นิตรสาร เชื่อว่าเป็นสิ่งพิมพ์ที่ทุกคนรู้จัก และเคยซื้อ เคยอ่านกันมาบ้างแล้ว แต่จริง ๆ แล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า นิตยสาร คืออะไร และนิตยสารมีกี่ประเภท ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับนิตยสาร และประเภทของนิตยสารให้มากขึ้นกันค่ะ

se-ed.com

ทำความรู้จักกับนิตยสาร

นิตยสาร (Magazine)

เป็นสิ่งพิมพ์ที่ออกเป็นรายคาบ หรือรายประจำที่ไม่ใช่รายวัน ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มมีความหลากหลาย ทั้งให้ความรู้ทางวิชาการ และความบันเทิง โดยใช้สีสัน และภาพประกอบเป็นจำนวนมาก มีโฆษณาภายในฉบับ ซึ่งการออกแบบจัดหน้านิตยสารจะใช้ความพิถีพิถันในการจัดทำมากกว่าสิ่งพิมพ์ประเภทอื่น โดยนิยมใช้สีสัน และภาพประกอบเพื่อดึงดูดความสนใจ และเร้าอารมณ์ของผู้พบเห็น

ทั้งนี้สิ่งพิมพ์บางชนิด มีความก่ำกึ่ง ระหว่างหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และนิตยสารรายสัปดาห์ เช่น มติชนรายสัปดาห์ สยามรัฐรายสัปดาห์ เนชั่นรายสัปดาห์ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพราะเนื้อหาในเล่ม มีทั้งข่าว วิเคราะห์ข่าว และบันเทิง ในสัดส่วนที่พอๆ กัน โดยทั่วไปนิตยสารมักจะมีลักษณะผ่อนคลาย เล่าเรื่อง ไม่นิยมเขียนในลักษณะตำรา เว้นแต่จะแทรกอยู่เป็นบางส่วนของเล่ม

dayssweetdays.lnwshop.com

ประเภทของนิตยสาร

การแบ่งประเภทนิตยสารสามารถแบ่งได้ตามลักษณะเนื้อหาที่เน้นในเรื่องการนำเสนอ และผู้อ่านให้ความสนใจ โดยจะแบ่งแยกย่อยเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ นิตยสารกลุ่มผู้อ่านทั่วไป (General Magazine) และนิตยสารกลุ่มผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม (Specialized Magazine)

1. นิตยสารกลุ่มผู้อ่านทั่วไป (General Magazine)

นิตยสารข่าว (New Magazine) เป็นนิตยสารที่นำเสนอเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับข่าวทั่วๆไป เช่นนำเสนอเบื้องหลังข่าว บทวิเคราะห์ข่าว บทสัมภาษณ์บุคคลในข่าว เป็นต้น

matichonweekly.com

นิตยสารสำหรับครอบครัว (Family Magazine) เป็นนิตยสารเพื่อครอบครัว มีบทความเกี่ยวกับการมีชีวิตในครอบครัวให้มีความสุข มีบทความเสริมความงาม การทำครัว งานอดิเรก กีฬา การ์ตูน ตอบปัญหา ดาราภาพยนตร์ นักร้อง เป็นต้น

magazinedee.com

นิตยสารสำหรับสตรี (Women Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับผู้หญิงทุกกลุ่มทุกอาชีพในเล่มจะประกอบด้วย ภาพ นวนิยาย เรื่องสั้น แฟชั่น ตำราอาหาร เป็นต้น

magazinedee.com

นิตยสารสำหรับเด็ก (Children Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับเด็กๆทั่วไป ประกอบด้วยเรื่องเกร็ดความรู้ เรื่องตลก นิทาน กีฬา เป็นต้นตัวอย่างนิตยสารสำหรับเด็ก ได้แก่ เสียงเด็ก สวนเด็ก ชัยพฤกษ์การ์ตูน เป็นต้น

sukapabdee.com

2. นิตยสารกลุ่มผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม (Specialized Magazine)

นิตยสารการเมือง (Political Magazine) เป็นนิตยสารเจาะลึกทางด้านการเมือง มีบทวิเคราะห์ หรือรายงานพิเศษที่เจาะลึกทางการเมืองมากกว่านิตยสารข่าว

ookbee.com

นิตยสารแฟน (Fan Magazine) เป็นนิตยสารสำหรับแฟนทางกีฬา ทางบันเทิง ทางภาพยนตร์ หรืออย่างใด อย่างหนึ่ง โดยนิตยสารแฟน จะไปยังกลุ่มผู้อ่านเป้าหมายที่เป็น แฟนคลับ เช่น นักร้อง นักแสดง นักกีฬา เป็นต้น และมักนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับตัวบุคคลมากกว่าเนื้อหาสาระอื่น ๆ ในวงการนั้น ๆ

magazinedee.com

นิตยสารงานอดิเรก (Hobbies and Pastime Magazine) เป็นนิตยสารที่ออกมาเพื่อผู้อ่านเฉพาะกลุ่มที่ชอบงานอดิเรกอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นนิตยสารที่เพิ่มพูนความรู้ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในระหว่างกลุ่มที่สนใจในเรื่องเดียวกัน

ookbee.com

นิตยสารอาชีพ (Trade and Professional Magazine) เป็นที่มีความแตกต่างจากนิตยสารงานอดิเรก เช่น นิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์ ถ้าเป็นนิตยสารอาชีพก็จะกล่าวถึงอุตสาหกรรมสร้างรถยนต์ แต่ถ้าเป็นนิตยสารงานอดิเรกจะแนะนำผู้เล่นรถยนต์ให้รู้จักการรักษารถยนต์ เป็นต้น

facebook.com/pigandpork

สรุป

นิตยสาร เป็นสิ่งพิมพ์อีกประเภทหนึ่งที่ให้ความรู้ และความบันเทิงให้กับเราได้ด้วย ทั้งนี้นิตยสาร ยังมีความหลากหลาย คุณจึงสามารถเลือกซื้อ เลือกอ่านได้ตามความชอบ เพราะนอกจากจะมีเนื้อหาแล้ว ยังมีภาพประกอบที่ชวนให้น่าอ่านอีกด้วย ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำนิตยสาร M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและผลิตนิตยสาร ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ