“คูปอง” บัตรหรือตั๋วที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการส่งเสริมการขายในธุรกิจต่างๆ ข้อดีของคูปองคือช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้า ช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้คูปองในการแนะนำสินค้าใหม่ได้อีกด้วย สำหรับประเภทของงานพิมพ์คูปองก็มีหลายแบบต่างกันไปตามการใช้งาน การเข้าเล่ม และรูปแบบการพิมพ์

กลยุทธ์…แจกคูปอง

ประเภทของงานพิมพ์คูปองแบบต่างๆ

คูปองชิงโชค, คูปองจับฉลาก

คูปองประเภทนี้เหมาะสำหรับร้านค้าต่างๆ โดยจะใช้เพื่อการส่งเสริมการขายด้วยการจัดทำโปรโมชั่น ส่วนลด หรือเพื่อชิงโชค เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจและอยากซื้อสินค้า การออกแบบคูปองประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับอาร์ตเวิร์คของลูกค้า ส่วนใหญ่แล้วกระดาษที่ใช้พิมพ์คูปองประเภทนี้คือ กระดาษอาร์ตมัน กระดาษอาร์ตด้าน และกระดาษปอนด์ ในขนาดมาตรฐาน 3 x 3 นิ้ว ลักษณะการพิมพ์จะเป็นแบบพิมพ์ 1 สี หรือ 4 สี พิมพ์ทั้ง 1 หน้า และ 2 หน้า

บัตรจอดรถ, คูปองจอดรถ

บัตรหรือคูปองจอดรถจะใช้ในการเก็บค่าที่จอดรถและบันทึกเวลาเข้า – ออก รวมทั้งช่วยป้องกันรถสูญหาย กระดาษที่นิยมใช้พิมพ์คูปองประเภทนี้คือ กระดาษปอนด์และกระดาษแบงค์สี มีการพิมพ์แบบ 1 หรือ 4 สี โดยจะพิมพ์ทั้ง 1 และ 2 หน้าด้วยขนาดมาตรฐาน 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว ส่วนการเข้าเล่มจะเป็นแบบปรุฉีก 1, 2 ตำแหน่ง หรือ กาวหัว หุ้มส่วนปกด้วยกระดาษน้ำตาล ทำให้เป็นเล่ม เล่มละ 50, 100 ใบ

ตั๋วคอนเสิร์ต, บัตรคอนเสิร์ต, บัตรเข้าชมงานนิทรรศการต่างๆ

บัตรคอนเสิร์ตหรือบัตรเข้าชมงานเป็นบัตรที่ระบุรายละเอียดของงานนั้นๆ เช่น วัน – เวลา ในการเข้าชมงาน ฯลฯ สามารถใช้ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ซื้อบัตร และยังใช้ป้องกันการปลอมแปลงได้โดยการรันนัมเบอร์ทั้งแบบที่เป็นตัวเลขและตัวหนังสือ มีขนาดมาตรฐานคือ 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว ใช้กระดาษอาร์ตมัน กระดาษอาร์ตด้าน และกระดาษอาร์ตการ์ดในการพิมพ์ โดยจะพิมพ์ทั้งแบบ 1 หรือ 4 สี และพิมพ์ได้ทั้ง 1 และ 2 หน้า นิยมทำแบบเข้าเล่มคือมีรอยปรุและมีต้นขั้วเก็บติดเล่ม

บริการรับออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ พร้อมบริการพิมพ์ดิจิตอล

บัตรกำนัล หรือ Gift Voucher

คูปองประเภทนี้จะเป็นการจัดทำส่วนลด โปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าและเพื่อกระตุ้นยอดขาย มีลักษณะการพิมพ์แบบ 4 สี 1 หรือ 2 ด้าน ขนาดมาตรฐานโดยทั่วไปคือ 2.5 x 6 นิ้ว หรือ 3 x 7 นิ้ว นิยมใช้ กระดาษอาร์ตมัน กระดาษอาร์ตด้าน กระดาษการ์ดขาว และกระดาษอาร์ตการ์ด สามารถเพิ่มเทคนิคพิเศษในการพิมพ์เพื่อเพิ่มความโดดเด่นได้ เช่น เคลือบมัน เคลือบด้าน เคลือบโฮโลแกรม ปั๊มเงิน หรือปั๊มทอง

คูปองอาหาร, คูปองเครื่องดื่ม

คูปองประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อใช้แทนเงินสดตามศูนย์การค้าหรือศูนย์อาหารต่างๆ กระดาษที่นิยมใช้คือ กระดาษแบงค์สีแยกตามราคา (มีหลายสีให้เลือก) และกระดาษปอนด์ขาว นิยมพิมพ์ 1 สี คือ ดำ 1 หรือ2 ด้าน ลักษณะการเข้าเล่มจะเป็นแบบปรุฉีก 1, 2 ตำแหน่ง หรือ กาวหัว หุ้มส่วนปกด้วยกระดาษน้ำตาล ทำให้เป็นเล่ม เล่มละ 50, 100 ใบ ขนาดมาตรฐานในการพิมพ์คือ 2.5 x 6 นิ้ว , 3 x 7 นิ้ว