้ว่าอาการปวดหลัง สามารถหายเองได้ก็จริง แต่ถ้าคุณมีอาการปวดเรื้อรัง และปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ  จนทนไม่ไหว ให้คุณรีบเข้ามาปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไปค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ข้อมูล: www.khonkaenram.com และ www.nakornthon.com