ความเครียด เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คน อาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัว เพราะอารมณ์ของคนที่ต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ ทำให้เกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวล รู้สึกกดดัน จนทำให้เกิดเป็นความเครียด  ซึ่งแต่ละคนก็จะแสดงออกมาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และพฤติกรรมที่แตกต่างกัน บางคนหงุดหงิดง่าย บางคนป่วยง่าย บางคนนอนไม่หลับ ดังนั้น ถ้าหากเรารู้วิธีจัดการความเครียดได้ ก็จะช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดได้มากขึ้น ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีจัดการความเครียดง่าย ๆ ที่ทำแล้วเพิ่มความสุุข มาให้คุณได้ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ

แนะนำ 5 วิธีจัดการความเครียดง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ทำกิจกรรมที่ชอบ

วิธีคลายเครียดที่ง่ายที่สุด และเร็วที่สุด คือ การวางปัญหาทุกอย่างลง แล้วหันไปหาความสุขจากการทำในสิ่งที่ชอบแทนที่จะปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับปัญหาเดิม ๆ ซ้ำ ๆ จนกลายเป็นภาวะเครียดสะสม เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความเครียด ควรหากิจกรรมที่ชอบทำ เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง วาดภาพ ฯลฯ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถลดระดับความเครียด และเพิ่มระดับความสุขได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ได้แล้ว

จัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน

การจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน นอกจากจะจัดสรรเวลาการทำงาน และการใช้ชีวิตส่วนตัวให้ดี จะช่วยให้ชีวิตส่วนตัวดีขึ้นแล้ว แถมยังช่วยในเรี่องของการที่เราไม่เอาความเครียดต่าง ๆ ไปให้กับครอบครัวด้วย ดังนั้น หลังจากทำงานเสร็จ ก็ควรจะหยุดคิดเรื่องงาน ไม่นำงานไปทำในขณะที่ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ให้โฟกัสกับเรื่องของตัวเอง เรื่องครอบครัว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการบริหารความเครียดได้ดี

ปรับเปลี่ยนความคิด

หากเราตกอยู่ในภาวะเครียด สิ่งที่ต้องทำคือให้เอาตัวเองออกจากความเครียดนี้ด้วยการลองปรับมุมมองปัญหาต่าง ๆ เอาตัวเองออกมายืนเป็นคนนอกดูบ้าง อาจทำให้เราเห็นสาเหตุของปัญหา และวิธีแก้ไขได้ง่ายกว่าการเอาตัวเองไปจมอยู่กับตรงนั้น หรือหากเรามองข้ามเรื่องเล็กน้อย และยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นของงานหรือเพื่อนร่วมงาน อาจทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ และหายเครียดได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังน่าจะป้องกันตัวจากความทุกข์ต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

ใช้อาหารเป็นตัวช่วย

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกวิตามินบีที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา สัตว์ปีก ธัญพืชไม่ขัดขาว ไข่ ถั่ว นม พืชตระกูลถั่ว และผักใบเขียว ที่จะช่วยรักษาระดับพลังงานที่สูญเสียไปจากอาการเครียด ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น และรู้สึกอ่อนเพลียน้อยลง นอกจากนี้ การเติมวิตามินซี แมกนีเซียม และโพแทสเซียมให้กับร่างกายจากการรับประทานอาหารก็ช่วยลดอาการเครียด ลดความเศร้าหมอง และทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

ออกกำลังกาย 

การขยับ หรือลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย หลังจากที่นั่งทำงานนาน ๆ ด้วยท่าออกกำลังกาย ที่สามารถทำในที่ทำงานได้ เช่น ท่าบริหารกล้ามเนื้อไหล่ ท่าบริหารต้นคอ ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ฯลฯ ซึ่งการออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยท่าการบริหารเหล่านี้จะช่วยทำให้อาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมบรรเทาลงได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงยังถือเป็นการพักสมองจากความเครียดที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน และยังช่วยรวบรวมสมาธิในการทำงานได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่ถ้ามีเวลาหลังเลิกงานควรจะไปออกกำลังกายอย่างจริงจัง อย่างน้อยวันละ 30 นาที แค่ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอให้ฮอร์โมนแห่งความสุขทำงานได้อย่างเต็มที่

สรุป

ความเครียด เป็นสิ่งที่จะส่งผลร้ายให้กับคุณ ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ดังนั้น การจัดการความเครียดได้เร็ว ก็จะช่วยให้คุณมีความสุขเพิ่มมากขึ้น ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝากมีมากมายหลายวิธีให้คุณเลือกนำไปปรับใช้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบรรเทาความเครียด คือ การยอมรับ และหยุดสร้างความกดดันให้กับตนเอง เพียงเท่านี้ความเครียดเหล่านั้นก็จะลดน้อยลง แต่ทั้งนี้เมื่อคุณดูแลสุขภาพจิตใจแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีด้วยนะคะ จะได้แข็งแรงทั้งกาย และใจค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: www.freepik.com