นิยายจีนโบราณ เป็นนิยายอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากนิยายประเภทนี้จะมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้ภาษา แนวคิด และวัฒนธรรมที่ทำให้เนื้อหาของนิยายจีนโบราณมีความน่าติดตาม ที่สำคัญก็มีให้เลือกอ่านหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เน้นความรักโรแมนติก การเมือง แก้แค้นเอาตัวรอด รวมไปถึงแนวทะลุมิติย้อนเวลา หรือจะเป็นแนวกลับมาเกิดใหม่ทั้งในร่างเดิม และร่างใหม่ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงแนวที่แฝงกลิ่นอายกำลังภายใน และการฝึกวิทยายุทธอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่เป็นสายอ่านนิยายพีเรียด และอยากลองอ่านนิยายแปลจีน ในบทความนี้เราก็มี 10 นิยายจีนโบราณ สนุก ครบรส สายพีเรียดไม่ควรพลาด มาแนะนำกันค่ะ

แนะนำ 10 นิยายจีนโบราณ สนุก ครบรส สายพีเรียดไม่ควรพลาด!

เกิดใหม่อีกครา ข้าขอทวงแค้น

ผู้เขียน : Su Su Xue (ซู่ซู่เส่ว์)

ผู้แปล : อี้หนิง

สำนักพิมพ์ : อรุณ

เรื่องย่อ : “เหยาจิ่นเส้อ” บุตรีขุนนางสูงศักดิ์ผู้เลอโฉม ทั้งงดงาม และเปี่ยมด้วยความสามารถจนเป็นที่เลื่องลือในเมืองหลวง หากนางกลับถูกป้ายสีจนเสียชื่อเสียง ต้องกลายเป็นเพียงอนุไร้ค่า! ครอบครัว และสมบัติล้วนมลายสิ้น กลายเป็นเพลิงแผดเผา เกียรติ และศักดิ์ศรีที่ป่นปี้ กลายเป็นไฟแค้นสุมทรวง นางลงมือล้างผลาญทุกคนให้พินาศไปด้วยกัน และจบชีวิตไปพร้อมความเคียดแค้น “เหยาจิ่นเส้อเอ๋ย ชาติหน้าอย่าได้เกิดมาเป็นอนุไร้ค่าเช่นนี้อีกเลย” หากเมื่อลืมตาตื่นขึ้นอีกครั้ง…นางกลับย้อนไปในช่วงที่ความเลวร้ายทั้งหมดกำลังจะเกิดขึ้น ครั้งนี้นางจะไม่ยอมโง่เขลา อ่อนแอ กลายเป็นเหยื่ออีกแล้ว แต่จะลุกขึ้นตอบโต้ และเอาคืนทุกคนที่คิดร้ายกับนางอย่างสาสม!

 

ท่าน…จงถอยไปเสีย!

ผู้เขียน : Bu Ding Lui Li (ปู้ติงหลิวหลี)

ผู้แปล : เบบี้นาคราช

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : หกปีก่อน “เซียวฉางหนิง” เอ่ยวาจาอันรุนแรง และขับไล่ขันทีผู้หนึ่งไปจากตำหนัก หกปีต่อมาขันทีผู้นั้นกลายเป็นผู้บัญชาการสำนักบูรพาที่ยิ่งใหญ่เรืองอำนาจ “เสิ่นเสวียน” ที่เคยต้องก้มหัวให้นางกลับกลายเป็นสามีของนาง องค์หญิงใหญ่ที่สูงส่งต้องแต่งงานกับขันที เรื่องนี้จะยอมรับได้อย่างไร! ในวันแต่งงานนางยังเตรียมใจรับการถูกชำระบัญชีแค้นเอาไว้แล้ว ถึงขั้นสวมชุดขาวไว้ด้านใต้ชุดงานมงคล ลดความยุ่งยากตอนทำพิธีฝัง แต่เมื่อเขาเดินเข้ามาใกล้ นางพลันรู้สึกรักชีวิตของตนเองขึ้นมา ไม่ว่าอย่างไรนางก็เพิ่งอายุสิบเจ็ด นางยังไม่อยากตาย! “เสิ่น…เสิ่นเสวียน ท่านจะทำอะไร” “อย่าเข้ามา ข้าขอสั่งท่าน…ถอย ๆ ๆ …ถอยไปเสีย!”

 

ไข่มุกงามเหนือราชัน

ผู้เขียน : Peng Lai Ke (เผิงไหลเค่อ)

ผู้แปล : ถังเจวียน

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : ชาติก่อน “ผูจู” ได้เป็นฮองเฮา แม้เพียงชั่วระยะเวลาสั้น ๆ แต่นางก็ได้รับรู้ถึงเกียรติยศนั้นก่อนบ้านเมืองล่มสลาย ทว่าชีวิตนางกลับไม่จบสิ้นไปตามบ้านเมือง เมื่อนางได้หวนกลับมาใช้ชีวิตของตนเองอีกครา ใช้ชีวิตอย่างปากกัดตีนถีบอยู่ชายแดน ท่านปู่ที่ตายไปแล้วของนางยังไม่ได้ล้างมลทิน ซึ่งนางยังมีโอกาสแก้ไขเรื่องราวทั้งหมดนี้ รวมถึงการเข้าหาอดีตสามีผู้ซึ่งเป็นรัชทายาทองค์ปัจจุบัน แต่เหตุใดชาตินี้ชีวิตนางถึงได้ดูขลุกขลัก นอกจากเส้นทางแต่งงานของนางดูลำบากกว่าชาติก่อน ยังถูก “ฉินอ๋องหลี่เสวียนตู้” ท่านอาขององค์รัชทายาทตำหนิมาว่า… “กุลสตรีพึงสำรวมท่วงที รักเกียรติสงวนตน” ไยคนผู้นั้นต้องมาเจอนางในสภาพที่ดูไม่ได้ทุกครั้งด้วยเล่า…

 

เทพมรณะสะบั้นเศียร

ผู้เขียน : Bing Lin Shen Xia (ปิงหลินเสินเซี่ย)

ผู้แปล : น.นพรัตน์

สำนักพิมพ์ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์

เรื่องย่อ : คัมภีร์คนตายเล่มหนึ่ง บันทึกไร้คุณธรรมครึ่งภาค สะบั้นศีรษะพันเศียร กลืนกินกระดูกร้อยร่าง! “เทพมรณะสะบั้นเศียร” แปล-เรียบเรียงจากต้นฉบับภาษาจีนชื่อ “ซื่อเหยินจิง” ซึ่งแปลตรงตัวว่า “คัมภีร์คนตาย” ที่น่าสนใจคือเรื่องนี้ย้ายสมรภูมิจากแผ่นดินจงหยวน มายังแดนซีอวี้หรือชายแดนตะวันตก ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานนักฆ่า ค่ายพรรคโจรมิจฉาชีพ ตระกูลใหญ่อันดับหนึ่ง ตลอดจนขุมกำลังต่าง ๆ ตัวเอกของเรื่องประสบภัยถูกฆ่าล้างทั้งตระกูล จึงตั้งปณิธานคิดล้างแค้น หากทว่าตนเองตกอยู่ในห้วงคับขันอันตราย กลายเป็นความกดดันอย่างสูง ถือเป็นเรื่องจีนแนวกำลังภายในที่ห่างหายไปนานพอสมควร หวังเป็นอย่างยิ่งว่า “เทพมรณะสะบั้นเศียร” จะปลุกเร้าให้ท่านเลือดลมพลุ่งพล่านขึ้นมา!

 

ดุจรักดั่งห้วงดาราพร่างพราย

ผู้เขียน : Guan Xin Ze Luan (กวนซินเจ๋อล่วน)

ผู้แปล : ถังเจวียน

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : ตลอดสิบปีที่ผ่านมา “เฉิงเซ่าซาง” ไม่เคยได้พบหน้าบุพการีที่ทำสงครามอยู่ต่างเมืองเลย นางถูกอาสะใภ้รองผู้ร้ายกาจตั้งใจเลี้ยงดูมาให้เสียคน กลายเป็นคุณหนูเอาแต่ใจสมองกลวงโบ๋ เกียจคร้านไม่ชอบอ่านตำรา ความสามารถอื่นใดล้วนไม่มี ทว่าในที่สุดเฉิงเซ่าซางก็ได้พบหน้าบิดามารดาที่กลับมาอยู่บ้านสักที ทางบิดานั้นแทบจะปรี่มาหานางอย่างตื่นเต้น ไม่ว่ามีของดีอะไรก็ล้วนมอบให้ตรงกันข้ามกับมารดา อีกฝ่ายมีเพียงสายตาจ้องจับผิด ไม่ว่านางพูดหรือทำอะไรก็ไม่เคยได้ดั่งใจ ไม่เรียบร้อยดั่งผ้าพับไว้เหมือนญาติผู้พี่ “เฉิงยาง” ที่มารดาตามใจ ทั้งเอ่ยชมไม่ขาดปาก หากว่าร่างนี้เป็นเฉิงเซ่าซาง ‘คนเดิม’ ก็คงร่ำไห้ตัดพ้อว่ามารดาไม่รักไป แล้วแต่กับเฉิงเซ่าซาง ‘คนใหม่’ นี้ นางก็แค่ใช้ชีวิตตามใจตนต่อไป อยากลงโทษอย่างไรก็ลงโทษอย่างนั้น จะให้เปลี่ยนแปลงตนเองเพื่อแลกกับความรักของมารดาหรือ…ไม่ใช่กับนางหรอก!

 

จันทราอัสดง

ผู้เขียน : Teng Luo Wei Zhi (เถิงหลัวเหวยจือ)

ผู้แปล : เม่นน้อย

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : “หลีซูซู” เกิดในยุคแห่งความวุ่นวาย ยามนั้นโลกมนุษย์พื้นดินเต็มไปด้วยซากศพ เพื่อช่วยผู้คน หญิงสาวผู้ถูกเลือกโดยสวรรค์ได้ย้อนเวลากลับไปเมื่อห้าร้อยปีก่อน พยายามหาที่มาที่ไปของจอมมาร “ถานไถจิ้น” และหยุดยั้งไม่ให้ความชั่วร้ายในร่างเขาตื่นขึ้น เพราะเขาก็คือจอมมารในอนาคตที่ฆ่าคนเป็นเบือ ขยี้จิตวิญญาณมนุษย์จนแหลกสลายเป็นว่าเล่น เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ หลีซูซูสวมรอยเป็น “เยี่ยซีอู้” คุณหนูสามแห่งตระกูลเยี่ย ภรรยาที่แต่งงานกับถานไถจิ้น และพยายามต่อต้านขัดขวางถานไถจิ้นทุกอย่าง “หลีซูซู” ผู้มีจิตใจดีมีเมตตา กล้าหาญ และเข้มแข็ง ขจัดความเลวร้ายที่หยั่งรากลึกลงในกระดูกของเขา ทว่ามันกลับไม่ได้ผลใด ๆ เลย ความเลวทรามกัดกินหัวใจของเขาจนหมดสิ้นแล้ว สิ่งเดียวที่ได้ผลดีในตอนนี้ คือเขามองเห็นนาง และนางดึงดูดความสนใจของเขาได้นานมากขึ้น แต่นั่นไม่เพียงพอให้นางสยบจอมมารผู้นี้ได้ ไม่เพียงพอที่จะช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์มากมาย หรือว่าเหตุการณ์ในอีกห้าร้อยปีข้างหน้าไม่มีทางแก้ไขได้ โลกถึงกาลอวสานสูญสิ้นแล้วจริง ๆ

 

ยอดสามีของกุลสตรีอันดับหนึ่ง

ผู้เขียน : Jiu Yue Liu Huo (จิ่วเยวี่ยหลิวหั่ว)

ผู้แปล : เบบี้นาคราช

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : “เฉิงอวี๋จิ่น” คือยอดกุลสตรีแห่งเมืองหลวง ทำการใดล้วนไม่มีที่ติ หน้าตางดงาม กิริยามารยาทล้วนเป็นเลิศ ไม่ว่าบ้านใดก็อยากให้บุตรสาวบ้านตนเป็นดั่งเช่นนาง ทั้งยามนี้ยังมีสัญญาหมั้นหมายกับแม่ทัพหนุ่มอนาคตไกล “จวนจิ้งหย่งโหว” ยิ่งส่งเสริมให้วาสนาของนางพุ่งขึ้นไปลับฟ้าไม่มีวันตกต่ำ นางเองก็คิดเช่นเดียวกัน…ถ้าไม่ใช่เพราะฝันตื่นหนึ่งได้บอกเล่าอนาคตทุกอย่างเกี่ยวกับนางยังไม่ทันตั้งตัวสัญญาถอนหมั้นก็ถูกส่งมายังจวนแล้ว แต่เฉิงอวี๋จิ่นหาใช่ตะเกียงไร้น้ำมัน จึงจัดการฉีกสัญญาหมั้นด้วยตนเองแม้จะผิดธรรมเนียมหาใช่สิ่งที่สตรีผู้เพียบพร้อมเช่นนางพึงกระทำ ทว่านางก็เชื่อว่านางทำถูกต้องแล้วบุรุษทั่วหล้าหาได้มีเพียงผู้เดียว นางจะหาสามีที่ดียิ่งกว่านี้ให้จงได้

 

หวนคืนอีกครา สู่ห้วงเวลาแสนงาม

ผู้เขียน : Dong Tian De Liu Ye (ตงเทียนเตอะหลิ่วเยี่ย)

ผู้แปล : Honey Toast

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

เรื่องย่อ : สามีในนามไม่เคยผูกพันรักใคร่ก็ไม่เป็นไรหรอก แต่กระนั้นถึงกับยิงธนูปลิดชีพกันเช่นนี้…อยากให้ความแค้นเคืองติดตัวนางไปถึงปรภพหรืออย่างไร? ทว่าที่สำคัญก็คือวิญญาณของ “เฉียวเจา” สุดท้ายแล้วไม่ได้ไปปรโลก แต่หวนกลับมาเข้าร่าง “หลีเจา” บุตรสาวอาลักษณ์ผู้หนึ่งเสียนี่! นางที่รู้คุณค่าของการมีชีวิตยิ่งกว่าใครจึงตั้งใจจะใช้ชีวิตให้ดี ผู้ใดจะคิดว่า “การใช้ชีวิตให้ดี” นั้นยากเหลือแสน นางต้องดิ้นรนต่อสู้กับเรื่องราวในเรือนหลังของสกุลหลี แล้วไหนจะต้องมารับรู้ว่าสกุลเดิมของนางถูกวางเพลิงจนวอดอีก มิหนำซ้ำ “เซ่าหมิงยวน” สามีเก่าผู้สะบั้นลมหายใจนางยังวนเวียนอยู่ใกล้ชิดยิ่งกว่าชาติก่อนมาก นางไม่อยากรักเขา คนที่เคยพรากลมหายใจของนางไป แต่หันไปทางใดก็เจอแต่เขา ส่วนเขาก็ไม่อยากแต่งสตรีคนใดเข้ามาแทนที่ภรรยาแต่ในนามผู้นั้น แล้วเหตุใดสวรรค์ถึงได้ทำราวกับจะขีดเส้นโยงสะพานให้ทั้งสองได้ลงเอยกันเช่นนี้เล่า…

 

ช่วงเวลาดี ๆ ที่มีแต่รัก 

ผู้เขียน : Yue Xia Die Ying (เยว่เซี่ยเตี๋ยอิ่ง)

ผู้แปล : Hanza

สำนักพิมพ์ : อรุณ

เรื่องย่อ : รัชทายาทรูปโฉมหล่อเหลาไร้ผู้ใดเทียม เก่งทั้งบุ๋น และบู๊ แต่ถึงเขาหน้าตาดีเพียงใด เก่งกาจเพียงใด ก็หักล้างกับนิสัยไม่ดี และปากร้ายไม่ได้ หญิงผู้ดีมีชาติตระกูล มีหรือจะอดทนกับความปากร้ายที่สามารถฆ่าคนอย่างไร้รูปเช่นนั้น ว่ากันว่าแม้แต่สนมในวังหลวงทั้งหลายก็ยังมิอาจต่อกรกับรัชทายาท นับประสาอันใดกับพวกนางที่เป็นสาวน้อยที่มีพลังในการชิงดีชิงเด่นไม่เข้มแข็งพอ คิดดูอีกที เมื่อรัชทายาทถูกตาต้องใจสตรีอ่อนแอขี้โรค นับว่านางเป็นเนื้อสมันที่เดินเข้าปากเสือ น่าจะโชคร้ายมากกว่าโชคดี แม้ภายนอก “ฮวาหลิวหลี” อ่อนแอขี้โรค ทว่าแท้จริงนางเป็นสตรีที่น่าครั่นคร้ามยิ่ง ไม่ว่าฝ่ายใดที่พยายามลอบสังหารนาง กลับต้องแพ้ภัยตัวเอง “จีหยวนซู่” บุรุษรูปงาม สูงศักดิ์ เป็นถึงรัชทายาทแคว้นจิ้น เขาถูกตาต้องใจนาง คอยปกป้องเอาใจนางเสมอ ต่อให้นางเข้มแข็งเพียงใดก็ยังพ่ายต่อเขา และที่สำคัญคือพ่ายต่อรูปโฉมบุรุษที่เป็นจุดอ่อนของนาง!

 

วิถียุทธ์คนเคาะยามแห่งต้าเฟิ่ง

ผู้เขียน : Mai Bao Xiao Lang Jun (ม่ายเป้าเสี่ยวหลางจวิน)

ผู้แปล : ธารยุทธ์

สำนักพิมพ์ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์

เรื่องย่อ : “วิถียุทธ์คนเคาะยามแห่งต้าเฟิ่ง” เป็นนวนิยายแนวใหม่ที่ผสมผสานระหว่างการสืบสวน ฝึกยุทธ์ และแนวเทพยุทธ์เข้าด้วยกัน เรื่องราวเล่าถึง “สวี่ซีอัน” ซึ่งเคยเป็นตำรวจสืบสวน ได้จบชีวิตแล้วไปอยู่ในร่างคนในยุคต้าเฟิ่ง ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยคนเคาะยาม “คนเคาะยาม” มาจากคำว่า “คนตีเกราะเคาะยาม” เป็นหนึ่งในหน่วยองครักษ์แห่งต้าเฟิ่ง นอกจากการลาดตระเวนภายในเมืองหลวง และอารักขาเหล่าราชวงศ์แล้ว ยังมีหน้าที่ในการสืบสวน จับกุม ไต่สวนในคดีพิเศษต่าง ๆ การทะลุมิตินี้ทำให้เขาได้พบเจอกับสตรีงดงามมากหน้าหลายตา ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในคดีปริศนาต่าง ๆ มากมาย เขายังต้องเรียนรู้ และปรับตัวเพื่อเผชิญหน้ากับโลกใหม่ ที่มีทั้งผู้ฝึกยุทธ์ ผู้ฝึกทักษะ ผู้ฝึกวิชาในลัทธิเต๋า สำนักพุทธ พ่อมด ผู้ใช้กู่ นักเล่นแร่ แปรธาตุ สัตว์วิเศษ ของวิเศษ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี้ได้ถูกหลอมรวมมาเป็นเนื้อหาที่อ่านสนุกเพลิดเพลิน สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ สมกับเป็นอีกหนึ่งยอดนวนิยายในรอบหลายปีของเว็บไซต์ฉีเตี่ยน

 

สรุป

นิยายจีนโบราณ ส่วนใหญ่จะมีหลายเล่มจบ ซึ่งทั้ง 10 เรื่องที่เรานำมาฝาก ก็มีหลายเล่มจบเช่นกัน ดังนั้น ก่อนเลือกเล่มที่จะอ่าน สามารถอ่านเรื่องย่อ เพื่อเลือกเรื่องที่ชอบที่สุดได้เลยค่ะ แต่รับรองว่าทุกเรื่องที่เราเลือกมาให้ทุกคนนั้น สนุก ครบรส อ่านเพลินแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://se-ed.com/