โลโก้ของบริษัทเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้ลูกค้าจำสินค้าหรือธุรกิจของเราได้ ซึ่งการออกแบบโลโก้ต้องคำนึงถึงธุรกิจด้วยว่าต้องการจะสื่ออารมณ์อย่างไรบ้าง โลโก้ที่ดีจะต้องเป็นโลโก้ที่สามารถจดจำได้ง่ายเมื่อแรกเห็น และสามารถติดตาผู้บริโภคได้ทันที ซึ่งโลโก้ที่ดีจะทำหน้าที่ของมันได้ดีอย่างมากในการดึงแบรนด์ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง และทำให้ลูกค้าสนใจ รวมไปถึงเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้เรามีบทความ การออกแบบตราสินค้า ออกแบบโลโก้สินค้า มีความสำคัญอย่างไร ให้ได้อ่านกันไปแล้ว ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำผู้ประกอบการที่อยากออกแบบโลโก้บริษัท ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ !

ออกแบบโลโก้ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

1. อยากให้โลโก้มีลักษณะอย่างไร ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ซึ่งโลโก้ในปัจจุบันสามารถแบ่งออกเป็น 4 ลักษณะดังต่อไปนี้

  • Wordmark เป็นโลโก้ที่ออกแบบโดยการนำตัวอักษรหลายตัวมาจัดเรียงเข้าด้วยกันหรือที่เรียกว่า logotype บริษัทที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ เช่น eBay, IBM, CNN, Google, Kleenex เป็นต้น
  • Letterform โลโก้ลักษณะนี้สร้างจากการประดิษฐ์ตัวอักษรตัวเดียวให้มีลักษณะพิเศษชวนจดจำ เช่น Honda, Uber, Unilever, McDonald’s เป็นต้น
  • Pictorial เป็นโลโก้ที่มีลักษณะเป็นรูปภาพเชิงสัญลักษณ์ที่สามารถเห็นแล้วจดจำได้ง่าย เช่น Starbucks, Twitter, และ Playboy โลโก้ทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแต่มีลักษณะเป็นรูปภาพสัญลักษณ์ทั้งสิ้น
  • Abstract ตัวโลโก้ไม่ได้สื่อถึงสิ่งใดใดแต่สามารถจดจำได้ง่าย ดูแล้วเหมือนกับภาพศิลปะแบบนามธรรม อย่างเช่น Nike, Adida, Pepsi เป็นต้น

ทั้งนี้โลโก้ชนิดไหนจะเหมาะกับใครนั้นขึ้นอยู่กับชื่อ และสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อออกมา นอกจากนี้โลโก้ที่ดีต้องมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร และจดจำได้ง่าย

2. โลโก้ต้องเชื่อมโยงกับบริษัท

infoquest.co.th

ตั้งแต่สีสันไปจนถึงรูปร่างของโลโก้ของบริษัทคุณจะต้องบอกได้ทันทีว่าบริษัทของคุณเป็นบริษัทเกี่ยวกับอะไร ให้บริการอะไร เมื่อมีใครสักคนมองที่โลโก้ เขาควรสัมผัสได้ถึงบุคลิกภาพของแบรนด์ และความโดดเด่นของแบรนด์ของคุณที่แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น ๆ เขาต้องรู้ว่าคุณมีความเป็นมืออาชีพ คุณมีความมั่นใจ และจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณทำ

3. ต้องการให้โลโก้ สื่ออารมณ์แบบไหน

facebook.com

ก่อนจะเริ่มเลือกสี เลือกรูปทรง เราต้องรู้ก่อนว่าอยากให้โลโก้ออกมามีอารมณ์แบบไหน และต้องสอดคล้องกับบริษัทของเราด้วย ซึ่งการเลือกตัวอักษรที่เหมาะกับโลโก้ ก็ป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะแบบอักษรแต่ละแบบก็จะสื่อถึงอารมณ์ และให้ความหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งก็จะเหมาะสมกับธุรกิจต่างลักษณะกันด้วย อย่างเช่น ฟอนต์แบบไม่มีหาง จะให้ความรู้สึก Modern สะอาดตา เหมาะกับธุรกิจเทคโนโลยี หรือสื่อโฆษณา ส่วนฟอนต์อีกแบบ คือแนวน่ารัก ๆ ไม่เป็นทางการ (Casual) แบบ Comic Sans ซึ่งจะเหมาะกับธุรกิจการ์ตูน อนิเมชั่น ร้านขนมหวานหรือร้านขายของเล่น

4. สีที่เหมาะกับโลโก้ที่สุด

bainbridgega.com

การเลือกสี ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะสีที่แตกต่างกันก็มีผลทางด้านจิตวิทยาที่แตกต่างกันด้วย เช่น สีเขียว มีความหมายเกี่ยวกับการเติบโต สุขภาพ และธรรมชาติ นอกจากนั้นยังให้อารมณ์สดชื่น ผ่อนคลายอีกด้วย ในขณะที่ สีแดง สื่อถึงอันตราย และความกระตือรือร้น ดังนั้นการเลือกสี เพื่อที่จะสื่อถึงตัวตนของบริษัทคุณได้อย่างดีที่สุด และสร้างความแตกต่างเทคนิคที่สำคัญก็คือให้เลือกสีที่คู่แข่งรายใหญ่ของคุณไม่ใช้ในโลโก้ของเขา

5. โลโก้ยังดูออกไหม ตอนเป็นสีขาวกับสีดำ

medium.com

การออกแบบโลโก้ ควรที่จะเริ่มออกแบบด้วยสีขาวกับสีดำก่อน เพราะการทำแบบนี้จะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าโลโก้ที่ออกแบบมาจะมีรูปทรงที่จดจำได้ง่าย ทั้งนี้โลโก้ของเราจะถูกนำไปใช้ในสื่อหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีทั้งสื่อขาว-ดำ และสื่อที่มีสี เพราะฉะนั้นการทำให้โลโก้ขาว-ดำมีจุดให้จดจำเพียงพอนั้นสำคัญมาก โดยไม่ต้องพึ่งพาสีของโลโก้ เพราะโลโก้ที่ดี คือ โลโก้ที่ลูกค้าบอกได้ว่าเป็นแบรนด์อะไร เพียงแค่เห็นรูปทรงเท่านั้น

6. โลโก้ที่อยู่ได้นาน ไม่มีวันหมดอายุ

marketeeronline.co

การออกแบบโลโก้ที่ดี ไม่ควรดีไซน์โลโก้ตามเทรนด์ประจำปีหรือโทนสีประจำปี เพราะเทรนด์พวกนี้อยู่ไม่กี่ปีหรือภายในระยะสั้น ๆ เท่านั้น นอกจากนี้เราจะพบว่ามีโลโก้หน้าตาโทนสีคล้าย ๆ เราเต็มไปหมดอีกด้วย การออกแบบโลโก้ที่มีอายุยืนยาวมักจะเป็นโลโก้ที่เรียบง่าย และจดจำได้ง่าย ซึ่งอาจจะใช้ได้เป็น 10 – 20 ปีโดยที่ไม่ดูเก่าไปเลยด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้โลโก้เกือบทั้งหมดจำเป็นที่จะต้องมีการปรับแต่งบ้าง หลังจากเวลาผ่านไปหลายปี แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงที่มากเกินไป ควรจะยึดรูปแบบการออกแบบที่เป็นของดั้งเดิมไว้ และปรับแต่งให้น้อยที่สุดตามความจำเป็นเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย และไม่ล้าหลัง

ทั้งนี้ โลโก้ที่สามารถสร้างมูลค่าได้จำเป็นต้องมีเทคนิคในการออกแบบเพื่อให้สามารถสื่อสารหรืออธิบายลักษณะเฉพาะของตัวผลิตภัณฑ์ และสามารถจดจำได้ง่าย M.I.W. Services ออกแบบโลโก้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น โลโก้บริษัท โลโก้แบรนด์ โลโก้สินค้า รวมไปถึงโลโก้ร้านอาหารต่าง ๆ เรามีทีมกราฟฟิกที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี มีความรู้ความสามารถในการออกแบบโลโก้แบบมืออาชีพ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว