อีกแค่ไม่กี่อึดใจก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคม หรือก็คือ วันฮาโลวีน (Halloween) นั่นเอง น้องๆ หนูๆ วัยรุ่นหนุ่มสาวทั้งหลายเตรียมพร้อมแต่งผีกันหรือยัง? วันฮาโลวีนทั้งที จะชุดผี ชุดยมทูต ชุดแม่มด หรือจะหน้ากากแฟนซีอะไรตั่งต่างต้องเตรียมไว้ให้พร้อมใช้งานเลยนะ เดี๋ยวถึงวันจริงหลอกผีไม่สนุกจะหาว่าไม่เตือน

และในบทความก่อนหน้านี้เราได้นำเรื่องน่ารู้วันฮาโลวีนมาให้ทุกคนได้อ่านกันไปแล้ว เพื่อเพิ่มอรรถรสการฉลองวันผีๆ ให้สนุกขึ้นไปอีก ในครั้งนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปเปิดหูเปิดตากันว่าหลากหลายประเทศทั่วโลกเขาฉลองวันฮาโลวีนกันยังไงบ้าง จะแต่งผีไปหลอกผี เอ้ย หลอกคนด้วยกันเองเหมือนบ้านเราไหมนะ?

การฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 จาก 7 ประเทศทั่วโลก

belfastlive.co.uk

1. ไอร์แลนด์

ประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศต้นกำเนิดของวันฮาโลวีน ตามเรื่องเล่าที่เชื่อกันว่ามีที่มาจากชนเผ่าพื้นเมืองในไอร์แลนด์ หรือ ชาวเซลท์ (Celt) โดยชาวไอร์แลนด์เรียกคืนวันฮาโลวีนว่า “Samhain Night” และจะเฉลิมฉลองวันปล่อยผีด้วยการแต่งตัวเป็นผีไปเคาะประตูตามบ้านเพื่อขอขนมหรือลูกกวาด หรือที่เรียกว่า “Trick or Treat” นั่นเอง นอกจากนี้ยังนิยมเล่นเกม Snap Apple ที่เป็นการกัดลูกแอปเปิลที่ผูกเชือกแขวนอยู่บนต้นไม้อีกด้วย

greenerscotland.org

2. สกอตแลนด์

สำหรับวันฮาโลวีนในสกอตแลนด์ ผู้คนในสกอตแลนด์จะตั้งตะเกียงฟักทองไว้ที่บ้าน และจะมีตะเกียงฟักทองสำหรับถือเดินไปรอบๆ เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ก็จะเป็นการรับแอปเปิลด้วยปาก แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นคาบส้อมไว้ในปากแล้วปล่อยให้ลงไปปักกับแอปเปิลแทน แต่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดคงจะเป็นการค้นหาคู่รักของหนุ่มสาวชาวสกอตแลนด์ในวันฮาโลวีนนี่แหละ!

thurrockgazette.co.uk

3. อังกฤษ

ในตอนเที่ยงคืนของวันฮาโลวีน สาวๆ ชาวอังกฤษจะออกไปหว่านและไถกลบเมล็ดป่านพร้อมท่องคาถาให้เห็นนิมิตเรือนร่างของชายที่จะมาเป็นสามีตามความเชื่อ และในสมัยก่อนจะมีการนำบีทรูทมาแกะสลักแทนฟักทอง เรียกว่า “Punkies” โดยเด็กๆ จะถือ Punkies ไปขอเงินตามบ้าน แต่ปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนมาเล่น Trick or Treat กันมากขึ้น

nycgo.com

4. อเมริกา

นอกจากการปลอมตัวเป็นภูตผีไปเล่น Trick or Treat แล้ว ทุกๆ ปีในวันฮาโลวีนที่อเมริกาจะมีการเดินขบวนพาเหรดผีสุดยิ่งใหญ่อลังการกลางมหานครนิวยอร์ค มีการจัดประกวดชุดผีที่มีความสร้างสรรค์และน่ากลัวสมจริง มีการจัดทัวร์บ้านผีสิงอย่างเช่น บ้านของ Sarah Winchester หรือ เรือ Queen Mary’s Dark Harbor เป็นต้น

matadornetwork.com

5. โรมาเนีย

ที่โรมาเนียจะมีการจัดกิจกรรมหรือปาร์ตี้ตามปราสาทเก่าแก่ในยุคกลางของโรมาเนีย โดยผู้ที่เข้าร่วมจะต้องแต่งตัวเป็นผีให้น่ากลัวที่สุด และจะต้องจองก่อนล่วงหน้าเพราะจำกัดคนเข้าร่วมเพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น! นอกจากปาร์ตี้ในปราสาทแล้วยังมีการเปิดให้ชมสุสาน “Vlad the Impaler” ของเค้าท์แดรกคูลา (Dracula) โดยสุสานจะอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ห่างจากบูคาเรสต์ไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร

trover.com

6. เม็กซิโก

คนเม็กซิโกเชื่อกันว่าในคืนวันฮาโลวีนวิญญาณของคนในครอบครัวหรือคนที่เรารักจะกลับมาที่บ้าน คนในบ้านจึงช่วยกันตกแต่งทำความสะอาดบ้าน จัดแต่งแท่นบูชา วางลูกอม ดอกไม้ รูปถ่าย น้ำและอาหารที่ผู้ตายชอบ รวมทั้งทำความสะอาดและเคารพหลุมฝังศพ เสร็จแล้วก็ไปปิคนิคหรือเฉลิมฉลองวันฮาโลวีนตามสถานที่ต่างๆ

baltimoresun.com

7. ญี่ปุ่น

สำหรับการฉลองวันฮาโลวีนในประเทศญี่ปุ่นนั้น เราคงจะคุ้นหูคุ้นตากันดีกับภาพผู้คนยั้วเยี้ยเต็มย่านชิบูยะ แต่เมื่อถึงวันฮาโลวีน จากผู้คนธรรมดาๆ ก็จะเปลี่ยนร่างแปลงกายไปเป็นเหล่าผีหรือตัวการ์ตูนแฟนซีต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นจะไปรวมตัวแต่งผีหลอกกันอย่างสุดเหวี่ยง สำหรับชุดผีที่ใส่ก็มีทั้งแบบธรรมดาน่ารักคิกขุไปจนถึงแบบหลอนสุดขีดหวีดสุดขั้วกันเลยทีเดียว

ข้อมูล : expedia.co.th, tourkrub.co