เทรนด์รักษ์โลก ยังคงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากคนให้ความสนใจ และใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงใช้สิ่งของจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ จึงลดการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ และเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ที่ต้องการให้ความสำคัญกับปัญหามลภาวะ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก คืออะไร?

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ผลิตมาจากพลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางธรรมชาติ โดยถูกออกแบบมาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของพลาสติกจากปัจจัยในสภาพแวดล้อม เช่น ด่าง กรด น้ำ ออกซิเจน แสงแดง แรงลม รวมถึงเอนไซม์ในจุลินทรีย์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีแล้วกลายสภาพเป็นสารที่ถูกดูดซึม และย่อยสลายต่อได้อย่างสมบูรณ์โดยจุลินทรีย์ ทำให้ได้มาซึ่งแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ สารอินทรีย์ และมวลชีวภาพในท้ายที่สุด เพราะขยะพลาสติกโดยทั่วไปจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลาถึง 500 ปี แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้พลาสติกย่อยสลายได้ทางธรรมชาติ ที่ใช้เวลาในการย่อยสลายเพียง 5 ปี ก็จะช่วยให้สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติดีขึ้น   และอยู่กับโลกของเราตลอดไป

สำหรับบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก หรือ ภาชนะย่อยสลายได้ทางธรรมชาติ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ที่ในแต่ละวันต้องใช้บรรจุภัณฑ์เป็นจำนวนมาก เช่น แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก กล่องพลาสติก ถ้วยพลาสติก และอื่น ๆ เมื่อถูกใช้สุดท้ายแล้วก็ถูกนำมาทิ้งเป็นขยะ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการหันมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ย่อยสลายได้เองทางธรรมชาติ ก็จะทำให้ช่วยลดปัญหามลภาวะ และทำให้สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติดีขึ้น

ประเภทของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

บรรจุภัณฑ์อาหาร

บรรจุภัณฑ์อาหาร ในปัจจุบันมีการผลิตจากวัสดุธรรมชาติหลากหลายรูปแบบ เช่น เยื่อกระดาษจากไม้เนื้ออ่อนหรือไม้เศรษฐกิจ เช่น ยูคาลิปตัส ไม้สน และไม้เนื้ออ่อนชนิดอื่น ๆ ซึ่งข้อดีก็คือเมื่อใช้แล้วสามารถปลูกทดแทนขึ้นมาใหม่ได้ หรือผลิตจากพืชที่เกิดจากการคิดค้น วิจัยจนกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างเช่น บรรจุภัณฑ์อาหารจากชานอ้อย จากผักตบชวา หรือจากเส้นใยกล้วย ซึ่งบรรจุภัณฑ์อาหารเหล่านี้ นอกจากย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วด้วยวิธีธรรมชาติ ยังสามารถใส่อาหารได้ทั้งร้อน และเย็น บางประเภทสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ซึ่งรูปแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่นิยมใช้กันทั่วไป เช่น ชามกระดาษ กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษใส่ขนม ถาดกระดาษ ถาดใส่แก้ว แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ ฯลฯ

กล่องกระดาษลูกฟูก

กล่องกระดาษลูกฟูก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ง่ายต่อการย่อยสลาย และยังสามารถนำมาผ่านกระบวนการเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งกล่องกระดาษลูกฟูก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะเด่นสามารถพิมพ์ลาย พิมพ์โลโก้แบรนด์หรือพิมพ์ข้อความลงบนกล่องทำให้สินค้าได้รับความสนใจมากขึ้น ทั้งนี้กล่องกระดาษลูกฟูก ยังมีน้ำหนักเบา ทรงตัวได้ดี สะดวกต่อการบรรจุ และขนย้ายสินค้า มีหลายขนาด และหลายรูปแบบ ได้แก่ กล่องกระดาษลูกฟูกสองชั้น กล่องกระดาษลูกฟูกสามชั้น กล่องกระดาษลูกฟูกห้าชั้น กล่องกระดาษลูกฟูกเจ็ดชั้น โดยกล่องกระดาษลูกฟูกแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติ และลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ที่สำคัญกล่องกระดาษลูกฟูก ราคาไม่แพงอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

  • สามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยเพื่อการเกษตรได้ เพราะประกอบด้วยเส้นใยพืช และแป้งที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับบำรุงต้นไม้ และพืชผัก
  • บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ทำให้สามารถควบคุมงบประมาณหรือต้นทุนการผลิตให้เหมาะสมกับประเภทของสินค้าได้
  • บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ประเภทบรรจุภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม มีอายุการใช้งานได้นาน และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
  • การออกแบบ และเลือกใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก สามารถนำมากำหนดเป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดเพื่อความได้เปรียบกับคู่แข่งขันที่จำหน่ายสินค้าประเภทเดียวกัน

สรุป

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ เพราะมีการใช้บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ จำนวนมาก ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก สำนักงาน M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ไม่ว่าจะเป็นชามกระดาษ กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษใส่ขนม แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ รวมไปถึงกล่องบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset

เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/