ในปัจจุบันมีการแข่งขันทางธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้น ทั้งธุรกิจที่มีอยู่เดิม หรือธุรกิจเปิดใหม่ การให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ คือการขายสินค้าได้ ดังนั้น การเพิ่มยอดขายจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ธุรกิจต่าง ๆ จึงได้มีการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ขึ้น เพื่อการกระตุ้นยอดขาย ส่งเสริมการขาย ดึงดูดลูกค้าให้สนใจในสินค้าหรือบริการ และทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

โปรโมชั่น ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ตลอดทุกยุคสมัย โดยมีรูปแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชิงโชคลุ้นของรางวัล ลดราคา คูปองส่วนลดหรือคูปองเงินสด ฯลฯ ซึ่งในการจัดโปรโมชั่น จะเห็นได้ว่าสิ่งพิมพ์ที่เป็นคูปองได้นำมาใช้อย่าแพร่หลาย

 

การทำคูปองส่วนลด ยังเป็นการกระตุ้นยอดขาย ส่งเสริมการขาย และดึงดูดลูกค้าให้สนใจในสินค้า หรือบริการ เหมาะสำหรับร้านอาหาร ร้านสปา ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น โดยคูปองส่วนลดใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า บริการ หรือสำหรับแจกเพื่อขอบคุณลูกค้า ใช้แทนเงินสดพร้อมทั้งเงื่อนไขการใช้ส่วนลด ในส่วนของการพิมพ์คูปองส่วนลด ต้องมีการออกแบบทที่ดูโดดเด่นและน่าสนใจด้วยเช่นกัน เพื่อให้สามารถกระตุ้นความสนใจและความอยากซื้อของผู้บริโภค

แต่ถึงอย่างนั้นการจัดโปรโมชั่นย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่ทั้งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและทำลายแบรนด์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้มีบทความเกี่ยวกับข้อดีและข้อของการใช้คูปองในการส่งเสริมการขายไปแล้ว ในบทความนี้เราจึงมาบอกถึงอะไรคือข้อเสียในการจัดโปรโมชั่น ?

ข้อเสียของการจัดโปรโมชั่น ดังนี้

  1. การทำโปรโมชั่นมากเกินไป อาจทำให้แบรนด์ต้องผูกติดกับโปรโมชั่น หากช่วงไหนที่ไม่มีโปรโมชั่น ผู้บริโภคจะไม่ซื้อ ไม่ใช้ โดยรอให้มีการจัดโปรโมชั่นก่อน จึงจะซื้อ เพราะทำผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์นี้ จะซื้อก็ต่อเมื่อจัดโปรโมชั่นเท่านั้น
  2. ภาพลักณ์ของสินค้าดูลดลง หากเป็นสินค้าในกลุ่มพรีเมี่ยม และทำโปรโมชั่นบ่อย ๆ เหมือนเป็นการลดคุณค่าของแบรนด์ลง อาจถูกมองว่าสินค้าไม่ได้มีคุณภาพอะไร และอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น การวิเคราะห์วัตถุประสงค์ที่ต้องการบรรลุ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างยอดขาย สร้างความรู้จัก โจมตีคู่แข่ง เข้ากับภาพลักษณ์ของแบรนด์ต้องสอดคล้องกัน
  3. ตลาดที่มีการแข่งขันโปรโมชั่นสูง ทางแบรนด์ต้องทำโปรโมชั่นที่สามารถแข่งกับคู่แข่งได้ เพราะถ้าทำแล้ว โปรโมชั่นไม่ดีเท่าคู่แข่ง อาจทำให้แบรนด์ของคุณโดนแบรนด์คู่แข่งกลืนไปได้ ทำให้โปรโมชั่นของแบรนด์คุณไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร
  4. ถึงแม้การจัดโปรโมชั่นจะมีข้อเสียอย่างที่กล่าวมา แต่ก็ยังมีข้อดีที่ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้สินค้าขายออกง่ายขึ้น ถือเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์และเป็นที่จดจำได้อีกด้วย

ข้อมูล : medium.com และ brandbuffet.in.th

รูปภาพ : pixabay.com และ pinterest.com