เมนูอาหาร ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม เพราะเมนูอาหาร คือรายการอาหารหรือเครื่องดื่มทั้งหมดของร้านที่นำมาจัดเรียงเป็นชื่อแต่ละเมนู พร้อมบอกราคา และอาจจะมีรูปภาพอาหารที่ดูน่ารับประทาน เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น แต่นอกจากนี้ องค์ประกอบอื่น ๆ อย่าง การออกแบบ รูปแบบการเข้าเล่ม หรือจำนวนหน้าของเมนูอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ยังรวมไปถึขนาดของเมนูอาหารที่ต้องให้พอดีกับโต๊ะอาหาร ไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป และกระดาษที่เลือกใช้ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่า กระดาษทําเมนูอาหารคือกระดาษประเภทไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

กระดาษทําเมนูอาหารคือกระดาษประเภทไหน ?

กระดาษทําเมนูอาหาร

กระดาษที่ใช้พิมพ์มักจะเน้นที่ความคงทนแข็งแรง มีความหนา กันน้ำ ไม่สกปรกง่าย เพราะเมนูอาหารเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องใช้เปิดเพื่อเลือกดูอาหาร หากกระดาษที่ใช้ทำเมนูอาหารไม่แข็งแรงก็จะยับหรือฉีกขาดง่าย ซึ่งโดยทั่วไปสามารถเลือกใช้กระดาษอาร์ตการ์ด โดยแนะนำให้เคลือบเพื่อความคงทนมากขึ้น มีทั้งแบบเคลือบ PVC เนื้อมัน และ PVC เนื้อด้าน และควรใช้กระดาษที่มีความหนาตั้งแต่ 250 – 350 แกรม

ขนาดเมนูอาหาร

โดยทั่วไปแล้วขนาดของกระดาษที่นิยมในการทำเมนูอาหารจะมีทั้งหมด 3 ขนาด ดังนี้

  • A5 (14.8 x 21 cm.)
  • A4 (21 x 29.7 cm.)
  • A3 (29.7 x 42 cm.)

รูปแบบของรูปเล่มเมนูอาหาร

  • เมนูแบบแผ่น ได้แก่ เมนู A3 พับครึ่ง และเมนู 2 พับ 3 ตอน
  • เมนูแบบเข้าเล่ม ได้แก่ เข้าเล่มมุงหลังคา, เข้าเล่มห่วงกระดูกงู, เข้าเล่มยึดหมุด และเข้าเล่มปีกผีเสื้อ

สรุป

การทำเมนูอาหาร ต้องใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการทำ ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบ ภาพประกอบ ขนาด รูปแบบการเข้าเล่ม จำนวนหน้า กระดาษที่ใช้ และรวมไปถึงการเลือกโรงพิมพ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการเลือกโรงพิมพ์ที่มีคุณภาพ จะทำให้งานพิมพ์ของคุณออกมาตรงกับความต้องการ และได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์เมนูอาหาร M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและพิมพ์เมนูอาหาร ได้ทุกรูปแบบทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ