“สติ๊กเกอร์” หนึ่งในงานพิมพ์ที่แทบทุกธุรกิจนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า ก่อนจะพิมพ์สติ๊กเกอร์จึงจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ชนิดต่างๆ เพื่อให้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม และเพื่อเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย เพราะหากมีความรู้เกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ เวลาสั่งพิมพ์กับทางโรงพิมพ์จะได้สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดความผิดพลาด และทำให้ได้งานพิมพ์ที่ตรงตามความต้องการ

กระดาษสติ๊กเกอร์แบบต่างๆ ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker)

เหมาะสำหรับงานฉลากสินค้าทั่วไปหรือวัสดุที่สามารถเปียกน้ำได้ประมาณ 40% เช่น สติ๊กเกอร์บาร์โคด สติ๊กเกอร์บอกวันหมดอายุ เป็นต้น สำหรับชนิดของสติ๊กเกอร์กระดาษก็มีหลากหลาย เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน สติ๊กเกอร์กระดาษเงินเงา สติ๊กเกอร์กระดาษทองเงา และอีกมากมาย สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส นิยมใช้อย่างแพร่หลายเพราะราคาถูกกว่าสติ๊กเกอร์ชนิดอื่น

สติ๊กเกอร์พีวีซี (PVC Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีความคงทน นิยมใช้กับงานประเภทที่สามารถโดนแดดโดนน้ำหรือตากฝนได้ มีให้เลือกใช้หลากหลาย เช่น สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวเงา สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวนวล สติ๊กเกอร์พีวีซีกาวเหนียวพิเศษ สติ๊กเกอร์พีวีซีหลังเทา ฯลฯ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้จะเหมาะกับงานฉลากสินค้าทั่วไป เช่น สติ๊กเกอร์โลโก้ สติ๊กเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า สติ๊กเกอร์ติดแก้วน้ำ สติ๊กเกอร์ติดกระจกรถยนต์ สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียสและราคาจะแพงกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษ

สติ๊กเกอร์พีพี (PP Sticker)

สติ๊กเกอร์พีพีเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีความคงทน เรียบเนียนและสวยงาม สามารถโดนน้ำได้ 100% หรือมากกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซีหลายเท่า จึงทำให้มีราคาแพงกว่า นอกจากนี้ยังทนความร้อนได้สูงถึง 90 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับงานฉลากสินค้าทั่วไป เช่น สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพูหรือขวดโลชั่น ปัจจุบันนิยมใช้สติ๊กเกอร์พีพีอยู่ 3 ชนิด คือ สติ๊กเกอร์พีพีใส สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา และสติ๊กเกอร์พีพีด้าน

สติ๊กเกอร์พีอีที (PET Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่ราคาค่อนข้างแพง สามารถทนความร้อนได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับติดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูงหรืองานฉลากสินค้าที่ต้องทนความร้อนและน้ำ โดยจะทนความร้อนได้ประมาณ 140-200 องศาเซลเซียส และสามารถเปียกน้ำได้ 100%

สติ๊กเกอร์กันปลอม

สติ๊กเกอร์กันปลอมเป็นสติ๊กเกอร์อีกหนึ่งชนิดที่มีราคาสูง และส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ในสินค้าที่มีราคาสูงเช่นกัน โดยสติ๊กเกอร์กันปลอมจะมีอยู่หลายแบบ เช่น แบบที่เป็นสีเงินเงาและเงินด้านไม่มีลาย และแบบที่เป็นลายเลเซอร์ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้สามารถเปียกน้ำและทนความร้อนได้ 100% ที่พิเศษคือ เวลาที่ลอกสติ๊กเกอร์ออกจะมองเห็นคราบของลายตัวอักษรไว้ เมื่อเอาไฟมาส่องจะปรากฎเป็นสีรุ้ง

สติ๊กเกอร์สุญญากาศ

สามารถเปียกน้ำได้ แต่มักไม่ค่อยนำไปติดในสถานที่ที่โดนน้ำ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้จะนิยมนำมาติดกับกระจกรถยนต์หรือกระจกอื่นๆ เพื่อการโฆษณา รวมไปถึงบัตรอนุญาตจอดรถ สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียสและราคาค่อนข้างสูง

สติ๊กเกอร์ซีทรู

คุณสมบัติพิเศษของสติ๊กเกอร์ชนิดนี้คือ เมื่อติดสติ๊กเกอร์แล้ว คนที่อยู่ด้านนอกจะไม่สามารถมองเข้ามาด้านในได้ แต่คนที่อยู่ด้านในจะสามารถมองเห็นด้านนอกได้ตามปกติ นิยมนำมาใช้ในงานประเภทโฆษณาบนกระจกรถเมล์ หรือตามหน้าร้านต่างๆ ราคาค่อนข้างสูง เปียกน้ำได้ สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส

ข้อมูล : uidprinting.com

รูปภาพ : pixabay.com