สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องฟิล์มสี ถูกและดี สำหรับมือใหม่กันนะคะ ปัจจุบันนี้เป็นที่รู้กันดีว่า กล้องฟิล์มได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทั้งดารา นักแสดง นักร้อง และช่างภาพที่เคยถ่ายกล้องดิจิตอลเอง รวมถึงวัยรุ่นในสมัยนี้ก็เช่นกัน ที่หันมาสนใจเล่นกล้องฟิล์มกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตัวกล้องฟิล์มที่ตอนนี้จากเดิมราคาหลักร้อย หลักพัน กล้องบางตัวตอนนี้ก็ทะลุหลักหมื่นไปแล้วค่ะทุกคน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการถ่ายกล้องฟิล์ม นั่นก็คือฟิล์มค่ะ เราอยากได้สีโทนแบบไหน จะถ่ายกลางวัน หรือถ่ายกลางคืน เราสามารถเลือกโทนสีฟิล์มให้ตรงกับใจเราได้ค่ะ และแล้ววันนี้ เราก็อยากจะมาแนะนำฟิล์มสี ที่ทั้งถูกและดีเหมาะกับมือใหม่ และยังถูกใจใครหลายๆคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยยย !

5 ฟิล์มสี ถูกและดี

husbandandwifeshop.com

1. Kodak colorplus 200

เริ่มแรกก็ต้องเป็นเจ้าฟิล์ม Kodak colorplus 200 ตัวนี้เลยล่ะคะ เป็นฟิล์มที่หาซื้อง่าย และราคาถูกที่สุดเลยค่ะ เชื่อว่ามือใหม่หลายๆคน จะต้องเคยลองแล้วแน่ๆค่ะ ถ้าใครไม่เคยลอง อยากแนะนำให้ลองใช้ดูจริงๆนะคะ  ถือเป็น item เด็ดอีกตัวเลยค่ะ และเจ้าฟิล์มตัวนี้โทนสีที่ได้จะออกโทนเหลืองละมุน ๆ ส่วนค่า ISO 200 จัดอยู่ในประเภทความไวต่อแสงสูง ถ่ายในที่แสงปกติ ไม่มืดหรือสว่างจนเกินไป แต่ถ้าจะถ่ายในที่ร่ม หรือเข้าที่ร่ม แนะนำว่าให้เปิดแฟลชค่ะ ไม่งั้นรูปจะออกมามืด มองไม่ออกเลยนะคะ ว่าเราถ่ายอะไรไปค่ะคุณ ตัวนี้ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 145-170 บาทค่ะ

filmdomlab.com

2. Fuji c200

มาถึงตัวที่สอง ไม่พูดถึงเจ้าตัวนี้ไม่ได้เลยนะคะ นั่นก็คือเจ้าฟิล์ม Fuji c200 ค่ะ ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่หาซื้อได้ง่าย และราคาถูก ถ้าใครชอบโทนสีเขียวๆ ละก็ต้องตัวนี้เลยค่ะ ถ่ายรูปแล้วออกมาสไตล์รูปถ่ายญี่ปุ่น ส่วนค่า ISO 200 จัดอยู่ในประเภทความไวต่อแสงสูง ถ่ายในที่แสงปกติ หลักการถ่ายจะใช้แบบเดียวกันกับตัวแรกเลยค่ะ ถ้าใครยังไม่ลองตัวนี้ นี่ก็เป็นอีกตัวที่อยากแนะนำค่ะ ส่วนเจ้าฟิล์มตัวนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 150 – 185 บาทค่ะ

     husbandandwifeshop.com

3. Kodak pro image 100

พอมาถึงเจ้าฟิล์มตัวนี้ ต้องยอมรับเลยค่ะ เป็นไอเท็มเด็ดอีกตัวเลยค่ะ อาจจะหาซื้อไม่ง่ายเท่ากับฟิล์ม 2 ตัวแรก แต่เจ้าฟิล์มตัวนี้ให้สีโทนเหลืองที่ถ่ายออกมาแล้วละมุนมากๆ เลยค่ะ ทำให้รูปของเราดูมีสีสันมากๆ ส่วนค่า ISO 100 จัดอยู่ในระเภทความไวต่อแสงต่ำ-ปานกลาง ถ่ายที่แสงปกติ หรือถ่ายกลางแจ้ง จะทำให้รูปออกมาดูสดใส และมีสีสันมาก แต่ถ้าจะถ่ายในที่ร่ม หรือเข้าที่ร่ม แนะนำว่าให้เปิดแฟลชค่ะ หรือปรับค่าอื่น ๆ ในกล้องช่วย ส่วนเจ้าฟิล์มตัวนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 155 – 200 บาทค่ะ

husbandandwifeshop.com

4. Kodak gold 200

เรามาถึงเจ้าฟิล์มตัวที่สี่แล้วค่ะ เป็นอีกตัวของค่าย Kodak เจ้าตัวนี้จะมีความเข้มข้นกว่า Kodak color plus 200 ทั้งตัวราคาเองที่เพิ่มสูงขึ้น แต่เจ้าตัวนี้ยังคงโทนสีเหลือง ที่เพิ่มขึ้นมาก็คงจะเป็นความละมุนและสีที่เข้มกว่ามาก อาจจะหาซื้อยากนิดหน่อย แต่ก็เป็นอีกตัวที่น่าลองค่ะ ส่วนค่า ISO 200 จัดอยู่ในประเภทความไวต่อแสงสูง ถ่ายในที่แสงปกติ ส่วนเจ้าฟิล์มตัวนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 180 – 200 บาทค่ะ

    dpreview.com

5. Fuji color 100

ตัวสุดท้ายของเรา ก็กลับมาที่ค่าย Fuji อีกครั้งค่ะ เจ้าตัวนี้อาจจะหาซื้อยากสุดในบรรดาฟิล์มทั้งหมดที่เราพูดถึง แต่น่าโดนมาก ๆ เลยค่ะ เจ้าฟิล์มตัวนี้ก็จะออกโทนสีเขียวเย็นๆ ธรรมชาติๆ และแน่นอนว่าจะต้องออกมาเป็นสไตล์รูปถ่ายญี่ปุ่น ถ้าใครไม่ชอบโทนสีที่จัด ๆ ตัวนี้ถือว่าดีเลยละค่ะ ส่วนค่า ISO 100 จัดอยู่ในระเภทความไวต่อแสงต่ำ-ปานกลาง ถ่ายที่แสงปกติ หรือจะถ่ายที่สว่าง ๆ ตัวนี้ก็เอาอยู่ค่ะ ส่วนเจ้าฟิล์มตัวนี้ จะถ่ายได้ 24 รูป/ม้วน และ 36 รูป/ม้วน ราคาอยู่ที่ประมาณ 195 – 235 บาทค่ะ