ในช่วงสิ้นเดือนสำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว เงินเดือนที่ได้มาเริ่มร่อยหรอ ยิ่งช่วงสิ้นเดือนแบบนี้จะให้ทำอาหารทะเลหรือทานอาหารแพง ๆ ก็คงไม่ไหว จึงทำให้หลาย ๆ คน เริ่มที่จะทำอาหารทานเอง แต่จะให้ทำแต่มาม่า เมนูไข่ต่าง ๆ หรือปลากระป๋อง ก็คงต้องเบื่อแน่ ๆ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 15 เมนูสิ้นเดือนสุดประหยัด ที่จะทำให้อร่อยในช่วงสิ้นเดือนได้แบบไม่เปลืองงบ จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เมนูสิ้นเดือนสุดประหยัด สำหรับมนุษย์เงินเดือน

1. ไข่เจียวหมูสับ

haveazeed.com

ไข่ เป็นสิ่งที่ต้องมีในตู้เย็นทั้งยามต้นเดือน กลางดือน หรือ สิ้นเดือน เพราะเป็นสิ่งที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋นหรือไข่น้ำ แต่สำหรับใครที่อาจจะรู้สึกเบื่อกับการทานไข่เจียวแค่อย่างเดียว อาจจะเพิ่มหมูสับ หอมแดง ต้นหอม เข้าไปก็ช่วยให้อร่อยขึ้น ในช่วงสิ้นเดือนแบบนี้ด้วยค่ะ

 

2. มาม่าไข่ตุ๋น

youtube.com

มาม่า ก็เป็นอีกเมนูที่อยู่คู่กับช่วงสิ้นเดือนของใครหลายคน ซึ่งบางคนอาจจะทำมาม่าธรรมดาทาน หรืออาจจะเพิ่มผัก เนื้อสัตว์ ไข่ลงไป พอทานไปหลาย ๆ มื้อ ไม่ว่าจะแบบต้มหรือแบบผัด ก็อาจจะรู้สึกเบื่อได้ เราจึงอยากแนะนำเมนูมาม่าไข่ตุ๋น ส่วนผสมมีทั้งมาม่ากับไข่ไก่ จะใส่เนื้อสัตว์เพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟหรือนึ่ง ก็พร้อมทานได้เลย แถมยังให้ความรู้สึกแปลกใหม่ และประหยัดอีกด้วย

 

3. ต้มยำปลากระป๋อง

acuisineth.com

ปลากระป๋อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะเป็นเมนูที่สามารถพร้อมทานได้เลย และยังเป็นเมนูสุดประหยัดอีกด้วย แต่สำหรับใครที่เบื่อการทานปลากระป๋องแบบเดิม ๆ แล้วล่ะก็ มาลองทำเป็นต้มยำปลากระป๋องก็ได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะไปซื้อเครื่องต้มยำตามตลาด และซื้อพวกเห็ดใส่เพิ่มลงไป ก็ทำให้ต้มยำปลากระป๋องดูน่าทานขึ้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินสุด ๆ ไปเลยค่ะ

 

4. กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

cpbrandsite.com

เมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ รสชาติอร่อย เพียงแค่ไปซื้อกะหล่ำปลีมา 1 หัว กับ หมูสามชั้นหรือหมูสับ ในขั้นตอนการทำอาจจะใส่กะหล่ำปลีไปเยอะ ๆ ก็สามารถทานได้ 2 มื้อ ส่วนกระหล่ำปีที่เหลือยังสามารถนำไปใส่ในมาม่า เป็นอีกหนึ่งเมนูสิ้นเดือนที่ประหยัดไม่น้อยเลยค่ะ

 

5. หมูสับทอด

naibann.com

หมูสับทอด ก็ถือเป็นมื้อเมนูที่แสนอร่อย และประหยัดอีกด้วย เพราะคุณสามารถซื้อหมูสับแบ่งเป็นขีดมาหรือซื้อเผื่อมื้ออื่น ๆ เลยทีเดียวด้วยก็ได้ก็จะประหยัดเข้าไปอีก ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย ๆ นำหมูสับมาหมักกับเครื่องโขลก ปรุงรสเค็มนิดหน่อย ใส่พริกไทยกับน้ำตาล หรือจะหมักแค่น้ำปลาอย่างเดียว แล้วปั้นเป็นก้อนพอดีคำ นำไปทอดจนสุก เป็นอีกเมนูที่อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ

 

6. ผักกาดดองผัดไข่

เมนู.net

ผักกาดดองผัดไข่ เป็นเมนูช่วงสิ้นเดือน ที่ทำง่าย และประหยัดเงิน แถมประหยัดเวลา เพียงแค่คุณไปซื้อผักกาดดองในตลาดมา แล้นำไข่ที่มีอยู่ในตู้เย็นมาผัดรวมกัน ปรุงรสตามใจชอบ ซึ่งเมนูก็สามารถทานได้ 2 มื้อ อาจจะทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยได้ตามความชอบเลยค่ะ

 

7. ผัดผักบุ้ง

icealano.wordpress.com

สำหรับคนที่ชอบทานผัก ต้องไม่พลาดเมนูนี้เลยค่ะ แถมเมนูนี้ยังเป็นเมนูสุดประหยัด เพราะซื้อผักบุ้งมา 1 กำ ในราคา 10 20 บาท คุณก็จะได้มากำใหญ่มาก ๆ เอามาทำเป็นเมนูสุดอร่อยอย่างผัดผักบุ้ง จะทานคู่กับข้าวสวยก็ได้ หรือจะทานกับข้าวต้มก็ดี นอกจากนี้ยังสามารถนำที่ผักบุ้งที่เหลือไปใส่ในเมนูมาม่าได้อีกด้วย

 

8. ข้าวผัดแหนม

pantip.com

สำหรับใครที่ชอบทานข้าวผัด แต่ก็เริ่มเบื่อที่จะทานเป็นข้าวผัดไข่อย่างเดียว อยากทานเนื้ออย่างอื่นบ้าง ก็อาจจะลองทำเป็นข้าวผัดแหนมดูค่ะ เพียงแค่ซื้อแหนมมา 1 ห่อ มาหั่น ๆ ใส่ถุงมือแล้วขยำ ๆ เตรียมไว้ จากนั้นก็เอาลงไปผัดในกระทะ ใส่ข้าวลงไปเยอะ ๆ ปรุงรสตามใจชอบ ก็จะได้ข้าวผัดแหนมแสนอร่อย เอาไว้ทานได้อย่างน้อย 2 มื้อ เลยค่ะ เป็นอีกมื้อที่อร่อย และประหยัดไม่น้อยเลยค่ะ

 

9. ยำหมูยอ

campus.campus-star.com

สำหรับใครที่อยากทานรสจัด เมนูยำหมูในช่วงสิ้นเดือนแบบนี้ ก็ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่คุณไปซื้อหมูยอ 2 แท่ง กับผักสำหรับทำยำ ก็จะได้เป็นเมนูยำหมูยอแสนอร่อย ที่จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

10. สุกี้น้ำ

baannoi.com

เมนูสุกี้น้ำ เหมาะเป็นกับข้าวช่วงสิ้นเดือนเช่นกันค่ะ เพียงแค่คุณจับผักเหลือ ๆ ในตู้เย็นใส่ลงในหม้อต้มกับน้ำซุป ตอกไข่ไก่ลงไป เพิ่มเติมเนื้อสัตว์สักหน่อย ใส่วุ้นเส้นตบท้าย และราดน้ำด้วยจิ้มสุกี้อร่อย ๆ จะท้ายเดี่ยว ๆ หรือจะทานกับข้าว ก็ช่วยเพิ่มความอิ่มขึ้นอีกค่ะ

 

11. ยำกุนเชียง

food.mthai.com

สำหรับใครที่ชอบทานยำ เมนูนี้เป็นเมนูสิ้นเดือนที่แซ่บ และอร่อย คุณอาจจะไปซื้อกุนเชียงที่ตลาดมา 1 แพ็ค ซื้อแตงกวามา 10 บาท แล้วก็พวกผักที่ต้องใส่ในยำ อย่าง หอมแดง ขึ้นฉ่าย ซื้อมา 5 บาท 10 บาท ก็ได้มามากพอสำหรับทำยำ 1 จานแล้ว คุณจะทานคู่กับข้าวสวยหรือทานเล่น ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้กุนเชียงที่เหลือยังสามารถไปทำเป็นกุนเชียงทอด ข้าวผัดกุนเชียง ได้อีกด้วย

 

12. วุ้นเส้นผัดไข่

storyandyann.blogspot.com

สำหรับคนชอบทานเส้น เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่ประหยัดอีกเมนูหนึ่งในช่วงสิ้นเดือน เพราะสามารถทำได้ในปริมาณมาก และเก็บไว้ทานได้หลายมื้อ ส่วนประกอบก็มีไม่มาก มีวุ้นเส้น ไข่ เนื้อหมู ผักตามชอบ ก็จะได้เป็นเมนูแสนอร่อยทานคู่กับข้าวสาวยร้อน ๆ แล้วค่ะ

 

13. ยำไข่ต้มยางมะตูม

youtube.com

เชื่อว่าไข่ เป็นสิ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีติดตู้เย็นไว้ เพราะว่ายิ่งในช่วงสิ้นเดือนเรามักจะทานไข่กันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ซึ่งอาจจะรู้สึกอยากลองทานอะไรใหม่ ๆ ที่ยังต้องใช้ไข่เป็นวัตถุดิบหลักอยู่ ดังนั้นเมนูยำไข่ต้มยางมะตูม จึงเป็นเมนูที่ทำให้ได้รสชาติแปลกใหม่ไปจากเมนูไข่ธรรมดา ๆ ที่เคยทำทาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองฟินแน่นอนค่ะ

 

14. ผัดกะเพราหมูสับ ไข่ดาว

pinterest.com

เมนูนี้ เป็นเมนูยอดฮิตที่คนทานรสจัดจะต้องชอบ ซึ่งก็ถือเป็นเมนูที่ค่อนข้างประหยัด เหมาะที่จะทานใกล้ ๆ วันเงินเดือนออก แค่ไปซื้อหมูสับมา 20 30 บาท กับ ใบกะเพรา กำละ 5-10 บาท มาทำเป็นผัดกะเพราะ แล้วก็นำไข่ที่มีติดตู้เย็นมาทอดเป็นไข่ดาว ไข่เจียว ตามใจชอบ มาโปะบนข้าวร้อน ๆ ทานกับคู่ผัดกะเพรากลิ่นหอม ๆ เป็นอีกมื้อที่อยู่ท้องแน่นอนค่ะ

 

15. แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

tv.line.me

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ เป็นเมนูที่ทำค่อนข้างง่าย และประหยัด โดยคุณสามารถซื้อพวกผักใส่แกงจืดมาเยอะ ๆ แล้วแบ่งซื้อหมูสับในตลาดมา เพิ่มเตู้าหู้ไข่ลงไป ปรุงรสชาติตตามใจ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็เป็นเมนูช่วงสิ้นเดือนที่แสนอร่อย และทานได้หลายมื้ออีกด้วย

 

ทั้ง 15 เมนูที่เรานำมาฝาก มีเมนูหลากหลาย ทั้งต้ม ผัด ทอด ยำ ซึ่งแต่ละเมนูก็ทำได้ง่าย ๆ แถมยังอร่อยทุกเมนูอีกด้วย สามารถเลือกทำเมนูที่ชอบ หรือจะทำทุกเมนูที่เราแนะนำก็ได้ค่ะ