การออกแบบเมนูอาหารที่น่าสนใจ นอกจากจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของลูกค้าได้แล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอาหารได้อีกด้วย ซึ่งการออกแบบเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกระดาษหรือรูปเล่ม ต้องมีรายชื่ออาหาร รูปภาพ ราคา รวมไปถึงคำอธิบายหรือรายละเอียดคร่าว ๆ ของอาหารแต่ละจาน เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจสั่งอาหารได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ How To ฉบับคนเปิดร้านอาหาร ทำเมนูอาหารอย่างไรให้ดูน่ากิน ลูกค้าเห็นเป็นต้องสั่ง มาฝากทุกคนกันค่ะ

ทำเมนูอาหารอย่างไรให้ดูน่ากิน ลูกค้าเห็นเป็นต้องสั่ง

การจัดวางองค์ประกอบทั่วไป ควรจัดวางให้สวยงาม ตัวอักษรอ่านง่าย รูปภาพอาหารชัดเจน โดยให้ขนาดตัวอักษรของชื่อประเภทอาหารใหญ่ที่สุด รองลงมาคือชื่ออาหาร และราคา ถัดมาคือคำอธิบายอาหารที่ควรให้เล็กลงมาอีก สำหรับรูปอาหารก็ควรให้รูปที่เป็นเมนูแนะนำหรือเมนูที่ต้องการขายดูใหญ่ที่สุด รองลงมาคือรูปเมนูอื่น ๆ และการตกแต่งกราฟิกเพิ่มเติม

รูปภาพอาหาร ถ้าหากมีหลายเมนู ควรเลือกใส่เฉพาะรูปเมนูแนะนำหรือเมนูที่ดูโดดเด่นน่ารับประทาน เพราะหากใส่ไปทั้งหมดจะทำให้ดูรก ไม่สวยงาม และการวางรูปภาพก็ควรเว้นระยะให้พอดี ไม่ชิดหรือห่างจนเกินไป รวมถึงการวางราคาก็ควรวางให้ตรงกับเมนูนั้น ๆ เพื่อให้ดูเข้าใจง่าย และทำให้เมนูอาหารดูโดดเด่น และน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

คำอธิบาย ควรมีคำอธิบายหรือที่มาที่ไปคร่าว ๆ เกี่ยวกับวัตถุดิบหรืออาหารเพื่อให้ลูกค้ารู้จักอาหารจานนั้น ๆ มากขึ้น ซึ่งคุณสามารถเขียนอธิบายเมนูเพิ่มเติมให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่จำเป็นต้องเขียนยาว ๆ แค่คำสั้น ๆ ที่ทำให้ลูกค้าเห็นแล้วสะดุดตาก็พอ แต่ควรเลือกเขียนอธิบายเฉพาะเมนูเด็ด ๆ ที่ต้องการขาย หรือเมนูแนะนำของร้านเท่านั้น

การเลือกใช้สี มีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ ซึ่งสีสามารถกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารของมนุษย์ได้ เช่น สีแดง ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อ ควรใช้กับเมนูที่ต้องการขาย สีส้ม ช่วยให้รู้สึกอยากอาหาร สีเหลือง ช่วยดึงดูดความสนใจเพราะเป็นสีแห่งความสุข สีเขียว ควรใช้กับเมนูที่สด สะอาด เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นต้น

รูปแบบการเข้าเล่ม มีอยู่หลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานในร้านของคุณ ซึ่งการเข้าเล่มเมนู ควรให้มีความเรียบร้อย สวยงาม และดูสะอาดสะอ้าน เพื่อให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีของร้านอาหาร และที่สำคัญควรใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำได้ และน้ำหนักของตัวเล่มก็ควรอยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป

สรุป

เมนูอาหารที่ดี นอกจากจะต้องมีการออกแบบ และการจัดวางที่สวยงามแล้ว การเลือกโรงพิมพ์ก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เมนูอาหารของคุณมีคุณภาพ สมบูรณ์แบบ และได้ในแบบที่คุณต้องการ ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำเมนูอาหาร M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและผลิตเมนูอาหาร และเมนูอาหารแบบอื่น ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/