ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจทำให้หลายคนป่วยได้ง่าย ๆ ซึ่งโรคยอดฮิตที่มักพบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน คือ โรคไข้หวัด และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคขึ้น เราต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการหาอาหาร และวิตามินเสริมที่ช่วยลดโอกาสในการป่วยได้มารับประทาน ซึ่งในวันนี้เราก็ได้รวมอาหารต้านหวัดในหน้าฝน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รวมอาหารต้านหวัด ช่วงหน้าฝน

อาหารที่มีวิตามินซีสูง

ที่มา: naturemade.com

การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะลดความรุนแรง และระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ แถมยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย ซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ยกตัวอย่างเช่น มะนาว ส้ม มะขามป้อม ในผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี กะหล่ำปลี  โดยขนาดวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานเพื่อลดความรุนแรง และระยะเวลาในการเป็นหวัด คือ 1-3 กรัมต่อวัน

 

อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีสูง

ที่มา: cnet.com

แร่ธาตุสังกะสี อาจมีส่วนช่วยลดระยะเวลาในการเป็นไข้หวัด และลดความรุนแรงของอาการป่วยข้างเคียง ซึ่งแร่ธาตุสังกะสีหาได้ง่ายเช่นเดียวกับวิตามินซึ่ ทั้งที่เป็นอาหารเสริมหาซื้อได้ตามร้านขายยา รวมถึงเนื้อสัตว์ และผักสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อแกะ หอยนางรม ผักโขม อะโวคาโด และถั่วต่าง ๆ ซึ่งการได้รับสังกะสี 8 มิลลิกรัมต่อวันก็เพียงพอแล้ว

 

กระเทียม

ที่มา: healthwire.pk

กระเทียมสด มีสารอะลิซิน (alicin) ชื่งมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย แต่สามารถถูกทำลายได้ด้วยความร้อน แนะนำให้รับประทานโดยสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือรับประทานกระเทียมสดบด 2 – 4 กลีบต่อวัน อาจจะมีส่วนช่วยในการป้องกันไข้หวัดได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ขับเสมหะ และแก้อาหารท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

 

ขิง

ที่มา: today.com

ขิง เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านไวรัส เพิ่มภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยสามารถดื่มง่าย ๆ ด้วยการชงกับน้ำร้อน หรือจะชงดื่มในช่วงที่เป็นหวัด ก็จะทำให้ร่างกายกำจัดเชื้อหวัดได้ไวขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำขิง ยังช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้เข้าที่เข้าทางหรือเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้มากขึ้น แถมช่วยเรื่องระบบขับถ่ายของเสียในร่างกายไม่ติดขัดอีกด้วย

 

เห็ด

ที่มา: vinmec.com

เห็ดอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ และโปรตีน นอกจากนี้ยังมีสารเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ที่มีคุณสมบัติช่วยเสริมให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น โดยเห็ดที่แนะนำให้รับประทานเพื่อเสริมความแข็งแรงของร่างกาย เช่น เห็ดสกุลนางรม เห็ดนางรมภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรมหลวง เห็ดนางรม เห็ดแชมปิญอง และเห็ดหอม

สรุป

ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ นอกจากการรับประทานอาหารต้านหวัด เพื่อช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว การพักผ่อน และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อีกทั้งออกกำลังกายเป็นประจำ ก็เป็นวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงในระยะยาวที่เห็นผลได้ดีจริง ๆ ค่ะ ช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็อย่าลืมพกร่ม และดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ