การเลี้ยงปลาสวยงาม สามารถนำไปเลี้ยงบนคอนโด หรือหอพักได้ โดยเฉพาะคนที่อยากเลี้ยงสัตว์ แต่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ และสุขอนามัย ดังนั้น การเลี้ยงปลาสวยงาม จึงถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด นอกจากนี้การเลี้ยงปลาสวยงาม ยังถือเป็นงานอดิเรกอีกงานหนึ่งที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้เลี้ยงได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จะเลี้ยงปลาอะไรดี วันนี้เราจะมาแนะนำพันธุ์ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย มาฝากกันค่ะ จะมีปลาอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

แนะนำ 5 พันธุ์ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย

aafsociety.com

ปลาหมอสี

ปลาหมอสี เป็นปลาสวยงามที่ลักษณะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ส่วนใหญ่จะมีลำตัวสีแดง ลวดลายสวยงามแปลกตา และยังเป็นปลาที่เลี้ยงค่อนข้างง่าย กินอาหารง่าย จะกินอาหารจำพวกอาหารสด ลูกกุ้ง ไรทะเล ไส้เดือน หนอนแดง หรืออาหารสำเร็จรูป และมีการถ่ายน้ำเต็มที่ 1 เดือน ให้ถ่ายน้ำได้ 1 ครั้ง หรืออาทิตย์หนึ่งให้ถ่ายน้ำ ออก 10% เพื่อเปลี่ยนสภาพของน้ำให้ดีขึ้น ปลาหมอจะได้มีสุขภาพที่ดี

 

aafsociety.com

ปลากัด

ปลากัด เป็นปลาสวยงามที่มีหลากหลายสีสัน และมักนิยมเลี้ยงในขวดหรือโหลขนาดเล็ก ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่ง และใส ชอบว่ายน้ำช้า ๆ บริเวณผิวน้ำ แต่ไม่นิยมเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่น เพราะปลากัดเป็นปลาที่ชอบต่อสู้ นอกจากนี้ปลากัด ยังเลี้ยงง่าย เอาตัวรอดเก่ง จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล

 

lovebettafish.com

ปลาทอง

ปลาทอง เป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงไม่ยาก สีสันสวยงาม สีส้มไล่เฉดไปจนถึงเหลืองทอง แถมชื่อยังเป็นมงคลอีกด้วย แต่ทั้งนี้ปลาทองก็เป็นปลาที่ตายได้ง่าย ผู้เลี้ยงจึงต้องใส่ใจกับภาชนะที่เลี้ยง สภาพน้ำ การให้อาหาร เพราะเป็นปลารักความสะอาด จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน

 

pantip.com

ปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูง เป็นหนึ่งในปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะเลี้ยงง่าย ตัวเล็กยาวเรียว ขนาดโตเต็มวัยประมาณไม่เกิน 5 นิ้ว ประกอบกับหางใหญ่พลิ้วสลวย และมีให้เลือกหลากหลายสีสัน นอกจากนี้ปลาหางนกยูง ยังทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่อยากเลี้ยงปลาแต่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก สามารถเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน อีกทั้งยังแพร่พันธุ์ได้ง่ายอีกด้วย

 

dragonfishtalk.com

ปลามังกร

ปลามังกร หรือ ปลาอะโรวานา (Arowana) ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะเป็นปลาที่ดูน่าเกรงขาม ลักษณะมีเกล็ดสีเงินอมเขียว และสีฟ้าขนาดใหญ่ สีสันแวววาว  เมื่อสะท้อนจะสวยงามระยิบระยับ และการเลี้ยงปลามังกร คนเชื้อสายจีนเชื่อว่าจะช่วยในการคุ้มครอง เสริมบารมี ให้โชคลาภ ให้ความร่ำรวย ความมั่งคั่งแก่คนเลี้ยง

ทั้งหมดเป็นพันธุ์ปลาสวยงาม ที่สามารถเลี้ยงได้ง่าย แต่ถึงอย่างนั้น การเลี้ยงปลาก็ต้องเอาใจใส่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร หรือการเปลี่ยนน้ำให้ปลา เพื่อให้ปลาเหล่านี้ได้ตัวโตเต็มวัย สามารถขยายพันธุ์ต่อไปได้อีกเรื่อย ๆ และอยู่กับคุณไปได้นาน ๆ