ขนมหวานไทย เป็นขนมที่มีรสชาติอร่อย และหน้าตาน่ารับประทาน ที่สำคัญยังมีมากมายหลายเมนู จึงทำให้ขนมหวานไทย ยังคงยอดนิยมกันจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยรสชาติอร่อยที่ถูกสร้างสรรค์ให้ออกมาถูกปากถูกใจคนไทย และขนมหวานไทยยังให้ความสำคัญกับเรื่องหน้าตาที่สวยงามชวนน่ารับประทานอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 ขนมไทย ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยรับประทานกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน รับรองว่า 10 เมนูขนมหวานนี้ เป็นเมนูที่ทุกคนไม่ควรพลาดค่ะ!

10 ขนมไทย ยอดนิยมจากอดีตถึงปัจจุบัน

ลูกชุบ

ที่มา: kaijeaw.in.th

ลูกชุบ เป็นขนมที่มีหลากหลายรูปแบบ มีหน้าตา และสีสันสวยงาม ทั้งรูปผัก ผลไม้ และอาหารต่าง ๆ ทั้งนี้ลูกชุบยังมีรสชาติอร่อย โดยไส้ถั่วในวุ้นจะเนื้อเนียน นุ่มนวลน่าหลงใหล อบควันเทียนแบบเบาบาง หอมชื่นใจ ส่วนตัววุ้นก็กรุบกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ

ขนมชั้น

ที่มา: cookmenu.live

ขนมชั้น เป็นอีกหนึ่งในเมนูขนมหวานไทยยอดนิยม รูปร่างทรงสี่เหลี่ยมหลายชั้น แผ่นหนา เนื้อเหนียวนุ่ม ละมุน รสชาติหวาน และหอมกลิ่นใบเตย จะลอกกินทีละชั้น หรือจะกินทีเดียวทุกชั้นก็ถูกปาก ถูกใจ ดังนั้น ขนมชั้นจึงเป็นขนมที่ใครหลาย ๆ คนชอบนั่นเอง

ฝอยทอง

ที่มา: jamemy.home.blog

ฝอยทอง เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ได้สีเหลืองทองสวยจากไข่แดง ซึ่งรสชาติของขนมฝอยทอง มีรสชาติอร่อย หวานมัน ทานง่าย และเคล็ดลับของความอร่อยของฝอยทอง คือจะต้องม้วนตัวให้เรียงเป็นเส้นสวย ดังนั้น ขั้นตอนในการทำฝอยทองจะต้องมีความพิถีพิถันนั่นเอง

บัวลอย

ที่มา: cookmenu.live

บัวลอย เป็นเมนูขนมหวานทานง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งเม็ดบัวลอยจะต้องมาพร้อมกับความหนึบ เหนียว เม็ดเล็ก และน้ำกะทิหอม หวาน มัน นอกจากนั้นการเพิ่มไข่ลงไปยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับขนมบัวลอยเพิ่มขึ้นไปอีก หรือที่เรียกกันว่า บัวลอยไข่หวาน นั่นเอง

เปียกปูน

ที่มา: เมนู.net

ขนมเปียกปูนใบเตยสด เนื้อขนมจะมีสีเขียวจากใบเตยสด มีรูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตัวเนื้อแป้งมีความเหนียว นุ่มนวล ละมุน รสชาติหวานหอมจากกะทิ และหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นของใบเตยที่ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้เปียกปูนใบเตย และโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดฝอยเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ขนมใส่ไส้

ที่มา: bakery-lover.com

ขนมใส่ไส้ จะห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาดเป็นทรงสูง มีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมหวานจากตัวไส้มะพร้าวขูดที่ปรุงรสชาติอย่างเข้มข้น รสชาติจะออกเค็ม ๆ มัน ๆ ไปด้วยหน้าของกะทิที่สดใหม่ เป็นอีกเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลยค่ะ

ข้าวต้มมัด

ที่มา: youtube.com/กับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking

ข้าวต้มมัด เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานไทยที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยส่วนผสมของกล้วยน้ำว้า บวกกับข้าวเหนียวผัดกับน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล และเกลือ จากนั้นนำมาห่อแล้วมัดเป็นคู่แล้วนำไปนึ่ง เมื่อสุกแล้วจะได้รสชาติ หวาน มัน เค็มหน่อย ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเพิ่มเม็ดถั่วดำ ถั่วแดง หรืออาจจะเป็นถั่วขาว ในข้าวเหนียวเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

สังขยาฟักทอง

ที่มา: cookmenu.live

สังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยยอดนิยมไม่แพ้ขนมไทยชนิดอื่น ๆ เพราะด้วยรสชาติที่อร่อย นุ่ม เข้าเนื้อ ไม่หวานมากนัก ซึ่งตัวฟักทองที่เมื่อนำไปนึ่งก็จะมีเนื้อนิ่มทานง่าย รวมกับกับสังขยาที่มีกลิ่นหอม และรสชาติที่หวานละมุน ทำให้เป็นขนมหวานที่ใคร ๆ หลายคนชอบทาน

ขนมตาล

ที่มา: pholfoodmafia.com

ขนมตาล เป็นเมนูขนมหวานไทยที่มีสีสันสวยสดใสชวนรับประทาน โดยมีลักษณ์เป็นแป้งสีเหลือง เนื้อเหนียวนุ่มฟู มีกลิ่นหอมของตาลที่สุกงอม มีรสชาติหวานอร่อย เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวอ่อนโรยหน้า ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากกว่าเดิม

ตะโก้

ที่มา: pholfoodmafia.com

ขนมตะโก้ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่มีความอร่อยครบเครื่องทั้งหอมหวานมันอร่อยในขนมเดียว โดยขนมตะโก้ปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายไส้ ทั้งตะโก้ข้าวโพด หรือตะโก้เผือก ซึ่งขนมตะโก้ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลรสหวาน และมีหน้าขนมเป็นกะทิสีขาวรสมันเค็ม

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับทั้ง 10 ขนมหวานไทย ที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูมีทั้งความหวาน มัน เค็ม ละมุน กลมกล่อม ที่รับรองว่าถูกใจคนชอบทานขนมหวานแน่นอนค่ะ ใครยังไม่เคยลองขนมหวานเมนูไหน ไปลองทานกันนะคะ เพราะทั้ง 10 เมนูนี้ ไม่มีเมนูไหนที่ไม่อร่อยเลยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset

เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ