อาหารไทย คือ หนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทยทุกยุคทุกสมัย เพราะนอกจากรสชาติที่เลื่องลือความอร่อยจนเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมไปทั่วโลกแล้ว อาหารไทยยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาที่ไหนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาที่ดูน่ารับประทาน ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ รวมไปถึงการเลือกใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในแบบของไทย การทำอาหารไทยให้ได้รสไทยแท้ๆ แบบในตำราจึงไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ รวมถึงความรู้ด้านอาหารไทยทั้งจากคนเก่าคนแก่และจากตำราอาหารไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่ในยุคสมัยก่อนๆ

สำหรับรสชาติของอาหารไทยนั้น หากว่ากันตามตำราอาหารไทยตั้งแต่ในยุคก่อนๆ แล้วจะเน้นไปที่เครื่องปรุงเฉพาะของคนไทยแท้ๆ เป็นสิ่งที่หาได้จากธรรมชาติ และยังเป็นสมุนไพรที่เป็นเหมือนยารักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยรสชาติอาหารไทยตามตำราแบบรสไทยแท้ๆ จะมีดังนี้

รสชาติอาหารไทย มีอะไรบ้าง

รสเปรี้ยว

รสเปรี้ยวในอาหารไทยจะได้จากมะนาว มะขามเปียก มะกรูด น้ำส้มสายชูหมัก นอกจากนี้ยังสามารถใช้รสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อน ใบส้มป่อย หรือใบมะดันได้

รสหวาน

สำหรับรสหวานนั้นโดยทั่วไปจะได้มาจากน้ำตายทราย น้ำตาลโตนด และน้ำตาลอ้อย นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลมะพร้าวที่ช่วยเพิ่มรสหวานได้เช่นกัน

รสเค็ม

รสเค็มถือได้ว่าเป็นรสที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารได้เป็นอย่างดี โดยรสเค็มในอาหารไทยนั้นส่วนใหญ่จะได้จากน้ำปลา ซึ่งแทบจะเป็นเหมือนเครื่องเคียงในสำรับอาหารไทยที่จะขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีเกลือ และซีอิ๊วขาวที่สามารถใช้เพิ่มรสเค็มให้อาหารได้

รสเผ็ด

อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งรสเผ็ดในอาหารไทยนั้นจะมาจากพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสด โดยสามารถนำพริกมาตากแห้งหรือนำมาคั่ว ใช้ปรุงอาหารไทยได้หลายเมนู

รสมัน

สำหรับรสมันในอาหารไทยจะได้จากกะทิและน้ำมันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอาหารไทยประเภทแกงและขนมไทยต่างๆ ซึ่งความมันจากกะทิและน้ำมันนี้เองที่ช่วยให้อาหารไทยรวมทั้งขนมไทยมีรสชาติที่กลมกล่อมไม่เหมือนใคร

แม้ว่าปัจจุบันคนไทยจะนิยมทานอาหารนานาชาติมากขึ้น แต่ก็ยังมีร้านอาหารไทยหลายๆ ร้านที่เน้นการปรุงรสแบบไทยแท้ นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งร้านในสไตล์ไทย ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศทั้งในและนอกร้าน โต๊ะเก้าอี้ การจัดโต๊ะอาหาร รวมไปถึงเมนูอาหารที่มีการออกแบบสไตล์ไทยๆ ทำให้ลูกค้าอินไปกับอาหารรสไทยแท้มากขึ้น

และหากใครสนใจจะพิมพ์เมนูอาหาร M.I.W. Group ยินดีให้คำปรึกษาและรับพิมพ์เมนูอาหารตามแบบที่คุณต้องการโดยไม่มีขั้นต่ำ พร้อมทั้งบริการออกแบบเมนูอาหารให้ตรงกับสไตล์ร้านอาหารของคุณ รับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานมากประสบการณ์และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย

ข้อมูล : thairath.co.th, oknation.nationtv.tv

รูปภาพ : pixabay.com