ฤดูฝนที่กำลังจะถึงนี้ เป็นฤดูกาลที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือก่อให้เกิดอันตรายที่อาจร้ายแรงถึงชีวิตได้ ดังนั้น เราจึงควรต้องใส่ใจระมัดระวังกับความปลอดภัยในช่วงหน้าฝนเป็นพิเศษ ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมโรค และภัยอันตรายต่าง ๆ ที่ต้องระมัดระวังไว้ในหน้าฝนนี้ มาฝากกันค่ะ

5 อันตรายหน้าฝน ที่ต้องระมัดระวัง

โรคติดต่อ

ที่มา: atlantichealthpartners.com

ในช่วงหน้าฝนอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ความเย็น และความชื้นที่มากับฝนนั้น เป็นสภาวะที่เอื้อต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอย่างมาก ซึ่งโรคส่วนใหญ่ที่มักพบในหน้าฝนแบบนี้ก็คือ ไข้หวัดต่าง ๆ คออักเสบ ปอดอักเสบ หรือโรคที่เกิดจากยุง เช่น ไข้เลือดอออก หรือถ้าที่ไหนน้ำท่วมหนักมาก ๆ ก็อาจะเกิดโรคน้ำกัดเท้าขึ้นได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีโรคจากการสัมผัส หรือติดเชื้อจากสิ่งสกปรก อย่าง ฉี่หนู ตาแดง มือ-เท้า-ปาก ดังนั้น เราจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี รวมถึงการรักษาสุขอนามัย รักษาร่างกายให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกายผู้อื่น หรือการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือบ่อย ๆ กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง ระวังยุงกัด สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างเสมอ เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคจากคนที่ไม่สบายนั่นเอง

อุบัติเหตุบนท้องถนน

ที่มา: toyotaoforlando.com

ในช่วงเวลาที่ฝนตก จะเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากเมื่อฝนตก ถนนก็จะลื่น ทัศนวิสัยก็ไม่ดี ดังนั้น ผู้ขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน ควรเพิ่มความระมัดระวัง และอย่ารีบร้อน หากจำเป็นต้องขับรถฝ่าฝน ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวังที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะอุบัติเหตุเมื่อเกิดขึ้นก็จะเป็นความสูญเสียทั้งตัวเอง และผู้ร่วมถนน และแม้ว่าเราจะระวังอย่างดี ก็ยังมีโอกาสที่รถคันอื่นจะเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้ หรือหากเดินทางไปต่างจังหวัด ทางขึ้นเขาถนนลื่น ก็อาจจะเกิดดินโคลนถล่ม หรือรถติดหล่ม ก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง โดยเฉพาะการขับรถในระยะไกล ควรเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมต่อการใช้งานทุกครั้ง และระหว่างขับรถก็ควรขับด้วยความระมัดระวังทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเอง และผู้อื่น

แมลง และสัตว์มีพิษ

ที่มา: thoughtco.com

ช่วงหน้าฝน อาจทำให้น้ำท่วมขังตามพื้นดิน แมลง และสัตว์ต่าง ๆ ที่ปกติอาศัยอยู่ใต้ดิน จึงต้องหนีน้ำขึ้นมาอยู่ตามที่สูงที่ปลอดภัย และหนึ่งในนั้นก็คือตามบ้านของพวกเรา ซึ่งแมลง และสัตว์มีพิษ อย่างเช่น ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม งู มักชอบอยู่บริเวณที่มีความชื้น ในพงหญ้า ในสนาม หรือบริเวณเปียกชื้นในบ้าน โดยวิธีป้องกันก็คือ ควรหมั่นทำความสะอาดบ้าน และจัดสิ่งของในบ้าน และบริเวณบ้านให้เรียบร้อย หรือแม้แต่ในสวน ก็ไม่ควรปล่อยหญ้าให้รกรุงรังเช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษได้ และให้ระมัดระวังเมื่อต้องเดินไปบริเวณที่มีหญ้าสูง หรือเข้าไปในที่รก ควรสวมรองเท้าบูทหรือรองเท้าหุ้มข้อป้องกันไว้ ทั้งนี้ หากพบเจอสัตว์มีพิษร้าย และไม่สามารถจัดการเองได้ หรือหากโดนสัตว์ร้ายกัด สามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วน 1669

ไฟดูด และไฟช็อต

ที่มา: stlukeshealth.org

ช่วงหน้าฝน อีกหนึ่งอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ ไฟดูดหรือไฟช็อต ซึ่งมักเกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีไฟรั่ว ดังนั้น ควรหมั่นเช็คสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า และสายไฟภายในบ้านให้ดี ว่าอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน และไม่ปล่อยให้เปียกชื้น หากมีจุดไหนชำรุด ต้องรีบหาช่างผู้ชำนาญมาซ่อมแซม อย่าเสี่ยงใช้งานต่อ หรือลองซ่อมเองโดยไม่มีความรู้ ที่สำคัญควรติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าลัดวงจรภายในบ้าน เมื่อเกิดไฟดูด หรือไฟช็อต เครื่องก็จะช่วยตัดกระแสไฟได้อัตโนมัติ นอกจากนี้ การต่อสายดินให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่น เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องซักผ้า ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเพิ่มความปลอดภัย ทั้งนี้หากเราตัวเปียกห้ามเปิดสวิสต์ไฟหรือเสียบปลั๊กไฟ เพราะอาจจะทำให้โดนไฟฟ้าดูดได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังมาก ๆ

ฟ้าผ่า

ที่มา: britannica.com

เมื่อมีฝน ก็มีฟ้าผ่า ซึ่งบริเวณพื้นที่โล่งแจ้งจะเป็นจุดที่อันตรายที่สุด ดังนั้น การป้องกันการถูกฟ้าผ่า หากอยู่ในที่โล่งแจ้งให้หาที่หลบที่ปลอดภัย เช่น ในตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรงมั่นคง หลีกเลี่ยงการหลบบริเวณใต้ต้นไม้ หากหาที่หลบไม่ได้ให้หมอบนั่งยอง ๆ ให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด เขย่งปลายเท้าให้ตัวสัมผัสพื้นน้อยที่สุด แต่อย่านอนลงไปกับพื้น นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งนำไฟฟ้าทุกชนิด เช่น เงิน ทอง นาค รวมไปถึงงดการใช้โทรศัพท์มือถือในขณะที่มีฝนฟ้าคะนอง และหากพบผู้ถูกฟ้าผ่า ให้รีบเคลื่อนย้ายผู้ถูกฟ้าผ่าไปยังที่ที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการถูกฟ้าผ่าซ้ำอีก พร้อมทั้งโทรเรียกสายด่วน 1669 ทันที ทั้งนี้หากผู้ถูกฟ้าผ่าหัวใจหยุดเต้น หมดสติ ต้องรีบช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ หรือ CPR อย่างถูกต้อง

สรุป

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และระมัดระวังโรคติดต่อ อุบัติเหตุบนท้องถนน แมลง สัตว์มีพิษ ไฟดูด ไฟช็อต และฟ้าผ่า เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดอันตรายกับเราได้ ดังนั้น ต้องดูแลตัวเองให้ดี และใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ