เชื่อว่ามีหลาย ๆ คน ที่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องหน้าท้อง ที่อาจจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่ต้องใส่เสื้อรัดรูป หรือใส่เสื้อเอว ซึ่งไขมันที่พุงนั้น ถือเป็นไขมันดื้อ (Stubborn Fat) เป็นไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังบริเวณรอบเอว นับเป็นไขมันที่ลดยากมากที่สุด เนื่องจากไขมันชนิดนี้มีการสะสมของ alpha-2 receptors อยู่เป็นจำนวนมากทำให้ไขมันบริเวณรอบเอวนั้นกำจัดออกไปได้ยากกว่าไขมันบริเวณอื่น ๆ จึงมักสังเกตได้ว่าคนที่ลงพุงมาก ๆ หรือมีพุงย้วย ๆ จะต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการลดพุง

ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้คนเรามีไขดื้อสะสมที่บริเวณรอบเอว หรือพุงนั้นมีหลายประเภท (ประเภทของพุง) เกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น อายุ ความเครียด ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการลดพุง สามารถทำได้แต่ต้องใช้เวลา โดยขั้นตอนแรกให้เลือกทานอาหารไขมันต่ำ ควบคู่กับกับการออกกำลังกาย และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 อาหารลดพุง ไขมันต่ำ ประโยชน์เน้น พุงลดเร็ว มาฝากทุกคนกันค่ะ

แนะนำ 5 อาหารลดพุงแบบเร่งด่วน

อกไก่ เป็นหนึ่งในอาหารที่มีไขมันต่ำมาก และขึ้นชื่อในเรื่องของโปรตีนที่มีคุณภาพมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นมีวิตามินบี 2 วิตามินบี 6 ซีลีเนียม (Selenium) รวมทั้งฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการสร้างกล้ามเนื้อนั้นล้วนแต่หันมารับประทานอกไก่เป็นเนื้อสัตว์หลัก แต่ต้องห้ามมีหนังไก่เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นก็ยังจะได้รับไขมันเหมือนเดิมอยู่ดีค่ะ

ที่มา: allrecipes.com

ปลาเนื้อขาว ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และเหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลดพุงเร่งด่วนด้วย เพราะปลาเนื้อขาวเป็นปลาที่มีไขมันต่ำเมื่อเทียบกับปลาเนื้อแดงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนี้ปลาเนื้อขาวยังมีแคลอรีน้อย และอุดมด้วยวิตามิบี 2 บี 12 และฟอสฟอรัส ที่ดีกับสุขภาพเรียกได้ว่ารับประทานแล้วลดพุงได้ แถมสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

ที่มา: leitesculinaria.com

บรอกโคลี ถือว่าเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นบรอกโคลียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย และช่วยกระตุ้นทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี รวมทั้งยังช่วยให้อิ่มได้นานขึ้น จึงช่วยทำให้ลดหน้าท้องได้อีกด้วย

ที่มา: health.mthai.com

ฟักทอง เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีแคลอรีต่ำ โดยฟักทองในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีปริมาณแคลอรีเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มได้นาน นอกจากนี้ยังมีสารเบตาแครอทีนที่ดีกับสุขภาพอีกด้วย ใครที่อยากลดน้ำหนักลองหาฟักทองนึ่ง หรืออบมารับประทานเป็นของว่าง หรือเพิ่มในอาหารมื้อหลักก็จะช่วยลดพุงได้เหมือนกันค่ะ

ที่มา: pulselive.co.ke

มันหวาน เป็นอาหารไขมันต่ำ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี โพแทสเซีบม และสารเบตาแครอทีน อีกทั้งรับประทานแล้วยังอิ่มนาน ให้พลังงานเหมาะสม จึงทำให้หลาย ๆ คนเลือกรับประทานมันหวานแทนของว่าง หรืออาหารในมื้อหลัก ๆ เพื่อลดไขมัน และลดพุงเร่งด่วน นอกจากนี้มันหวาน ยังสามารถลดอาการบวมน้ำจากการขาดโพแทสเซียมได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

ที่มา: ed-ish.com

สรุป

การลดพุง นอกจากจะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด น้ำหวานแล้ว ยังต้องอาศัยความอดทน และต้องไม่รีบร้อนด้วยการใช้ทางลัดที่เป็นอันตรายกับสุขภาพ เพราะนอกเหนือจากจะทำให้เสี่ยงกับสุขภาพพังแล้ว ยังอาจทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟคตามมาได้อีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ